21/05/2020 03:00:00 PM
Bánh gối Lý Quốc Sư

Nói đến con phố Lý Quốc Sư (Hà Nội), người ta nghĩ ngay tới món Phở. Nhưng cũng thật là thiếu sót nếu du khách ghé thăm con phố này mà không qua thưởng thức món bánh gối quán Cây Đa xưa nay nổi tiếng nhất nhì đất Hà Thành.

Quán bánh gối Gốc Đa nằm trên con phố Lý Quốc Sư, Hà Nội 

Mặc dù quán khá nhỏ, đơn sơ, chỉ vài chiếc bàn đôi như những ăn quán bình dân khác nhưng tiếng lành đồn xa và kinh nghiệm lâu đời gần 30 năm tồn tại của quán thì nhiều người không khó để tìm ra quán Cây Đa. Đặc điểm nhận diện quán bánh gối nức tiếng này chính là cây đa cổ thụ bao trùm cả không gian và một sạp đồ phía trước với đầy đủ các loại bánh đã được rán vàng ruộm. Trong đó có món bánh gối được xem là một trong những thứ bánh được làm theo phương thức gia truyền lâu năm.

Bà Nguyễn Mỹ Lộc, chủ quán Cây Đa cho biết: Từ năm 1983, mẹ bà là cụ Nguyễn Thị Thuận khi nghỉ hưu đã mở bán món bánh gối này. Trong quá trình bán, có phương pháp chế biến cho nhân bánh đầy đặn hơn và được khách hàng ăn tự cảm nhận được vị ngon nên đến nhiều hơn.

Bánh gối của quán Gốc Đa 

Công thức làm bánh gối được chủ quán Cây Đa chia sẻ: Từ việc chọn mua bột mì ngon về tự trộn và ủ để lên men cho có độ mềm, giòn nhất định, cho đến phần thịt thì chọn thịt tươi theo miếng chứ không lấy phần vụn. Ban đầu năm 1983 khi mới mở hàng, còn ít khách nên gia đình vẫn dùng dao để thái thịt theo miếng chỉ, sau này đông khách nên phải mua máy móc về để xay trực tiếp rồi trộn nhân gồm thịt miến, lạp sườn, nấm hương, mộc nhĩ. Ngoài ra còn có hành tây, hành khô, củ đậu để trộn lẫn vào cùng mì chính, hạt tiêu. Những năm đầu tiên thì bánh có buổi ngon buổi không, nhưng sau này có công thức làm và làm quen tay rồi, bánh có độ ngon đều hơn.

Chỉ cần 2 phút sau khi vào quán gọi món, khách ăn đã được phục vụ tại bàn với đĩa bánh gối nóng có màu vàng ruộm trông khá đẹp mắt với mùi vị béo ngậy được cắt vừa vặn lộ nhân thịt bên trong thơm phức. Ăn kèm với bánh là nước chấm pha ngọt được thái vài lát nhỏ đu đủ ăn kèm với đĩa rau sống.

Với hương vị đặc trưng tạo nên nét riêng của quán, mỗi ngày quán Cây Đa mở hàng vào lúc 8h giờ sáng cho đến 10h tối. Hiện tại, quán hàng ngày cung cấp món bánh gối cho Quán Ngon Phan Bội Châu. Ngoài ra, với giá bán 12 nghìn đồng/ chiếc, trung bình mỗi ngày quán bán hết hàng trăm chiếc bánh gối, phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân thủ đô, cũng như bạn bè quốc tế tới du lịch Hà Nội./.


Bài: Ngân Hà- Ảnh: Khánh Long/ Báo Ảnh Việt Nam

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Ngon lạ món gỏi cá mè Cẩm Hoàng (19/05/2020)
  • Phở hồng trên “cao nguyên trắng” (14/05/2020)
  • Phở chua Tuyên Quang (11/05/2020)
  • Đậm đà bánh bột lọc xứ Quảng (07/05/2020)
  • Mát lành sirô dâu (29/04/2020)
  • Về Sóc Trăng ăn bánh pía sầu riêng (28/04/2020)
  • Món cá rô nấu hèm (23/04/2020)
  • Ngõ đá thềm rêu xứ Tiên (21/04/2020)
  • Mát dịu sương sâm (14/04/2020)
  • Bánh nậm, bánh gói quê nhà (09/04/2020)
Các tin khác
  • Cá de mát cả mùa hè (04/06/2020)
  • Cá lăng om chuối đậu (02/06/2020)
  • Chà là – miền ký ức của tuổi thơ (26/05/2020)
  • Cá đối cồi sông Thu (07/04/2020)
  • Bánh trứng kiến – món ngon nhớ lâu! (01/04/2020)
  • Vào mùa nấu xu xoa (31/03/2020)
  • Lạ lẫm trà lam (26/03/2020)
  • Mắm chiên (19/03/2020)
  • Bánh dân gian của đồng bào Chăm (17/03/2020)
  • Độc đáo món lá sắn xào của người Cơ Tu (13/03/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Ba trăm năm thăng trầm một báu vật quốc gia
Chà là – miền ký ức của tuổi thơ
Lễ cầu mưa của người H’rê
Cá lăng om chuối đậu
Bí ẩn những ngôi nhà đá cổ
Phục sức cho voi nhà Buôn Đôn
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang