24/06/2009 09:49:06 AM
Các gia đình đa văn hóa Hàn – Việt góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia

Phó Chủ nhiệm thường trực UBNVNONN Trần Trọng Toàn cho biết, trong những năm gần đây, quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc phát triển rất tốt đẹp. Chuyến thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào cuối tháng 5/2009 đã kết thúc với thỏa thuận nâng quan hệ hai nước lên tầm đối tác chiến lược và chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Hàn Quốc sang Việt Nam vào cuối năm nay là biểu hiện cụ thể của tình hữu nghị giữa hai Quốc gia.

 Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban - ông Trần Trọng Toàn
chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu Đài KBS

Nhân dịp đến thăm và làm việc tại Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban), Đài KBS (Đài phát thanh Quốc tế Hàn Quốc) đã có cuộc phỏng vấn Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Trần Trọng Toàn về các vấn đề liên quan đến gia đình đa văn hóa tại Hàn Quốc.

Về việc làm thế nào để phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia dựa trên nền tảng các gia đình đa văn hóa Hàn – Việt, ông Toàn cho biết: Để phát triển quan hệ hai nước lên tầm cao mới, chúng ta phải thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội,….và một mối quan hệ rất quan trọng cần được thúc đẩy hơn nữa đó là quan hệ cộng đồng, quan hệ giữa con người với con người.

Trên thực tế, quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã có từ lâu đời vì hiện nay đã có một cộng đồng 125 nghìn gia đình đa văn hóa Việt Hàn và 35 ngàn phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc. Chúng ta phải cố gắng làm sao để các gia đình đa văn hóa Hàn Việt này sẽ là nhân tố quan trọng xây dựng nên những mối quan hệ tốt đẹp, đóng góp vào sự phát triển phồn vinh của Hàn Quốc cũng như sự phát triển quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.  Phó Chủ nhiệm Thường trực Trần Trọng Toàn trao đổi với các phóng viên Đài KBS

Về cách nhìn nhận của người Việt Nam đối với một xã hội Hàn Quốc đa văn hóa trong bối cảnh ngày càng có nhiều gia đình có yếu tố hôn nhân với người nước ngoài và làm thế nào để Hàn Quốc hội nhập trở thành xã hội đa văn hóa tiên tiến, ông Toàn cho rằng, trong kỷ nguyên toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, Việt Nam cũng như các nước đều có vấn đề như vậy. Việt Nam có nhiều nét tương đồng với Hàn Quốc về truyền thống, là một nước thuần nhất về văn hóa, chủng tộc nhưng trong xu thế hội nhập phát triển và trong xu thế toàn cầu hóa, Việt Nam cũng có rất nhiều gia đình đa văn hóa. Điều này cho thấy, sự giao tiếp liên văn hóa giữa các nước, các dân tộc với nhau là một hiện tượng tất yếu của sự phát triển trong xã hội loài người. Vấn đề đặt ra cho mỗi quốc gia là phải làm sao để cho các gia đình đa văn hóa thực sự đóng góp được vai trò tích cực, là hạt nhân của xã hội.

Theo ông Toàn, để hội nhập trở thành xã hội đa văn hóa tiên tiến trước hết cần phải xây dựng để toàn xã hội có một nhận thức tích cực về các gia đình đa văn hóa. Thực tế ở Việt Nam trước đây đôi khi đã nhìn nhận những gia đình đa văn hóa là những gia đình có yếu tố nước ngoài, có con lai, nhưng hiện nay cách nhìn nhận đã thay đổi. Người Việt Nam cũng như Hàn Quốc rất tôn trọng gia đình vì đó là nền tảng phát triển của xã hội. Chúng ta nên coi các gia đình đa văn hóa cũng là một nền tảng phát triển của xã hội, không được có thái độ kỳ thị và phải có sự bình đẳng trong mọi cơ hội phát triển như những gia đình khác thuộc đất nước chúng ta. Các thành viên của Đài KBS trong buổi làm việc với Lãnh đạo Ủy ban


Mỗi quốc gia cũng cần phải xây dựng một cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền lợi cho những gia đình đa văn hóa, phải ngăn chặn được những hiện tượng môi giới hôn nhân bất hợp pháp, không được sự đồng ý của đôi bên hoặc có yếu tố lừa đảo trong việc môi giới kết hôn giữa người bản địa với người nước ngoài nhằm mục đích trục lợi. Việc hình thành những Trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề, những nơi để giải quyết công ăn, việc làm, những Trung tâm tư vấn, những nơi hướng dẫn về văn hóa cộng đồng cũng như những nơi dạy ngôn ngữ của các nước cho họ là điều vô cùng cần thiết giúp cho những gia đình đa văn hóa nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống của nước sở tại. Giữa hai quốc gia cũng cần có sự hợp tác chặt chẽ để cùng nhau giải quyết các vấn đề nảy sinh trong  quá trình phát triển của các gia đình đa văn hóa. Mục tiêu của chúng ta là nhằm hỗ trợ cho các gia đình đa văn hóa phát triển, đoàn kết vững mạnh, con cái được học hành, thành đạt để đóng góp vào sự phát triển chung của mỗi quốc gia.

Phó Chủ nhiệm Trần Trọng Toàn cũng bày tỏ niềm tin tưởng, với quan hệ hữu nghị Hàn Quốc -Việt Nam đã được nâng lên tầm "đối tác chiến lược", với truyền thống và đặc điểm của hai dân tộc Á Đông có nhiều điểm tương đồng, các gia đình Hàn - Việt sẽ ngày càng hạnh phúc và phát triển, trở thành cầu nối hữu nghị vun đắp cho tình đoàn kết giữa hai quốc gia.

Vũ Thúy

 Ý kiến của bạn |   Gửi tin qua E-mail |   Bản để in
Tin liên quan
Các tin khác

Video

Khai mạc Trại hè Việt Nam 2018
5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng: Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Huy động hiệu quả nguồn lực kiều bào vào sự nghiệp phát triển đất nước
Chính sách kiều bào: Từ nhận thức tới hành động
Bảo hộ công dân và pháp nhân ở nước ngoài: Quán triệt phương châm chủ động, kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả
Luật Quốc tịch sửa đổi đã đáp ứng nguyện vọng của đông đảo kiều bào trên toàn thế giới
Công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp xây dựng đất nước
Thư chúc mừng và thăm hỏi bà con kiều bào của Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi
Chung trí lực xây dựng đất nước giàu mạnh
Một Việt Nam yêu thương và chia sẻ
Kiều bào bình tĩnh, sáng suốt, tuân thủ quy định phòng, chống COVID-19
Dịch Covid-19: Người Việt ở nước ngoài nên về hay không về?
Trường Sa và nhà giàn DK1: Hành trình của trái tim
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang