Bản sắc văn hóa

Rét nàng bân với những cơn mưa phùn lất phất khiến lòng tôi se lại. Tôi nhớ bà da diết, nhớ món bánh ngào ngày xưa, mỗi độ vào đông bà lại làm cho tôi ăn.

Lễ ăn lúa mới của người Raglai, Khánh Hòa

05/05/2016 16:10

Cộng đồng người Raglai (Khánh Hòa) đã xây dựng cho riêng mình một không gian văn hoá đậm nét riêng biệt với những nghi thức và tập tục đặc trưng. Một trong những hoạt động văn hóa tiêu biểu đó là những nghi thức trong lễ hội ăn lúa mới.

Húng Láng

04/05/2016 15:50

Húng thơm làng Láng, quen gọi húng Láng, là một trong những sản vật nổi tiếng đất kinh kỳ Thăng Long - Hà Nội. Xưa nay, húng Láng là thứ cây gia vị đặc sắc bậc nhất, không thể thiếu trong bữa ăn bình dân hàng ngày hay yến tiệc của người Hà Nội, cũng như cư dân quanh vùng, nơi vốn được coi là sành ăn, sành mặc.

Trang phục dân tộc Rơ Măm

03/05/2016 10:52

Dù dân số chỉ còn khoảng vài trăm người nhưng đồng bào Rơ Măm vẫn bảo tồn những giá trị truyền thống trong trang phục, có phong cách tạo dáng và trang trí, nhất là trên trang phục của người phụ nữ.

Món chuối khô dân dã

02/05/2016 10:45

Tôi lớn lên ở vùng quê nghèo. Lũ trẻ trong xóm tôi ngày ấy dường như chưa bao giờ biết đến áo mới và bao lì xì, dù vẫn chộn rộn niềm vui.

Độc đáo nghi lễ Thủm Cuổn của người Sán Chay, Cao Bằng

29/04/2016 10:33

Lễ Thủm Cuổn của người Sán Chay ngoài yếu tố tâm linh còn mang giá trị giáo dục thiết thực, góp phần gìn giữ các sinh hoạt văn hóa truyền thống của dân tộc. Nghi lễ Thủm Cuổn là một trong những nét sinh hoạt văn hóa truyền thống có giá trị về nhiều mặt cần được lưu giữ, bảo tồn và phát huy.

Nước mắm dừa Tam Quan - gia vị đặc biệt

28/04/2016 10:28

Nếu ai lần đầu tiên được nếm món nước mắm này có lẽ cũng dễ nhầm tưởng đây là loại nước mắm được chế biến từ cá bởi nó cũng có màu vàng, có vị mặn và thơm ngon.

Tết Ô Xị Chờ của đồng bào Si La, Điện Biên

27/04/2016 10:23

Khi mùa màng đã thu hoạch xong, bà con dân tộc Si La bản Nậm Sin, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên lại rộn ràng tổ chức ăn Tết Ô Xị Chờ với mong muốn bình an và cầu cho mùa màng vụ sau bội thu.

Ngọt thơm bánh rắn Đô Kỳ

26/04/2016 10:19

Bánh rắn ăn nóng, vi bùi ngọt tinh tuý của gạo tẻ, béo ngậy của thịt lợn, mùi thơm của hành... thưởng thức cùng chút nước mắm nguyên chất, thêm chút ớt tươi tê tê đầu lưỡi hẳn không ai có thể quên được.

Lễ hội A Za của đồng bào Tà Ôi, Thừa Thiên – Huế

25/04/2016 09:54

Lễ Aza là một trong những nghi lễ truyền thống có từ thời xa xưa của người Tà Ôi, được tổ chức nhằm tiễn đưa năm cũ và đón chào năm mới, chuẩn bị đón một vụ mùa mới.

Tôi muốn nhập quốc tịch Việt Nam, phải làm gì? 06/05/2016
Nước mắm dừa Tam Quan - gia vị đặc biệt
Tết Ô Xị Chờ của đồng bào Si La, Điện Biên
Món chuối khô dân dã
Độc đáo nghi lễ Thủm Cuổn của người Sán Chay, Cao Bằng
Húng Láng
Lễ ăn lúa mới của người Raglai, Khánh Hòa
Nghệ thuật Pháp lam Huế
Đến Tây Nguyên xem lễ hội đua voi
Đặc sắc lễ hội Phết Hiền Quan
Đầu Xuân xem chọi dê ở Hà Giang
Say đắm khúc hát Soọng cô Sán Dìu
Mộc mạc, độc đáo múa rối cạn dân tộc Tày
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang