Bản sắc văn hóa

Với nhiều thế hệ người Việt xưa, trên mâm cỗ Trung thu ngoài hoa quả, bánh trái nhất định phải có bộ phỗng đất, ông tiến sĩ và đèn ông sao, trong đó phỗng đất không chỉ là món đồ chơi mà còn cất giữ những giá trị văn hóa truyền thống, thể hiện hồn cốt làng quê Việt Nam.

Bắp hầm đậu đen

20/09/2023 16:57

Có những món ăn rất đơn giản nhưng có thể khiến người ta nhớ mãi, nhất là những lúc đi xa. Với tôi, đó là món bắp hầm đậu đen ngày xưa mẹ nấu.

“Nón đẹp Ba Đồn...”

18/09/2023 17:03

Thương hiệu nón Ba Đồn một thời nức tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc. Trong đó, người dân vùng Bắc Trung bộ ít ai không biết tới câu thành ngữ “Nón đẹp Ba Đồn, gái xinh Đức Thọ”. Dù thăng trầm với thời gian, nghề làm nón lá ở làng Thổ Ngọa, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) không còn phát triển như xưa, số hộ làm nón cũng ít đi, nhưng Thổ Ngọa vẫn giữ được không khí của làng có nghề. Điều đáng mừng, nghề làm nón lá còn xuất hiện ở các xã lân cận...

Tiếng khèn rơi xuống từ mây, bay lên từ đá

15/09/2023 17:28

Huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên) là địa phương có đông đồng bào Mông sinh sống. Trải qua nhiều cuộc thiên di, đồng bào nơi đây vẫn kiên gan “bám đá” để làm nên bề dày lịch sử của một vùng đất và sản sinh ra những nét văn hóa truyền thống độc đáo. Về với Cao nguyên Tủa Chùa hôm nay, giữa tầng tầng, lớp lớp đá xám, âm thanh réo rắt của những cây khèn Mông vẫn có sức hút đặc biệt.

Mắm cái rau rừng Cù Lao Chàm

13/09/2023 15:42

Bạn đi Cù Lao Chàm về gửi tặng hũ mắm cái và mớ rau rừng, nhắn rằng đặc sản xứ đảo. Cơm trắng ăn kèm rau luộc chấm mắm cái giằm ớt, mà nghe như vị biển đang tan chầm chậm…

Nghi lễ Paranaok - Lễ Báo hiếu của người Raglay

08/09/2023 17:50

Tháng Bảy Âm lịch được coi là mùa Vu lan (báo hiếu) của một số dân tộc như: Kinh, Tày, Nùng… Đối với người Raglay không quan niệm báo hiếu vào tháng Bảy Âm lịch mà trong cuộc đời của mình, con cái có thể chọn thời gian nào hợp lý để làm Lễ Báo hiếu cho cha mẹ. Nếu chẳng may khi chưa làm Lễ Báo hiếu mà cha mẹ đã qua đời thì người Raglay vẫn phải làm Lễ Báo hiếu để gửi quà cho cha mẹ đang ở thế giới bên kia.

Cơm cháy chà bông Sài Gòn

06/09/2023 15:07

Chẳng biết từ bao giờ, cơm cháy chà bông lại trở thành món ăn vặt mà thực khách không thể bỏ qua ở chốn phồn hoa như Sài Gòn.

Người Sơn La "mừng Cơm mới" cảm tạ đất trời, cầu mùa màng tươi tốt

04/09/2023 10:17

Lễ hội Mừng Cơm mới ở Sơn La được nhân dân lưu truyền từ đời này sang đời khác, nhằm khẳng định nét đẹp văn hóa truyền thống, phong tục tập quán, tín ngưỡng, tâm linh của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Hương mùa thu

31/08/2023 11:15

Mùa thu đã về trong từng tán lá cây vườn nhà tôi, những quả sấu chín màu vàng rụng rơi lộp bộp. Tiếng ve thôi ngân nga tán lá, ve ủ mình đợi mùa hè sau rỉ rả vòm chiều. Đứng giữa khoảng sân nhỏ trước nhà, một mùi hương dịu ngọt phảng phất ở đâu không biết. Mùi hương gợi nhắc, đưa tôi trở về ngày thu xưa, ngày chưa cũ bởi trí nhớ tôi luôn hong khô tươi mới.

Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan và pháp bố thí của Phật giáo

28/08/2023 17:25

Lễ Vu Lan hay còn được gọi là lễ Báo hiếu, trùng với ngày Rằm tháng 7 (lễ Xá tội vong nhân), là một phong tục ý nghĩa của người Việt Nam để báo ân và bày tỏ lòng hiếu kính đối với cha mẹ, tổ tiên.

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Thủ tục đưa thi hài, di hài, tro cốt về Việt Nam (46) 12/04/2023
Tiếng khèn rơi xuống từ mây, bay lên từ đá
“Nón đẹp Ba Đồn...”
Bắp hầm đậu đen
Làng phỗng đất - một góc hồn quê Kinh Bắc
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang