Bản sắc văn hóa

Đôi quang gánh

26/11/2015 09:17 Đôi quang gánh

Quang gánh là một sản phẩm được sáng tạo trong quá trình lao động của người Việt Nam, là một trong những biểu tượng cho nông thôn Việt Nam. Quang gánh không chỉ dùng để chuyên chở hàng hóa mà còn “chở cả tâm hồn người Việt” ở nơi thôn quê.

Điệu xòe Tà Chải - Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

25/11/2015 09:56

Người Bắc Hà vốn giàu lòng mến khách, lại thêm truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc đã giúp Bắc Hà trở thành một điểm đến du lịch văn hóa, sinh thái hấp dẫn. Nói đến du lịch văn hóa Bắc Hà, phải nhắc tới vùng văn hóa đồng bào Tày, xã Tà Chải nổi tiếng với những điệu xòe sôi động, đắm say lòng người.

Thu về nhớ hương vị xôi vò, xôi xéo

24/11/2015 10:40

Chẳng biết món xôi có tự bao giờ chỉ biết ngày nay xôi đã trở thành một phần không thể thiếu trong phong cách ẩm thực của người Hà Thành. Có lẽ ít nơi nào, món ăn dung dị mà thanh lịch ấy lại phổ biến đến mức trong khắp mọi ngõ ngách, đâu đâu cũng có thể bắt gặp những hàng xôi với chiếc thúng nhỏ xinh mà chỉ hé mở một góc mùi thơm lừng đã dậy lên khiến lòng người khó cưỡng lại.

Sử thi Tây Nguyên – Kho tàng văn hóa tinh thần vô giá

23/11/2015 09:32

Có lẽ trong văn học dân gian thế giới, sử thi Tây Nguyên được xếp vào loại có dung lượng lớn nhất. Nhưng điều quan trọng hơn là dù vắn dài, sử thi Tây Nguyên là một bức tranh toàn cảnh của cả một thời đại, phản ánh một cách trung thực, sinh động đời sống sinh hoạt cộng đồng, cuộc đấu tranh vì những ý tưởng nhân văn cao cả…

Cơm pồi người Chứt

20/11/2015 10:23

Các món ăn của dân tộc Chứt đều được chế biến đơn giản chủ yếu là luộc, nướng, nhưng với cơm pồi thì chế biến công phu với nhiều công đoạn.

"Vì mê Mai Động, vì thèm đậu Mơ"

19/11/2015 10:10

Là người Hà Nội hẳn ai cũng một lần từng thưởng thức đậu Mơ - món ăn dân dã, quen thuộc với bữa ăn của nhiều gia đình. Thứ đậu mịn và béo ngậy đã trở thành nét riêng, niềm tự hào của người dân Mai Động - Hà Nội.

Nghi lễ và trò chơi kéo co truyền thống

18/11/2015 09:23

Kéo co - một trong những trò chơi dân gian truyền thống có ở nhiều nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương - được sinh ra và nuôi dưỡng bởi cộng đồng, là sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, tập quán của cộng đồng từ lâu đời. Năm 2013, Tổng cục Di sản Văn hóa Hàn Quốc đã có lời mời Việt Nam và một số nước khác cùng tham dự xây dựng Hồ sơ di sản đa quốc gia “Nghi lễ và trò chơi kéo co”.

Món quà mùa thu - Mùa rươi

17/11/2015 10:51

“Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm”, đó là mùa rươi. Rươi chỉ xuất hiện có vài lần trong một năm mà mỗi lần chỉ có vài ngày là hết. Rươi là món ăn quý nhưng không kiểu cách, sang trọng như nem công chả phượng mà quý bởi người ta ít khi được thưởng thức một món lạ như thế…

Độc đáo khắc chữ tre ở Hội An

16/11/2015 15:37

Là một sản phẩm mỹ nghệ đã xuất hiện hơn mười lăm năm nay tại Hội An, nghề khắc chữ tre đang làm tô thêm vẻ đẹp ấn tượng của phố cổ trong mắt du khách. Chữ tre đẹp mộc mạc, bình dị nhưng không kém phần thanh cao và tao nhã ở nơi phố Hội rêu phong này.

Phong tục cúng hồn người sống nơi núi đá Trường Sơn

13/11/2015 15:13

Người Vân Kiều sống dọc theo dãy Trường Sơn, chủ yếu thuộc địa bàn 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị. Từ xưa đến nay, bà con Vân Kiều vẫn gìn giữ một phong tục thờ vị thần bổn mạng, hay còn gọi là cúng hồn cho người sống ngay từ khi họ mới sinh ra.

Tôi muốn gửi tiền vào ngân hàng trong thời gian ở Việt Nam, làm thế nào? 20/11/2015
Nghi lễ và trò chơi kéo co truyền thống
Sử thi Tây Nguyên – Kho tàng văn hóa tinh thần vô giá
Đôi quang gánh
Điệu xòe Tà Chải - Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia
Món quà mùa thu - Mùa rươi
"Vì mê Mai Động, vì thèm đậu Mơ"
Đôi quang gánh
Điệu xòe Tà Chải - Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia
Sử thi Tây Nguyên – Kho tàng văn hóa tinh thần vô giá
Nghi lễ và trò chơi kéo co truyền thống
Người Thổ Hà làm bánh đa nem
Một góc chợ quê
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang