28/07/2022 03:13:00 PM
Bánh trái cây xứ Huế

Nhà văn Nguyễn Tuân từng viết: "Có cái vẻ như là người sông Hương non Ngự thì ăn bằng mắt nhiều hơn bằng miệng. Những cái đĩa nho nhỏ, những cái chén xinh xinh, trên đó sắc màu của những miếng chín hài hòa giữa một bức tranh tĩnh vật ngon lành. Chẳng cần kể hết các món ăn xứ Huế, chỉ đơn cử món bánh trái cây thôi cũng đủ làm minh chứng”...

Bánh trái cây, hay còn gọi là bánh hoa quả, là một món ăn chơi, không riêng gì của Huế nhưng khi "lạc" vào mảnh đất Cố đô, món bánh này dường như cũng mang chút tinh tế, cầu kỳ và đặc biệt. Thời phong kiến, bánh trái cây chỉ xuất hiện ở các yến tiệc của Vua tại Hoàng cung, hay tại các ngày lễ lớn của các quan và hoàng tộc. Lấy cảm hứng từ những loại trái cây trong vườn, qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ Huế, món bánh trái cây ra đời - ngọt thơm, dịu nhẹ làm đẹp lòng biết bao người thưởng thức. Nguyên liệu chính của món bánh này là đậu xanh và rau câu. Đậu xanh và lá rau câu có tính mát, giàu vitamin và đạm thực vật. Dù là món ăn chơi nhưng vẫn giàu chất dinh dưỡng.

 
 

 

 
 
 
 

Để bánh mang hương vị trái cây, người Huế sử dụng các loại màu có sẵn trong tự nhiên chứ không dùng phẩm màu. Các màu chủ đạo thường dùng là màu hồng tím, màu vàng, màu đỏ và màu xanh lá cây. Sắc vàng đậm có thể dùng bột nghệ/ cà rốt, màu vàng nhạt thì dùng các loại quả như xoài chín, chanh dây, màu đỏ của gấc, màu xanh của lá dứa/ lá rau ngót và màu tím của củ dền. Từ những tông màu chủ đạo này, cũng tùy vào sự khéo léo trong cách pha chế, trộn màu mà có thêm những gam màu khác như xanh lục, hồng... 

Trương Vững/ Báo Ảnh Việt Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Món ngon từ măng - đậm vị vị ngọt ngon của núi rừng Tuyên Quang (20/07/2022)
  • Thèm về ăn dĩa mít hông! (07/07/2022)
  • Phở chua Cao Bằng nức lòng thực khách (04/07/2022)
  • Bún riêu cua- món ăn của đồng quê (17/06/2022)
  • Hương quê trong vị lá (10/06/2022)
  • Bánh ngon miền sơn cước (31/05/2022)
  • Nhớ vị sấu ngâm (26/05/2022)
  • Mùa dâu tằm cho trái… (19/05/2022)
  • Vương hương mùa cũ (12/05/2022)
  • Ốc ruốc - hương vị miền biển (25/04/2022)
Các tin khác
  • Phải lòng mỳ Quảng (07/12/2022)
  • Canh khế nấu tôm (01/12/2022)
  • Thức quà tuổi thơ từ cây kơnia (23/11/2022)
  • Gà nướng, cơm lam - Đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên (18/11/2022)
  • Chả ốc chợ quê (10/11/2022)
  • Món kho quẹt gợi nhớ làng quê (02/11/2022)
  • Đậm đà cá nục kho nước mía (27/10/2022)
  • Thương mùi khói bếp chiều mưa (21/10/2022)
  • Nộm củ hũ dừa miền Tây (14/10/2022)
  • Thịt bò kiến đốt - đặc sản của Tam Đảo (06/10/2022)

Video

Lễ phát động Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN
Gìn giữ, bảo tồn và phát huy Di sản nghệ thuật làm gốm Chăm
Canh khế nấu tôm
Phải lòng mỳ Quảng
Giữ nguyên liệu tự nhiên để chế biến đặc sản rượu cần
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang