11/10/2018 09:00:00 AM
Bánh ngô nướng – Vị ngọt đậm đà từ nương rẫy vùng cao

Gắn với những ruộng bậc thang xanh rì và những đồi ngô xanh tốt, người dân vùng cao từ đó đã tạo cho nền ẩm thực Sapa (Lào Cai) những nét chấm phá đặc biệt. Kể đến đặc sản của nơi này, không khi nào bỏ quên được vài món ngon đơn giản chế biến từ ngô sẵn có, đó là rượu ngô cay nồng, đó là bánh ngô khá thơm ngon.

Bánh ngô của người Sapa còn được gọi với cái tên khá ngộ nghĩnh “Páu pó cừ”. Nguyên liệu làm bánh là những trái ngô còn non, người ta tách hột băm nhỏ, sau đó xay thành bột. Có nhiều người chỉ dừng ở lại giai đoạn băm nhuyễn hạt ngô đã tách mà không cần xay và vì ngô non, nên chỉ cần thế, ngô cũng đủ dẻo ngon rồi. Muốn có miếng bánh thêm đậm đà, một chút xíu muốn sẽ được thêm vào bột ngô hay ngô băm nhuyễn. Thế nhưng nhiều khi, bột ngô hay ngô băm nhuyễn cũng chẳng được thêm gì cả, cứ thể mà nướng lên, ấy vậy mà bánh vẫn ngon đến khó tả.

Giai đoạn nướng bánh ngô cũng không có gì phức tạp, chỉ cần một lớp lá chuối lót trên chảo nóng, rồi bỏ ngô lên, dàn đều ra lớp mỏng và chờ ngô chín. Bánh ngô chín có mùi thơm nồng của ngô tươi, cộng thêm vị ngọt thanh non mới gặt, thế nên bánh ngô chẳng cần phải thêm thắt gì, cũng chả cần phải làm cầu kì làm chi mà vẫn ngon lạ thường. Những chiếc bánh ngô khi nướng chín, thường được ăn ngay để thưởng thức hết vị ngon ngọt của nó. Tuy nhiên, bánh cũng có thể được phân nhỏ ra, gói trong lá chuối để dành được đến 2 ngày.

Bánh ngô là một trong những đặc sản tiêu biểu luôn được nhắc tới, để du khách không lỡ dịp thưởng thức khi đến thăm vùng cao này. Nếu bạn thăm một vòng chợ Sapa hay các chợ phiên quanh vùng, đều rất dễ thấy những cô, những bà ngồi nướng bánh ngô bên bếp than đôi má ửng hồng.

Thưởng thức bánh ngô nóng khi vừa nướng xong, cứ như thể vừa thưởng thức xong món cao lương mỹ vị nào đó trên đời. Vị ngọt của ngô non, không gian rộn rã âm thanh vùng cao giản dị và được bao phủ bởi hương ngô còn nồng nàn từ nương rẫy,..hỏi sao có thể quên hay có thể tìm kiếm đâu điều tuyệt vời đến như thế.

Theo tuhaoviet.vn

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Bánh tráng mạch nha Quảng Ngãi đơn giản nhưng quyến rũ (09/10/2018)
  • Đặc sản đường thốt nốt (04/10/2018)
  • Lạ miệng xái pấu Bạc Liêu (01/10/2018)
  • Hấp dẫn thịt chua Phú Hà (27/09/2018)
  • Gỏi cơ trai Cô Tô (25/09/2018)
  • Thương nhớ dưa môn kho cá (20/09/2018)
  • Mắm thái Châu Đốc (15/09/2018)
  • Dân dã bắp xào (13/09/2018)
  • Ký ức hương vị trái bình bát (11/09/2018)
  • Gìn giữ hương rượu cần truyền thống (07/09/2018)
Các tin khác
  • Ốc luộc Hà Thành (18/10/2018)
  • Ngon lạ hương vị bánh chuối của người Tày (16/10/2018)
  • Mùng quân tím đỏ tuổi thơ (05/09/2018)
  • Nhớ cọng bông súng quê nhà (30/08/2018)
  • Cá Cháy món ngon ẩm thực Vĩnh Long (28/08/2018)
  • Sứa biển trộn mít nguồn (21/08/2018)
  • Phở Bắc Hà đậm vị trên cung phượt Tây Bắc (14/08/2018)
  • Mắm cá sơn món ăn dân dã (09/08/2018)
  • Đặc sản bánh chưng đen Mường Lò của người Thái (07/08/2018)
  • Ngó sen xào hến biển (02/08/2018)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Sắc màu khăn đội đầu của người La Hủ
Ốc luộc Hà Thành
Ngon lạ hương vị bánh chuối của người Tày
Đặc sắc lễ hội giã cốm của người Tày ở vùng cao Côn Lôn
Cồng chiêng trong đời sống của người Xơ Đăng
Tuồng cổ Dá hai cần được đầu tư để bảo tồn
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang