11/10/2018 09:00:00 AM
Bánh ngô nướng – Vị ngọt đậm đà từ nương rẫy vùng cao

Gắn với những ruộng bậc thang xanh rì và những đồi ngô xanh tốt, người dân vùng cao từ đó đã tạo cho nền ẩm thực Sapa (Lào Cai) những nét chấm phá đặc biệt. Kể đến đặc sản của nơi này, không khi nào bỏ quên được vài món ngon đơn giản chế biến từ ngô sẵn có, đó là rượu ngô cay nồng, đó là bánh ngô khá thơm ngon.

Bánh ngô của người Sapa còn được gọi với cái tên khá ngộ nghĩnh “Páu pó cừ”. Nguyên liệu làm bánh là những trái ngô còn non, người ta tách hột băm nhỏ, sau đó xay thành bột. Có nhiều người chỉ dừng ở lại giai đoạn băm nhuyễn hạt ngô đã tách mà không cần xay và vì ngô non, nên chỉ cần thế, ngô cũng đủ dẻo ngon rồi. Muốn có miếng bánh thêm đậm đà, một chút xíu muốn sẽ được thêm vào bột ngô hay ngô băm nhuyễn. Thế nhưng nhiều khi, bột ngô hay ngô băm nhuyễn cũng chẳng được thêm gì cả, cứ thể mà nướng lên, ấy vậy mà bánh vẫn ngon đến khó tả.

Giai đoạn nướng bánh ngô cũng không có gì phức tạp, chỉ cần một lớp lá chuối lót trên chảo nóng, rồi bỏ ngô lên, dàn đều ra lớp mỏng và chờ ngô chín. Bánh ngô chín có mùi thơm nồng của ngô tươi, cộng thêm vị ngọt thanh non mới gặt, thế nên bánh ngô chẳng cần phải thêm thắt gì, cũng chả cần phải làm cầu kì làm chi mà vẫn ngon lạ thường. Những chiếc bánh ngô khi nướng chín, thường được ăn ngay để thưởng thức hết vị ngon ngọt của nó. Tuy nhiên, bánh cũng có thể được phân nhỏ ra, gói trong lá chuối để dành được đến 2 ngày.

Bánh ngô là một trong những đặc sản tiêu biểu luôn được nhắc tới, để du khách không lỡ dịp thưởng thức khi đến thăm vùng cao này. Nếu bạn thăm một vòng chợ Sapa hay các chợ phiên quanh vùng, đều rất dễ thấy những cô, những bà ngồi nướng bánh ngô bên bếp than đôi má ửng hồng.

Thưởng thức bánh ngô nóng khi vừa nướng xong, cứ như thể vừa thưởng thức xong món cao lương mỹ vị nào đó trên đời. Vị ngọt của ngô non, không gian rộn rã âm thanh vùng cao giản dị và được bao phủ bởi hương ngô còn nồng nàn từ nương rẫy,..hỏi sao có thể quên hay có thể tìm kiếm đâu điều tuyệt vời đến như thế.

Theo tuhaoviet.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Bánh tráng mạch nha Quảng Ngãi đơn giản nhưng quyến rũ (09/10/2018)
  • Đặc sản đường thốt nốt (04/10/2018)
  • Lạ miệng xái pấu Bạc Liêu (01/10/2018)
  • Hấp dẫn thịt chua Phú Hà (27/09/2018)
  • Gỏi cơ trai Cô Tô (25/09/2018)
  • Thương nhớ dưa môn kho cá (20/09/2018)
  • Mắm thái Châu Đốc (15/09/2018)
  • Dân dã bắp xào (13/09/2018)
  • Ký ức hương vị trái bình bát (11/09/2018)
  • Gìn giữ hương rượu cần truyền thống (07/09/2018)
Các tin khác
  • Lên Lạng Sơn thưởng thức bánh ngải người Tày (06/12/2018)
  • Bánh cuốn ngọt miền Tây (04/12/2018)
  • Món cá "hóa thạch" thơm phức (29/11/2018)
  • Nhớ vườn rau của mẹ (27/11/2018)
  • Bông súng chấm với mắm kho (22/11/2018)
  • Đậm đà cao lầu Bá Lễ (20/11/2018)
  • Rêu mọc trên đá - Món đặc sản của người Tày ở Hà Giang (15/11/2018)
  • Đậm đà hương vị hủ tíu Sa Đéc (13/11/2018)
  • Cá nâu mùa biển động (08/11/2018)
  • Nộm lườn vịt xông khói (06/11/2018)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Bánh cuốn ngọt miền Tây
Độc đáo cây hoa báo hiếu của người Tày, Nùng
Giếng cổ Gio An
Lên Lạng Sơn thưởng thức bánh ngải người Tày
Say đắm những vũ điệu của người Khơ Mú
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang