Bản sắc văn hóa

Ai đã từng đến Huế đều không khỏi ngạc nhiên trước những tuyệt tác đúc đồng nặng hàng tấn, thậm chí đến cả chục tấn như: bộ vạc đồng, quả đại hồng chung chùa Thiên Mụ, bộ Cửu đỉnh (9 đỉnh lớn), bộ Cửu vị thần công (9 khẩu đại pháo).Đáng kinh ngạc hơn, nơi đúc nên những bảo vật quốc gia có một không hai này không đâu khác mà chính là Phường Đúc, một làng nghề nhỏ nằm bên bờ Nam sông Hương, cách kinh thành Huế không xa.

Bánh dày ngũ sắc của người Tày

27/02/2020 09:53

Mảnh đất Nghĩa Đô (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) không chỉ níu chân du khách phương xa bởi những nếp nhà sàn truyền thống giữa mênh mông của đồi cọ, rừng quế, những tràn ruộng lúa thẳng cánh cò bay, dòng Nậm Luông thơ mộng uốn quanh như dải lụa. Tất cả tạo nên bức tranh phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, yên bình.

Lễ leo gươm lên cửa lầu của dân tộc Tày

26/02/2020 09:42

Tỉnh Quảng Ninh là vùng đất ẩn chứa kho tàng văn hóa, văn nghệ dân gian phong phú, đặc sắc của cộng đồng các dân tộc anh em như Tày, Dao... Trong lễ hội truyền thống của dân tộc Tày, bà con còn giữ lại nhiều nghi lễ mang những giá trị nhân văn, tiêu biểu là nghi lễ leo gươm lên cửa lầu” (Khẩn tu làu, tu đáp).

Vịt nướng ống lam - Món ăn đặc sắc của người Thái ở tỉnh Sơn La

25/02/2020 15:19

Khi nướng bằng ống lam thịt vịt sẽ có mùi thơm đặc trưng, hòa quyện với các loại gia vị thơm ngon của lá mắc mật, xả và ớt.

Bảo tồn và phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên

24/02/2020 09:52

Trải qua bao năm tháng, cồng chiêng đã trở thành nét văn hoá đặc trưng, đầy sức quyến rũ và hấp dẫn của vùng đất Tây Nguyên.

Mướp rắn trộn

21/02/2020 10:33

Ngạc nhiên, đó là ấn tượng của nhiều người khi lần đầu nhìn thấy mướp rắn. Những trái mướp không to thẳng như bình thường mà uốn xoăn như rắn bò, lủng lẳng trên giàn.

Độc đáo mặt nạ gỗ

20/02/2020 16:39

Các dân tộc vùng Tây Nguyên - Trường Sơn và vùng Tây Bắc đến nay vẫn còn bảo lưu kho tàng nghệ thuật tạo hình hết sức đồ sộ, trong đó nổi bật nhất là các tác phẩm điêu khắc gỗ.

Thèm sao nồi giò heo hầm chuối chát của mẹ

19/02/2020 16:59

Một món ngon nhất ngày giỗ chạp ở quê hay làm là món chuối chát hầm xương, giò.

Kèn Pí Lè, nhạc cụ văn hóa truyền thống của đồng bào Giáy

18/02/2020 11:22

Đồng bào Giáy ở Bát Xát, Lào Cai luôn coi kèn Pí Lè là nhạc cụ văn hóa truyền thống không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của dân tộc mình

Mắc khén rừng

17/02/2020 09:20

Mắc khén là loại gia vị đặc biệt mà núi rừng Tây Bắc ban tặng cho đồng bào dân tộc nơi đây. Vị riêng của mắc khén đã làm cho nhiều món ăn của người dân tộc trở nên đặc biệt không nơi nào có. Bởi vậy, thiếu mắc khén thì ẩm thực Tây Bắc như thiếu đi chất của núi rừng.

Tôi muốn đăng ký lại quốc tịch Việt Nam, điều kiện như thế nào? 21/02/2020
Thèm sao nồi giò heo hầm chuối chát của mẹ
Mướp rắn trộn
Bánh dày ngũ sắc của người Tày
Bảo tồn và phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên
Độc đáo mặt nạ gỗ
Vịt nướng ống lam - Món ăn đặc sắc của người Thái ở tỉnh Sơn La
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang