26/02/2019 05:02:00 PM
Bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn: Ăn là nghiền

Dùng bánh tráng cuốn xèo với rau mầm, xoài xanh, dưa leo… chấm vào bát nước mắm… từ từ cho vào miệng…các vị mặn ngọt chua cay béo ngậy như thay nhau đánh thức toàn bộ vị giác của người dùng.

 Màu vàng của vỏ bánh, đỏ của tôm, xanh của rau gia vị và bát ớt tỏi vô cùng bắt mắt 

Thành phố biển Quy Nhơn thuộc tỉnh Bỉnh Định không chỉ nổi tiếng bởi có nhiều cảnh đẹp vô cùng hoang sơ như Kỳ Co, Hòn Trứng, Eo gió… mà còn được biết đến với nhiều món ăn độc đáo. Trong đó, món Bánh xèo tôm nhảy nức tiếng du khách gần xa đã làm nên thương hiệu ẩm thực rất riêng của người dân xứ Nẫu. 

Đến Quy Nhơn vào một buổi chiều tối mùa đông, đoàn chúng tôi được ông chủ khách sạn giới thiệu đến ngay khu phố ẩm thực nổi tiếng Diên Hồng. Nơi đây có khá nhiều đồ ăn ngon như bánh hỏi lòng heo, cháo bò, bánh chả cá…nhưng nổi tiếng hơn cả là Bánh xèo tôm nhảy. Từ đầu phố đã nghe thấy tiếng xèo xèo vui tai và mùi thơm lựng đặc trưng của bột gạo. Chỉ một loáng, chúng tôi đã được phục vụ những khay bánh xèo nóng ròn, vàng ươm, thơm phức và rất bắt mắt.

Ngay từ tên gọi “Bánh xèo tôm nhảy” đủ gợi được sự tò mò, thích thú của thực khách. Ông Gia Vĩ - chủ quán bánh xèo tôm nhảy gia truyền cho biết: "Tên bánh tại sao lại có từ tôm nhảy, đó là chúng tôi muốn gợi lên sự hiếu kỳ cho du khách. Đúng ra là bánh xèo với tôm tươi nhưng nghe thì nó bình thường quá. Tôm nhảy thì mới đắt nghĩa vì tôm vừa mới bắt lên còn nhảy. Cái tên chắc chắn sẽ khiến du khách tự hỏi tôm nhảy là tôm như thế nào rồi tò mò muốn đến.

Theo chủ quán Gia Vĩ, cách làm bánh xèo tôm nhảy không hề cầu kỳ nhưng quan trọng nhất là khâu tuyển lựa nguyên liệu và kỹ năng đúc bánh. Những thứ làm bánh phải tươi sạch. Tôm lựa là những con to bằng ngón tay cái, vừa mới gỡ lưới đem rửa sạch, cắt bỏ râu, đầu rồi cho vào khuôn dầu (chảo nhỏ -đủ dùng cho một suất). Sau đó, đảo tôm chín hồng, rồi phủ bột gạo nước lên, cho thêm giá, hành chẻ nhỏ. Đậy vung 1 lúc rồi xếp ra đĩa, cùng với rau sống mùa nào thức nấy phục vụ thực khách. Lớp bánh vàng rộm, thơm nức, tôm đỏ au, rau giá - hành xé không bị nát mới đạt yêu cầu.

“Người làm bánh quen tay rồi, khi đúc bánh họ biết bao lâu là được. Một người một lúc có thể làm hàng chục khuôn bánh, bánh chín đều không hề bị cháy. Ở quán tôi, dầu phải đổ ngập thì bánh mới giòn và không bị ngấm dầu. Khi dầu chuyển màu là phải đổ đi” Chú Vỹ nói.

Chú Vĩ cười nói, khi thưởng thức phải dùng bằng tay “ăn mới khoái”. Tai thì nghe thấy tiếng xèo xèo, mũi ngửi hương thơm lựng, mắt nhìn được đủ sắc màu; vàng của vỏ bánh xèo, hồng của tôm, xanh của hành giá và bát nước chấm tỏi ớt đỏ vô cùng hấp dẫn. Dùng bánh tráng cuốn xèo với rau mầm, xoài xanh, dưa leo… chấm vào bát nước mắm… từ từ cho vào miệng…các vị mặn ngọt chua cay béo ngậy như thay nhau đánh thức toàn bộ vị giác của người dùng.

Cô Hoàng Thanh, khách xa tới Quy Nhơn và lần đầu thưởng thức rất hài lòng: “Tôi ăn bánh xèo nhiều rồi, mỗi nơi một hương vị nhưng bánh xèo Quy nhơn có lẽ ngon nhất. Cái đặc trưng là vỏ bánh giòn xốp thơm, nước chấm thơm đậm đà, ngọt thanh của dứa. Sự biến tấu của xèo tôm cũng rất tuyệt. Tôi cũng ấn tượng bởi tên gọi món ăn”. 

“Em thấy thích khi ăn bánh vô thật là giòn. Ăn kèm với giá, hành, xoài xanh, rau sống cuốn cùng rất ngon, không bị ngán. Còn bánh tráng chắc chỉ ở Quy Nhơn, Bình Định mới có, bạn Anh Tú đến từ Đà Nẵng nói.

Chủ quán Gia Vĩ cho biết, yếu tố làm nên thương hiệu bánh xèo Quy Nhơn, Bình Định nức tiếng gần xa có lẽ nằm chính ở vỏ bánh xèo, bánh tráng và nước mắm: “Bánh tráng ăn với xèo tôm nhảy phải là loại đặt riêng của lò chuyên làm cho bánh xèo. Ở đó, gạo được tuyển lựa của vùng Bình Định. Để làm nên độ xốp giòn là bí quyết hòa bột bắp với bột gạo. Món ngon hay không phải là do nước chấm nữa. Đường, tỏi, ớt, chanh pha tỷ lệ ra sao rồi nấu trong bao lâu. Và, muốn ngon hơn nữa thì thêm ít trái thơm bằm nhuyễn. Đại khái, bánh ngon phải là sự liên kết của tất cả mọi thứ”.

Đến Quy Nhơn, du khách không khó tìm được quán bánh xèo tôm nhảy. Tuy nhiên, để níu chân thực khách, mỗi quán hàng phải tự tạo cho mình phong cách riêng. 

Ngon là thế nên bất cứ ai khi ghé thăm Quy Nhơn đều không thể bỏ qua món Bánh xèo tôm nhảy. Không gì khoái khẩu cho bằng được thưởng thức món ăn bình dị gần gũi mà tinh tế đến tuyệt vời này. Chả thế mà, bánh xèo tôm nhảy Bình Định luôn được chọn lựa là một trong 100 món ăn độc đáo nhất trong kho tàng ẩm thực vô cùng phong phú của Việt Nam.

Hà Linh/ VOV5

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Bánh hột xoài: Dân dã hồn quê (21/02/2019)
  • Tương tư... hoành thánh (19/02/2019)
  • Bánh in ngày cũ (12/02/2019)
  • Tôm khô củ kiệu chua (06/02/2019)
  • Thịt heo ngâm nước mắm (05/02/2019)
  • Xôi gấc vò (04/02/2019)
  • Món ăn từ đọt mây (29/01/2019)
  • Bánh canh bột lọc chả cá thu đậm đà hương vị đảo ngọc (24/01/2019)
  • Xôi trám - Món ăn gợi nhớ của Cao Bằng (22/01/2019)
  • Đậu phụ An Vĩ (17/01/2019)
Các tin khác

Video

Dấu ấn Việt Nam: Bác Hồ và sự trong sáng của tiếng Việt | VTV4
Sử thi Tây Nguyên – Kho tàng văn hóa tinh thần vô giá
Nhãn lồng Hưng Yên
Nghi lễ và trò chơi kéo co truyền thống
Bánh Cáy làng Nguyễn - đặc sản quê lúa Thái Bình
Cổng làng nơi lưu giữ hồn quê
Nghệ thuật Dù kê của người Khmer Nam bộ
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang