Bản sắc văn hóa

Lễ cúng thần rừng là dịp để người dân gửi gắm một mong ước, những hy vọng cho một năm mới no đủ, gia đình mạnh khỏe, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt... Có thể nói, lễ cúng thần rừng là một nghi lễ quan trọng và có ảnh hưởng lớn trong đời sống tâm linh của tộc người Pu Péo.

Mộc mạc bánh hòn Hương Canh - món quà quê Vĩnh Phúc

30/08/2016 09:34

Ai từng đi qua vùng đất Hương Canh - Vĩnh Phúc, được nếm thử món bánh hòn đặc sản nơi đây, chắc khó lòng có thể quên được hương vị và sự thơm ngon của nó.

Nữ phục của đồng bào Thái ở Nghệ An

29/08/2016 14:15

Y phục của phụ nữ Thái miền núi Nghệ An nói chung và người Thái huyện Quỳ Châu nói riêng về cơ bản giống như y phục của người Thái các vùng khác ở Việt Nam. Bộ y phục gồm: khăn, áo, váy, dây lưng.

Nghệ thuật sử dụng ngôn từ trong nghi lễ cộng đồng của người Xơ Teng

26/08/2016 14:08

Đối với người Xơ Teng, việc tổ chức các nghi lễ cộng đồng là thể hiện niềm tin của con người với thần linh. Với ý nghĩa đó, nghệ thuật ngôn từ được người ta sử dụng để kết nối con người với thần linh và kết nối con người với nhau trong môi trường nghi lễ.

Món bánh cuốn dung dị nhưng đắt khách ở Hải Phòng

25/08/2016 09:27

Ngoài bánh đa cua, bánh mì cay, bún cá, Hải Phòng còn có đặc sản bánh cuốn ruốc. Món ăn giản dị này phổ biến ở miền bắc, nhưng ở mỗi vùng bánh có hương vị khác nhau. Một trong những hàng bánh cuốn lâu năm được nhiều thực khách biết đến là bánh cuốn bà Bảy nằm cuối con phố Cát Cụt.

Lễ mừng tiếng sấm của đồng bào Ơ Đu

24/08/2016 10:17

Đối với đồng bào Ơ Đu, thời điểm khởi đầu một năm mới, bắt đầu vụ gieo trồng là khi có tiếng sấm đầu tiên vang rền trên bầu trời. Tiếng sấm gắn với mọi sinh hoạt, với những nghi lễ thiêng liêng. Trong kho tàng văn hóa truyền thống của người Ơ Đu có một phong tục còn lưu giữ đến ngày nay đó chính là lễ mừng tiếng sấm.

Bánh mì Phượng - món ngon nức tiếng ở phố cổ Hội An

23/08/2016 09:16

Nếu bạn chưa từng nếm thử bánh mì Phượng thì đừng chần chừ ghi ngay vào danh sách những món ăn phải thử khi đặt chân đến phố cổ Hội An.

Trang sức nét duyên của phụ nữ Thái ở Nghệ An

22/08/2016 10:11

Cùng với y phục, đồ trang sức góp phần tạo nên tổng thể trang phục Thái cũng như nhiều dân tộc khác trên đất nước ta. Phụ nữ Thái từ lâu đời đã rất ý thức trong việc dùng đồ trang sức.

Món ngon từ rươi Tứ Kỳ

19/08/2016 09:41

Rươi hay còn gọi với một cái tên khác “Rồng đất” là thực phẩm và là nguyên liệu chế biến ra được khá nhiều món ăn rươi mới lạ và hấp dẫn… Món nào cũng thơm ngon và giàu dinh dưỡng.

Độc đáo phong vị ẩm thực xứ Mường

18/08/2016 09:34

Người Mường ở xã Mai Hạ xưa, nay vẫn tự hào về ẩm thực của họ, điều đó được ghi nhận qua việc truyền tụng trong xã hội những câu thành ngữ khá nổi tiếng: “Củ mài, rau sắng, măng đắng, mật ong” hay “Cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui”…

Giải đáp liên quan vấn đề thừa kế 19/08/2016
Bánh mì Phượng - món ngon nức tiếng ở phố cổ Hội An
Món bánh cuốn dung dị nhưng đắt khách ở Hải Phòng
Mộc mạc bánh hòn Hương Canh - món quà quê Vĩnh Phúc
Trang sức nét duyên của phụ nữ Thái ở Nghệ An
Lễ mừng tiếng sấm của đồng bào Ơ Đu
Nghệ thuật sử dụng ngôn từ trong nghi lễ cộng đồng của người Xơ Teng
Tới Hà Giang ghé thăm chợ bò Mèo Vạc
Làng điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước - Nơi thổi hồn vào đá
Đặc sắc Lễ hội làng rắn Lệ Mật
Nói lý, hát lý trong đời sống đồng bào Cơ Tu
Nghệ thuật Pháp lam Huế
Đến Tây Nguyên xem lễ hội đua voi
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang