Bản sắc văn hóa

Được xây dựng từ thế kỷ 11, 10 tượng linh thú quỳ chầu ở chùa Phật Tích (Bắc Ninh) trở thành nét độc đáo, hiếm chùa nào có được.

Đặc sắc Lễ gội đầu ngày 30 Tết và Ngày hội hoa đào

22/02/2018 09:17

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, vào ngày 30 Tết, đồng bào Thái trắng ở khu vực thượng nguồn sông Đà, gồm các huyện Quỳnh Nhai, Phù Yên, Ngọc Chiến, tỉnh Sơn La; Huyện Mường Lay, tỉnh Điện Biên; Huyện Phong Thổ, Mường Mô, Mường Tè tỉnh Lai Châu; Huyện Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái… lại tiến hành một nghi lễ không thể thiếu, đó là lễ gội đầu. Lễ gội đầu diễn ra vào ngày cuối cùng của năm cũ, với ý nghĩa xua đi những điều không tốt đẹp trong năm cũ, cầu mong những điều may mắn vào năm mới.

Tết xưa qua sách nay

21/02/2018 09:03

Ngày nay, giữa những bộn bề và rất nhiều thay đổi của cuộc sống, khó ai hình dung được những cái Tết cách đây cả thế kỷ đã diễn ra như thế nào. Những trang khảo cứu, mà gần đây nhất là hai cuốn “Hội hè lễ nghi” của nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Huyên và “Tập tục đời người” của nhà nghiên cứu, họa sĩ Phan Cẩm Thượng do Nhã Nam mới xuất bản, đã phần nào bóc tách những lớp thông tin lâu nay bị phủ mờ bởi lớp bụi thời gian.

Trẩy hội đền Cờn xem “bơi chải”

20/02/2018 08:00

Trong tâm thức dân gian của người Nghệ An về đền chùa có lưu truyền câu ca: "Nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Bã, tứ Chiêu Trưng". Hàng năm, đền Cờn (xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) lại tưng bừng mở hội tiếp đón hàng chục vạn du khách khắp nơi về dâng hương, tham quan và du lịch.

Du Xuân - Tìm về những lễ hội “đền Bà”

19/02/2018 08:00

Với tư tưởng uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, lễ hội là dịp tri ân tổ tiên, dịp để mỗi chúng ta tích lũy những tri thức mới, thêm tự hào về truyền thống anh hùng của quê hương, đất nước mình. Đặc biệt với những lễ hội “đền Bà” được tổ chức suốt dọc dài Tổ quốc: Đất Mê linh chí khí Hai Bà Trưng vẫn mãi mãi trường tồn, hay bà Triệu phất cờ khởi nghĩa, đến Đô đốc Bùi Thị Xuân đã trở thành huyền thoại trong lịch sử nước nhà.

Lưu giữ ký ức bờ xe nước

16/02/2018 16:00

Bờ xe nước sông Trà từng được coi là biểu tượng của sản xuất nông nghiệp Quảng Ngãi. Công trình này không chỉ là niềm tự hào của người dân xứ Quảng trong việc “dẫn thủy nhập điền” mà còn đi vào nhiều tác phẩm thơ ca.

Giá trị văn hóa Việt từ câu thành ngữ “Mồng Một Tết cha - Mồng Hai Tết mẹ - Mồng Ba Tết thầy”

16/02/2018 10:36

Lớn lên từ thuở nằm nôi, tiếng hát ru ngày nào vẫn luôn văng vẳng cho đến khi lớn lên, trưởng thành của mỗi người Việt: “Công cha như núi Thái Sơn/ Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra” và cả “Muốn sang thì bắc cầu kiều/ Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Và cứ thế, truyền thống “uống nước nhớ nguồn” dần thầm nhuần trong tư tưởng, trở thành một nét đẹp văn hóa được gìn giữ trong từng nếp nhà, dưới mỗi mái đình lũy tre. Truyền thống ấy càng trở nên quan trọng vào mỗi dịp đoàn viên “Tết đến Xuân về”, con cháu trong nhà ai cũng phải ghi lòng tạc dạ: “Mồng Một Tết cha/ Mồng Hai Tết mẹ/ Mồng Ba Tết thầy”.

Đậm đà hương vị măng chiên

15/02/2018 14:00

Từ khi xa quê đến giờ, tôi đi nhiều nơi, được ăn nhiều món ẩm thực hấp dẫn, sang trọng, nhưng tôi vẫn thấy không có món nào ngon bằng món măng chiên của mẹ.

Về Đông Phan ngắm cây nêu

14/02/2018 14:48

Năm nay, cảnh vật ngày xuân ở Đông Phan sẽ rực rỡ, tươi sắc hơn khi những cây nêu, cây bông đủ màu được dựng lên, khơi dậy nét văn hóa đặc sắc của dân tộc dịp Tết.

Hũ dưa kiệu của mẹ

13/02/2018 15:16

Những ngày cuối năm, bất chợt tôi nhớ mấy câu thơ không biết của nhà thơ nào mà mẹ tôi thường ngâm mỗi khi làm món dưa kiệu: "Người ta đón Tết lao xao lắm/ Mình Tết đơn sơ cũng rộn ràng/ Củ kiệu dưa hành đòn bánh tét/ Bình hoa chậu kiểng khá tinh tươm".

Chồng tôi muốn định cư ở Việt Nam, làm thế nào? 16/02/2018
Giá trị văn hóa Việt từ câu thành ngữ “Mồng Một Tết cha - Mồng Hai Tết mẹ - Mồng Ba Tết thầy”
Du Xuân - Tìm về những lễ hội “đền Bà”
Trẩy hội đền Cờn xem “bơi chải”
Đặc sắc Lễ gội đầu ngày 30 Tết và Ngày hội hoa đào
10 linh thú quỳ chầu ở chùa Phật Tích
Tết xưa qua sách nay
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang