Bản sắc văn hóa

Tộc người Cơ Tu sinh sống dọc dãy Trường Sơn hùng vĩ, họ được biết đến với nhiều nghề thủ công tinh xảo như dệt, gốm, rèn… , nhưng đặc biệt và công phu hơn cả là nghề đan lát. Đó là nghề làm nên niềm tự hào của người Cơ Tu, cho đến nay vẫn được lưu truyền và gìn giữ.

Cơm rượu

14/01/2021 14:41

Món cơm rượu rất dễ tìm mua. Vào buổi sáng, dọc theo các tuyến đường thường hay thấy các dì quảy đôi quang gánh trên vai, xoong cơm rượu đặt gọn gàng ở một đầu gióng, đầu kia thường là mấy cái bánh dừa, vài chai nước cơm rượu và hộp men để bán kèm cho những người muốn tự tay làm ra món ăn dân dã này.

Tục thờ cúng Mè Nàng trong gia đình người Nùng ở Lạng Sơn

13/01/2021 10:02

Tại vùng đất Lạng Sơn, đồng bào dân tộc Nùng với 3 nhóm địa phương là Inh, Phàn Slình và Cháo sinh sống đan xen cùng với các dân tộc khác. Từ xưa, người Nùng ở Lạng Sơn có tục thờ cúng Mè Nàng chứa đựng nhiều ý nghĩa, biểu tượng văn hóa sâu sắc.

Lưu luyến bát canh cá khoai

12/01/2021 15:44

Cá khoai sinh sống ở biển, thường bơi từng đàn ở những vùng nước nông. Nhiều nơi còn gọi cá khoai là cá cháo, vì thịt cá mềm như cháo. Cá khoai mình thon dài như củ khoai lang, không có vẩy, phần lưng và đuôi có màu phơn phớt xanh, còn lại là trắng muốt. Cá khoai miệng rộng, có hàm răng sắc, thịt cá trắng trong, xương mềm và trong suốt.

Nói lý, hát lý - Di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của người Cơ Tu

11/01/2021 10:24

Nghệ thuật nói lý, hát lý của đồng bào Cơ Tu lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác là một trong những sản phẩm văn hóa phi vật thể đặc trưng, được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Khèn trong văn hóa của người Mông ở Mù Cang Chải

08/01/2021 09:43

Khèn là loại nhạc cụ giữ vai trò quan trọng trong đời sống, sinh hoạt văn hóa của đồng bào dân tộc Mông ở huyện Mù Cang Chải (Yên Bái). Loại nhạc cụ này được ví như linh hồn của người Mông.

Bỏng gạo về phố

07/01/2021 09:52

Chiều nay, trên góc đường phố tấp nập người qua lại, nghe tiếng máy xình xịch đều đều vang lên, chợt giật mình dừng xe quay lại. Chao ôi! Là chiếc máy quay bỏng gạo.

Món ngon chè sắn

07/01/2021 09:23

Miếng sắn khi chín, được hương dứa ướp nên mùi thơm thanh mát. Ăn chén chè sắn nóng, dẻo, thơm lừng mùi gừng và dìu dịu mùi lá dứa, chẳng còn gì thích thú bằng.

Miền quê yêu tiếng hát chèo

06/01/2021 10:10

Đã nhiều năm nay, ngôi nhà của gia đình Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Trọng Nguyên ở tổ dân phố Hạ Ngoài, thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên (Bắc Giang) trở thành địa chỉ cho gần 50 thành viên trong câu lạc bộ chèo của làng về đây hội tụ, sinh hoạt văn hóa, giao lưu văn nghệ.

Nhớ đòn bánh tét lá dừa nước

05/01/2021 09:59

Cây dừa nước có nhiều lợi ích đối với người dân Nam Bộ. “Công lao” to lớn nhất là lá dùng để làm lợp nhà cho bà con trú mưa, che nắng. Lá dừa nước non còn là nguyên liệu tạo ra nhiều trò chơi thú vị cho trẻ con làng quê, và đặc biệt là dùng để gói bánh tét.

Giải đáp thắc mắc về việc nhập cảnh vào Việt Nam 11/12/2020
Khèn trong văn hóa của người Mông ở Mù Cang Chải
Lưu luyến bát canh cá khoai
Nói lý, hát lý - Di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của người Cơ Tu
Bỏng gạo về phố
Tục thờ cúng Mè Nàng trong gia đình người Nùng ở Lạng Sơn
Cơm rượu
Về thăm làng nghề lụa Tân Châu
Gốm Phù Lãng - Vẻ đẹp mang tên “hồn quê”
Lễ hội Ok Om Bok - sức mạnh kì diệu của Thần Mặt trăng
Muối Cồn Cù chắt chiu từ vị mặn của biển
Lễ hội Nghinh Ông đình Thần Thắng Tam - Nét đặc sắc trong văn hóa ngư dân biển
Độc đáo thuyền thúng Phú Mỹ
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang