Bản sắc văn hóa

Trong cộng đồng người Hà Nhì, lễ cúng bản được coi là tín ngưỡng độc đáo, là nghi lễ cúng thần linh đầu tiên của năm mới, mở đầu cho các nghi lễ tế cúng thần trong một năm. Lễ cúng bản là nghi lễ quan trọng, nên cả cộng đồng cùng tham gia.

Món canh khổ qua lạ lùng

17/02/2017 16:34

Mỗi khi nấu món canh này là tôi nhớ lại lần đầu tiên cách đây mười mấy năm, được nếm món canh lạ lùng này ở một quán cơm, và nhất là ngồi cùng mâm với một người đặc biệt sành ăn uống ở đất Sài Gòn.

Tranh Đông Hồ đón Tết

16/02/2017 16:30

Những bức tranh dân gian Đông Hồ mộc mạc, tươi sáng không thể thiếu bên cạnh cành đào hay câu đối đỏ mỗi dịp Tết đến xuân về.

Nhớ cá cháo một nắng

15/02/2017 16:24

Mùa biển đầu năm, cá cháo (có nơi còn gọi là cá khoai) xuất hiện nhiều ở biển miền Trung. Loại cá này mấy năm mới “trở lại” với ngư dân một lần, mà lần nào cũng nhiều. Những người dân đi đánh lưới dọc các bờ biển mỗi buổi thường mang về rất nhiều cá.

Tao nhã thú chơi chữ ngày xuân

14/02/2017 14:56

Dân tộc ta vốn nền văn hiến đã lâu, yêu cái chữ, trọng nhân nghĩa, học hành. Ngày xuân và các dịp lễ Tết cổ truyền, mọi người thường thích sáng tác, trưng bày các sản phẩm chữ nghĩa như một thú chơi đón xuân tao nhã và thể hiện những quan niệm bác ái, ước mơ hòa bình, thịnh vượng.

Quyến rũ như món phở chua

13/02/2017 14:52

Mùa hè, vào mỗi dịp cả nhà quây quần đông đủ, mẹ tôi thường tranh thủ đi chợ, lựa những thực phẩm tươi ngon đem về, mỗi người một tay tíu tít để làm món phở chua khá cầu kỳ. Mỗi lần được thưởng thức tôi đều nhớ mãi hương vị đậm đà, lôi cuốn...

Về thăm làng nghề lụa Tân Châu

10/02/2017 16:36

Nằm ở phía Tây Bắc tỉnh An Giang, thị xã Tân Châu được biết đến với nghề dệt lụa nổi tiếng lâu đời, gắn liền với thương hiệu Lãnh Mỹ A “danh nổi như cồn” có từ bao đời nay. Để tạo ra được những tấm lụa mềm mịn óng ả, người Tân Châu hết sức kỳ công trong việc trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt và nhuộm vải. Đây là nghề cha truyền con nối, được lưu giữ từ thế hệ này qua thế hệ khác…

Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”

09/02/2017 15:43

Phù Lãng là một trong số những làng gốm nổi tiếng của miền Bắc thuộc xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Nằm bên bờ sông Cầu thơ mộng, Phù Lãng mang vẻ trầm tư của một làng nghề gốm cổ. Cái sắc nâu “vàng óng da lươn” của gốm Phù Lãng mấy trăm năm vẫn phảng phất cái chất quê, hồn quê mộc mạc, bình dị đến nao lòng…

Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng

08/02/2017 08:00

Lễ hội Ok Om Bok hay còn gọi là Lễ hội cúng Thần Mặt trăng, là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất và có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống của cộng đồng người Khmer. Lễ hội được tổ chức vào đêm rằm tháng 10 âm lịch hằng năm - thời điểm kết thúc một chu kỳ mặt trăng quay quanh mặt trời và cũng là lúc hết thời vụ của năm. Cúng trăng là để tạ ơn Thần Mặt trăng trong một năm đã bảo vệ mùa màng, đem lại mưa thuận gió hòa, giúp mùa màng bội thu cho mọi nhà.

Bánh Trung thu làng Xuân Đỉnh - Tinh hoa từ hương vị cổ truyền

07/02/2017 15:34

Khác hẳn với mùi vị hóa chất của những chiếc bánh công nghiệp, hương nồng tự nhiên từ vỏ quất non, lá chanh kết hợp với rượu Mai Quế Lộ được chưng cất bằng công thức gia truyền được gìn giữ hàng trăm năm không được tiết lộ, vị đậm đà cuốn hút đến từ các nguyên liệu tự nhiên, được chọn lọc kĩ lưỡng với sắc trắng trong của bánh dẻo, vàng óng của bánh nướng… tất cả tạo nên thương hiệu nổi tiếng: Bánh Trung thu làng Xuân Đỉnh.

Muốn đưa con ra nước ngoài định cư, cần làm gì? 10/02/2017
Món canh khổ qua lạ lùng
Quyến rũ như món phở chua
Nhớ cá cháo một nắng
Tranh Đông Hồ đón Tết
Tao nhã thú chơi chữ ngày xuân
Lễ cúng cấm bản đầu năm của người Hà Nhì
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang