07/11/2008 05:35:20 AM
Tiếp tục đẩy mạnh công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc và chấn hưng đất nước

LTS: Tạp chí Quê Hương xin trân trọng giới thiệu bài viết của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm về công tác kiều bào và bảo hộ công dân thời gian qua cùng những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm phát biểu tại
Hội nghị toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 36/NQ-TW (tháng 4/2007)

Cộng đồng 3,5 triệu người Việt sinh sống tại gần 100 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới đang tiếp tục phát triển, ngày càng ổn định cuộc sống và hội nhập sâu rộng hơn vào xã hội nơi cư trú. Trải qua hàng chục năm cần cù lao động, học tập và phấn đấu, cộng đồng đã tạo dựng cho mình tiềm lực đáng kể về tri thức và kinh tế. Ngày càng có nhiều người thành đạt trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, văn hoá, nghệ thuật, kinh tế và xã hội. Đại đa số bà con mang trong mình truyền thống yêu nước, tự tôn dân tộc, luôn hướng về cội nguồn, gắn bó với gia đình, quê hương. Số lượng kiều bào về nước ngày càng tăng, trung bình mỗi năm khoảng 450-500 nghìn lượt người; trong đó có hàng nghìn trí thức và doanh nhân về nước làm việc, tham gia nghiên cứu, hợp tác về khoa học, công nghệ, giáo dục, quản lý kinh tế... hoặc đầu tư, kinh doanh. Đến nay, có khoảng 3.000 dự án của kiều bào đầu tư về nước với tổng vốn gần 2 tỉ USD và lượng kiều hối hàng năm tăng đáng kể. Bên cạnh đó, các hoạt động nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ đồng bào trong nước khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, xoá đói giảm nghèo, khuyến học... ngày càng thu hút sự quan tâm và tham gia của đông đảo bà con.

Sống xa quê hương đất nước nhiều năm, đồng bào ta ở nước ngoài có nhu cầu rất lớn được tiếp nhận nhiều hơn thông tin về tình hình đất nước, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với kiều bào. Đồng bào cũng có nhu cầu thiết yếu hình thành các tổ chức hội đoàn nhằm nâng cao sự đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, học tập, làm ăn, gìn giữ tiếng Việt, bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, đồng thời hướng về quê hương đất nước.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh với Đoàn đại biểu kiều bào 2008
về thăm quê hương nhân dịp Quốc khánh 2/9

Với hơn 30 vạn trí thức hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, hàng trăm ngàn doanh nhân, nhiều người đã có vị trí nhất định trong đời sống kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội ở sở tại, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) ngày càng khẳng định vai trò của mình đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nơi đồng bào cư trú, là nhân tố tích cực góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các nước và Việt Nam.

Tuy nhiên, trong cộng đồng cũng còn có một số ít bà con, do thiếu thông tin, hoặc nhận thông tin sai lệch, hay do mặc cảm quá khứ, nên vẫn còn những nhận thức chưa đúng về tình hình phát triển của đất nước, về chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam, do đó có những hành động không phù hợp hoặc đi ngược lại lợi ích của đất nước, cộng đồng và dân tộc.

*           *
*

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và bà con kiều bào
tại Cuộc gặp gỡ Xuân Quê Hương 2008

Hơn bốn năm qua, các bộ, ngành, địa phương và cơ quan đại diện ta ở nước ngoài đã tích cực triển khai Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Chính phủ về công tác đối với NVNONN. Việc thực hiện Nghị quyết 36 đã tạo một bước chuyển cơ bản và mạnh mẽ về nhận thức và hành động trên cơ sở quan điểm nhất quán “người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước”, và “công tác đối với NVNONN là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và của toàn dân”.


Việc xây dựng chính sách nhằm thể chế hoá các chủ trương, quan điểm của Nghị quyết đã đạt nhiều kết quả. Các chính sách về kiều hối, ngân hàng, đầu tư, kinh doanh, giá dịch vụ... về cơ bản đã tạo thuận lợi, bình đẳng cho bà con như đối với người trong nước. Việc miễn thị thực, tạo thuận lợi cho kiều bào trong vấn đề cư trú,  mua và sở hữu nhà ở trong nước là những chính sách mang tính đột phá, đáp ứng nguyện vọng và tạo thêm sự gắn bó của cộng đồng với quê hương đất nước.

Công tác vận động NVNONN được triển khai chủ động, tích cực cả ở trong và ngoài nước với các hình thức, biện pháp phong phú. Hàng năm, nhân dịp Tết Nguyên đán và các ngày lễ lớn của dân tộc, các cơ quan đã phối hợp tổ chức nhiều đoàn kiều bào tiêu biểu về thăm đất nước; tổ chức các Trại hè dành cho thanh thiếu niên kiều bào về từ nhiều quốc gia trên thế giới, các cuộc Gặp gỡ thanh niên, sinh viên kiều bào châu Âu tại Séc, Nga. Người Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Các hoạt động này đã thu hút, gắn kết đồng bào ta ở trong và ngoài nước, nuôi dưỡng niềm tự hào dân tộc và tình yêu quê hương đất nước của các thế hệ trẻ kiều bào.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và kiều bào ta tại Ba Lan (tháng 9/2007)

Trong công tác bảo hộ công dân, Nhà nước ta đã chủ động tiến hành đàm phán, ký kết nhiều điều ước quốc tế song phương và đa phương, hiệp định lãnh sự, hiệp định hỗ trợ tư pháp với nhiều nước nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào hội nhập vào xã hội nước sở tại, bảo vệ lợi ích chính đáng của bà con, chống kỳ thị, hỗ trợ bà con có qui chế hợp pháp và bảo đảm các quyền lợi chính đáng của cộng đồng. Vấn đề hỗ trợ kiều bào đã trở thành một nội dung quan trọng thường xuyên trong các hoạt động đối ngoại của lãnh đạo cấp cao ta, đem lại hiệu quả rõ rệt, tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào làm ăn, sinh sống và hội nhập ở nơi cư trú. Các cơ quan đại diện ta đã có nhiều cố gắng trong công tác vận động, tăng cường tiếp xúc với kiều bào, củng cố và phát triển các hội đoàn; tích cực làm việc với các cấp chính quyền sở tại nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của bà con.

Tại nhiều địa phương trong nước, chính quyền đã phối hợp tốt với Mặt trận Tổ quốc thành lập Hội liên lạc, Hội thân nhân kiều bào; triển khai nhiều biện pháp, hình thức vận động phong phú, đa dạng mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút ngày càng nhiều sự tham gia của kiều bào vào các hoạt động như: đầu tư kinh doanh; ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai; giúp đỡ người nghèo, tàn tật, bị ảnh hưởng chất độc dioxin, xây nhà tình nghĩa, khuyến học...

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tặng quà lưu niệm cho đại biểu kiều bào
về tham gia Cuộc thi “Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"

Việc triển khai đồng bộ các chính sách đối với NVNONN đã tác động tích cực tới chính quyền và cộng đồng kiều bào ở các nước, góp phần tạo thuận lợi cho bà con ổn định cuộc sống, thành đạt và hội nhập thành công hơn vào xã hội sở tại, được đồng bào hoan nghênh và đánh giá cao.

*           *
*

Đất nước ta đang bước vào một giai đoạn phát triển mới: đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế sâu rộng. Vận hội mới và thách thức mới đòi hỏi chúng ta phải củng cố và phát huy cao nhất sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết dân tộc, trong đó có đồng bào ta ở nước ngoài - một bộ phận máu thịt của dân tộc Việt Nam. Nhằm tạo thêm động lực và những bước đột phá mới trong công tác vận động NVNONN, tháng 6/2008, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 19/2008/CT-TTg về việc tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Chính phủ trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh: các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt sâu rộng tinh thần và nội dung Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị, nhận thức sâu sắc quan điểm NVNONN là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng và cầu nối góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta và các nước; xác định công tác vận động kiều bào là trách nhiệm của chính mình, từ đó đề ra chương trình hành động thiết thực và hiệu quả.

Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa
trò chuyện với đại biểu trí thức Việt kiều dự Hội thảo
“Trí thức NVNONN với sự nghiệp xây dựng quê hương” (tháng 8/2005)

Để thực hiện tốt Chỉ thị nói trên của Thủ tướng Chính phủ, chúng ta cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ công tác đối với NVNONN trên các mặt sau:

i. Đẩy mạnh thông tin về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với kiều bào, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

ii. Tăng cường nắm tình hình và tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng để từ đó đề xuất các chủ trương, chính sách và công tác vận động sát hợp với từng khu vực, địa bàn.

iii. Nêu cao vai trò trách nhiệm của Nhà nước trong việc bảo hộ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NVNONN. Tăng cường đàm phán, ký kết các hiệp định hỗ trợ tư pháp, hiệp định song phương, đa phương và tác động ở cấp cao trong quan hệ với các nước có đông kiều bào, nhằm hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống, thành đạt và hội nhập thuận lợi vào xã hội sở tại.

iv. Xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách, luật pháp, đáp ứng những quyền lợi thiết thân của kiều bào, tạo mọi điều kiện thuận lợi để kiều bào duy trì quan hệ với quê hương đất nước, đồng thời khuyến khích kiều bào hợp tác với trong nước về khoa học - công nghệ, đầu tư, kinh doanh... cùng có lợi. Trước mắt cần nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện các chính sách, quy định về: mua và sở hữu nhà ở của kiều bào; phát huy tiềm năng tri thức, kinh tế của kiều bào; tạo thuận lợi hơn nữa trong việc nhập xuất cảnh, đăng ký công dân, đăng ký thường trú cho người hồi hương và vấn đề quốc tịch.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Thiền sư Thích Nhất Hạnh
và đoàn tăng thân Làng Mai (tháng 5/2007)

v. Đẩy mạnh việc triển khai có hiệu quả Đề án hỗ trợ dạy và học tiếng Việt cho kiều bào. Chú trọng thúc đẩy hoạt động giao lưu giữa thế hệ trẻ trong và ngoài nước như: trại hè, gặp gỡ thanh niên, sinh viên, thể thao, văn nghệ, thi tài năng trẻ, hoạt động từ thiện... để hướng thế hệ trẻ kiều bào gắn bó với dân tộc, cội nguồn.

vi. Thúc đẩy phát triển hội đoàn người Việt ở những nơi chưa có tổ chức. Củng cố các Hội người Việt truyền thống; khuyến khích mọi hình thức tổ chức tập hợp kiều bào, góp phần gắn kết cộng đồng và hướng về quê hương, đất nước. Thường xuyên quan tâm đến công tác động viên, khen thưởng kiều bào có thành tích trong xây dựng cộng đồng và đóng góp phát triển đất nước. Kiên quyết đấu tranh với những việc làm đi ngược lại lợi ích của cộng đồng và đất nước.

vii. Hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, địa phương. Nêu cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trong công tác vận động kiều bào. Các cơ quan đại diện ta ở nước ngoài cần tăng cường tiếp xúc vận động, nhất là với những người còn mặc cảm, định kiến, thiếu hiểu biết hoặc nhận thông tin sai lệch về tình hình đất nước và chính sách của Đảng và Nhà nước ta. Tăng cường đoàn kết kiều bào với nhân dân trong nước vì mục tiêu xây dựng, phát triển đất nước. Hỗ trợ nhu cầu về tâm linh, tín ngưỡng, tôn giáo trên cơ sở phù hợp luật pháp, phong tục, tập quán dân tộc và thông lệ quốc tế.

viii. Củng cố và hoàn thiện bộ máy tổ chức, nhân sự làm công tác vận động NVNONN của Uỷ ban Nhà nước về NVNONN, của các cơ quan, địa phương trong nước và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác cộng đồng để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác này.

*           *
*

Chúng ta đang chuẩn bị bước vào năm 2009 với một loạt hoạt động lớn trong công tác đối với NVNONN, mở đầu bằng Cầu truyền hình “Xuân Quê hương” nhân dịp Tết Kỷ Sửu, tiếp đến là sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Chính phủ về công tác đối với NVNONN, Hội nghị NVNONN toàn thế giới và đặc biệt là hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập “Uỷ ban Nhà nước về NVNONN". Những hoạt động đó, đi đôi với việc đẩy mạnh thực hiện các biện pháp nêu trên, chắc chắn sẽ tạo được bước chuyển mới trong công tác đối với NVNONN, thực hiện có hiệu quả chính sách đại đoàn kết dân tộc vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng: Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Huy động hiệu quả nguồn lực kiều bào vào sự nghiệp phát triển đất nước
Chính sách kiều bào: Từ nhận thức tới hành động
Bảo hộ công dân và pháp nhân ở nước ngoài: Quán triệt phương châm chủ động, kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả
Luật Quốc tịch sửa đổi đã đáp ứng nguyện vọng của đông đảo kiều bào trên toàn thế giới
Công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng đất nước
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Chung trí lực xây dựng đất nước giàu mạnh
Một Việt Nam yêu thương và chia sẻ
Kiều bào bình tĩnh, sáng suốt, tuân thủ quy định phòng, chống COVID-19
Dịch Covid-19: Người Việt ở nước ngoài nên về hay không về?
Trường Sa và nhà giàn DK1: Hành trình của trái tim
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang