Bản sắc văn hóa

Cá rô đồng nướng

22/09/2022 14:16 Cá rô đồng nướng

Sau khi thu hoạch lúa vụ hè thu, cánh đồng chỉ còn lại những gốc rạ trơ trọi, gặp cơn mưa dông cá rô đồng ở dưới đầm sen theo dòng nước bơi lên ruộng khá nhiều. Thời điểm này, người dân Núi Thành quê tôi tranh thủ lội ruộng săn cá rô về chế biến nhiều món ăn cho cả gia đình. Trong đó món quen thuộc nhất là cá rô đồng nướng dằm nước mắm.

Chuyện người đẽo mặt nạ gỗ

19/09/2022 16:17

Từ chiếc mặt nạ với nhiều sắc thái khác nhau, những người ở làng phút chốc được hóa trang thành “người rừng” thời xa xưa. Trong tiếng cồng chiêng náo nhiệt, già A Yưk, làng Klâu Ngo Zố, xã Ia Chim (thành phố Kon Tum) - người chế tác nên những chiếc mặt nạ gỗ phấn khởi: “Có mặt nạ gỗ, lễ hội sinh động, vui vẻ hơn nhiều”.

Độc đáo cây sáo tỏ tình của đồng bào dân tộc Cơ Tu

16/09/2022 15:10

Những tiếng đàn tiếng sáo vang lên đầy tình tứ, hòa trong tiếng chim hót và tiếng suối reo - là những âm thanh thể hiện tâm tư, tình cảm, khát vọng của những chàng trai Cơ Tu đang tuổi cập kê.

Lễ hội đền An Sinh: Tri ân công đức của các vua Trần và tiền nhân

15/09/2022 14:44

Lễ hội đền An Sinh trên quê gốc nhà Trần là sợi dây gắn kết cộng đồng, tạo dựng không gian văn hóa vừa trang trọng, linh thiêng, là dịp để nhân dân, du khách thập phương đến dâng hương, chiêm bái.

Lạo xạo ốc hút

14/09/2022 17:19

Thuở nhỏ, chỉ cần sáng sớm khi trời còn hơi sương, xách giỏ ra ao hồ là buổi chiều đã có món ốc hút thơm lừng...

Trang phục dân tộc Mông “Xưa và nay”

12/09/2022 16:15

Dân tộc Mông có nền văn hóa đặc sắc, nổi bật là sự đa dạng trong trang phục. Mỗi nhóm dân tộc Mông lại có những đặc điểm trang phục riêng biệt từ màu sắc, hoa văn đến phụ kiện đi kèm. Đem lòng yêu mến vẻ đẹp đó, chị Chấu Thị Nung (28 tuổi, người Mông Hoa tại Lào Cai) đã cho ra mắt bộ ảnh "Tái hiện trang phục truyền thống người Mông xưa và nay". Bộ ảnh đã quảng bá và truyền cảm hứng về tình yêu văn hóa Mông.

Ngọt ngon chè chuối

07/09/2022 09:57

Khi những cơn mưa bất chợt ghé qua rồi chợt đi vội vã, tôi lại thèm ăn món chè chuối của mẹ. Món ăn mang đậm hương vị quê nhà, khiến tôi nhớ mãi.

Tết Độc lập của đồng bào các dân tộc Việt Nam

02/09/2022 14:28

Ở nước ta, ngoài Tết Nguyên đán chung của cả nước và tết cổ truyền của từng dân tộc, một số dân tộc như Mông, Thái, Thổ, Mường, Vân Kiều, Tà Ôi… còn tổ chức ăn Tết độc lập 2/9 rất to. Ngày Quốc khánh của cả nước vì thế trở thành một ngày vui, đầy ý nghĩa trong cuộc sống của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Khảm trai Chuôn Ngọ - Tinh hoa đất tổ nghề nghìn năm sau đại dịch Covid-19

30/08/2022 17:43

Không chỉ khảm vẽ theo các tích cổ, những nghệ nhân làng tranh khảm trai Chuôn Ngọ (xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) còn sáng tạo ra những mẫu tranh phong cảnh tinh xảo, kỹ thuật hơn theo ý tưởng của khách hàng… Sự thay đổi này đã giúp làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ mặc dù trải qua ngàn năm tuổi với những giai đoạn thăng trầm nhưng vẫn luôn khẳng định vị thế không chỉ ở thị trường trong nước mà còn có mặt tại nhiều quốc gia.

Phở sắn trộn tôm nõn

26/08/2022 14:36

Đã nhiều lần nhận quà của cậu ở quê nhưng đợt quà này trông nặng hơn, có lẽ cậu hiểu ở phố ít có món quê nên sẵn tiện gửi nhiều. Mở từng bọc quà ra, trong đó ngoài những thực phẩm như cà, mướp, bí đỏ… còn có thêm vài ký phở sắn.

Sổ tay hỏi - đáp pháp luật: Hộ chiếu, Thị thực (17) 21/09/2022
Độc đáo cây sáo tỏ tình của đồng bào dân tộc Cơ Tu
Chuyện người đẽo mặt nạ gỗ
Cá rô đồng nướng
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang