Bản sắc văn hóa

Tuổi thơ có những niềm vui mà bây giờ không thể tìm lại được nữa. Nhớ những chiều theo cha ra bờ sông vớt củi, những sáng dậy sớm cùng anh đi xem nước sông lên, những hôm cùng đám bạn lội bì bõm ngoài đồng đánh lờ, bắt cá. Và nhớ nhất là những ngày mưa mù mịt, cả nhà ngồi quanh bếp củi, bên rổ khoai mì luộc nóng hổi nghi ngút hơi bay của mẹ.

Búi tóc thể hiện gái đã có chồng

11/02/2016 11:24

Trong đám cưới truyền thống của người Thái Đen thì lễ Búi tóc ngược (Tằng cẩu) là nghi lễ quan trọng không thể thiếu, là một dấu hiệu thông tin cho mọi người biết người con gái đó đã lập gia đình.

Giòn thơm bánh phồng pẻng khua

10/02/2016 11:09

Mỗi dịp Tết đến, đồng bào Tày lại tất bật với món pẻng khua. Chẳng rõ tự bao giờ, món bánh giòn tan như tiếng cười của thiếu nữ đôi mươi ấy đã trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ đón Tết của người dân tộc Tày.

Vương vấn mùi thơm hương trầm

09/02/2016 09:47

Quê hương mỗi người đều có một hương vị riêng. Đó có thể là hương của cánh đồng lúa chín thơm ngát, hay cũng có thể là vị của những món đặc sản mang đầy đủ nét độc đáo vùng miền. Hương của núi rừng, vị của gió biển… tất cả đều là những điều đáng được trân trọng đối với mỗi người con của vùng miền đó, vì khi nhắc đến, những cảm giác thân thuộc, yêu thương lại có thể dào dạt ùa về.

Yêu lắm chợ Tết quê tôi

09/02/2016 09:32

Nói đến chợ Tết, với tôi đó là những kỉ niệm đẹp đẽ đi sâu vào kí ức. Bởi tuổi thơ tôi, Tết đến là niềm vui có quần áo mới, được cùng mẹ trang trí nhà cửa khang trang, được ăn những món truyền thống mà ngày thường ít khi mẹ nấu...

Độc đáo hương vị ẩm thực Tết ba miền

08/02/2016 16:24

Một trong số những đặc trưng của ngày Tết cổ truyền là mâm cỗ cúng - mâm cơm đoàn viên, là những món ngon được sẻ chia, mời mọc láng giềng, bạn bè. Mâm cỗ Tết Việt có màu sắc hài hoà với sự xuất hiện và kết hợp tinh tế của các món ăn mang đủ sắc màu của ngũ hành kim – mộc – thủy – hỏa – thổ, thể hiện ước mong điều tốt lành, no đủ trong năm mới.

Những người thợ Xốm hôm nay

05/02/2016 10:53

Nhắc đến làng mộc Thượng Mạo, phường Phú Lương, Hà Đông (Hà Nội), người xưa có câu “Thợ Xốm, cốm Vòng” để nói về những người thợ mộc khéo léo trong việc xây dựng nhà cửa dân gian truyền thống.

Lễ cúng mưa đầu mùa của dân tộc M’nông

03/02/2016 10:04

Lễ cúng mưa đầu mùa là một trong những nghi lễ truyền thống lâu đời và quan trọng đối với đồng bào M’nông. Cầu mong thần mưa ban cho mưa thuận gió hòa, cây cối nảy lộc, đâm chồi, cuộc sống bon làng ngày càng giàu đẹp.

Làng nghề bánh gai Ninh Giang

02/02/2016 09:26

Vùng đất Ninh Giang giàu văn hiến không chỉ nổi tiếng với 3 vị vua họ Khúc, nơi có đền Tranh linh thiêng, có nghệ thuật múa rối nước Hồng Phong độc đáo mà còn tạo dấu ấn bởi thương hiệu đặc sản bánh gai ngọt ngào. Ngày nay theo chân những người con bản xứ, bánh gai Ninh Giang tỏa đi mọi tỉnh thành như một thứ quà quê bình dị, thơm ngon và bất kỳ du khách nào qua đây đều muốn có được.

Bún suông khó cưỡng

01/02/2016 16:29

Bún suông, Trà Vinh nghe tên tưởng đơn giản, chả có gì hấp dẫn vậy mà nó đã trở thành một trong 10 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam được du khách nước ngoài ưa thích.

Tôi muốn nhập laptop cũ từ nước ngoài về Việt Nam kinh doanh, làm thế nào? 12/02/2016
Độc đáo hương vị ẩm thực Tết ba miền
Yêu lắm chợ Tết quê tôi
Những người thợ Xốm hôm nay
Vương vấn mùi thơm hương trầm
Nhớ khoai mì luộc ngày mưa
Búi tóc thể hiện gái đã có chồng
Độc đáo hương vị ẩm thực Tết ba miền
Nghệ thuật Dù kê của người Khmer Nam bộ
Đôi quang gánh
Điệu xòe Tà Chải - Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia
Sử thi Tây Nguyên – Kho tàng văn hóa tinh thần vô giá
Nghi lễ và trò chơi kéo co truyền thống
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang