08/10/2020 09:22:00 AM
Ðậm đà hương vị lẩu cù lao

Lẩu cù lao, hay gọi tắt cù lao, là món lẩu đặc trưng của miền Tây sông nước, vùng đất có nhiều cù lao nổi lên giữa các dòng sông như: Tân Lộc (Thốt Nốt, Cần Thơ), Cù Lao Dung (Sóc Trăng), Tân Phong (Tiền Giang), Cù Lao Giêng (An Giang), An Bình (Vĩnh Long)…

Lẩu cù lao tại Quán ăn gia đình Thịnh Phát 

Tên món ăn quen thuộc trong dân gian cũng là tên của dụng cụ để đựng lẩu: cù lao. Cù lao được làm bằng nhôm hay inox, hình tròn như cái thau nhưng ở giữa là ống cao hình trụ, dùng để đựng than đỏ, làm chín và nóng thức ăn, nước lẩu xung quanh.

Hình tượng này như dải đất cù lao nổi giữa bốn bề sông nước, thể hiện sự sáng tạo của người dân, làm nên một món ăn đậm dấu ấn bản địa.

Món cù lao không dùng nhiều gia vị, nước dùng được nấu từ xương ống, thêm tôm khô hoặc khô mực, nấu với bắp cải, cà rốt hoặc củ sắn nên có vị ngọt tự nhiên, đặc biệt là nước trong, không có màu sắc.

Thành phần của món ăn gồm: da heo khô ăn giòn giòn, thịt, tim, gan, mề, chả cá thát lát, bao quản (trứng vịt cuộn tàu hủ ky), thịt bằm cuộn bắp cải...

Cù lao không có dĩa rau ăn kèm như các món lẩu khác mà tất cả để sẵn trong cù lao, đợi than hồng làm cho sôi là chan ăn với bún hoặc cơm, mì.

Vị ngọt thanh của nước dùng cùng sự tươi mới của nguyên liệu đi kèm tạo nên hương vị thơm ngon, thực khách nếm thử một lần sẽ nhớ mãi. Cù lao thường được nấu trong các đám tiệc, đặc biệt là cưới hỏi vì món này dễ ăn, phù hợp mọi độ tuổi, lại có sự ngọt ngào, thanh tao.

Ngày nay, cù lao không còn phổ biến như xưa, nhường chỗ cho những món lẩu nhiều gia vị và có thể chế biến nhanh. Nhất là giữa phố thị, muốn kiếm quán ăn có món lẩu này thì càng hiếm.

Lệ Thu/ Báo Cần Thơ

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
  • Ăn con cà cuống- muốn nhớ cả đời! (06/10/2020)
  • Nhớ bánh Trung thu của má (01/10/2020)
  • Nhớ món cải thiệu tươi ngon (29/09/2020)
  • Gỏi măng đầu mùa (24/09/2020)
  • Thơm hương nén rẫy Lộc Đại (22/09/2020)
  • Về miền Tây thưởng thức bánh lá mít rau mơ (18/09/2020)
  • Chè truyền thống của người Hà Nội (16/09/2020)
  • Bánh chuối chiên gợi nhớ ký ức (15/09/2020)
  • Cá bống thệ kho nghệ (08/09/2020)
  • Bánh bột sắn dây - món ăn vặt tuổi thơ (04/09/2020)
Các tin khác
  • Nhớ món cá diếc kho nghệ của mẹ (01/12/2020)
  • Gỏi tép trấu bông điên điển (24/11/2020)
  • Dân dã bún riêu cua đồng (19/11/2020)
  • Cá lóc nướng trui (17/11/2020)
  • Nhớ món khoai xéo của mẹ (11/11/2020)
  • Bánh đậu xanh Rồng vàng (05/11/2020)
  • Dân dã rau nghệ quê nhà (03/11/2020)
  • Hương bứa mùa thu (28/10/2020)
  • Thịt đông - Món ăn độc đáo ngày rét của miền Bắc (26/10/2020)
  • Nhớ về dầu phụng, dầu dừa (22/10/2020)

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
Gỏi tép trấu bông điên điển
Làng nghề làm miến Giới Phiên
Độc đáo lễ hội Pang Phoóng của đồng bào dân tộc Kháng ở Điện Biên
Bảo tồn nghề liễn đối An Truyền
Nhớ món cá diếc kho nghệ của mẹ
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang