Thứ tư, 01/07/2015, 06:59:46 AM
 Tin / bài mới nhất: 
 
Trang nhất
Thời sự
Người Việt ở nước ngoài
:.Tin cộng đồng
:.Đời sống
:.Gương mặt
:.Viết cho Quê Hương
:.Trang Văn học Nghệ thuật
Đất nước - Con người
Bản sắc văn hóa
Văn học nghệ thuật
Hỏi - Đáp
Học Tiếng Việt
Sống đẹp - Sống khoẻ
Thế giới muôn màu
Góc thiếu nhi
Văn bản pháp luật
QueHuongTV Online
RSS  RSS Feeds
Viết cho Quê Hương
Thứ sáu, 07/06/2013, 16:24:33 PM
Ghi chép và cảm nhận về chuyến hành trình thăm huyện đảo Trường Sa
Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn |  Gửi tin qua E-mail Gửi tin qua E-mail |  Bản để in Bản để in
Được sự ủy nhiệm của Ban công tác Cộng đồng Đại sứ quán VN tại Nga và Hội người VN tại LB Nga, ngày 30/4 tôi đã có mặt tại thành phố Hồ Chí Minh để tham gia chuyến thăm quần đảo Trường Sa do Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài phối hợp với Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức.

Ngày 1/5, tại hội trường của Bộ Tư lệnh Hải quân phía Nam, số 1, đường Tôn Đức Thắng (thành phố Hồ Chí Minh), cuộc gặp mặt các đại biểu của Đoàn công tác số 9 đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và rất thân mật.Đại diện kiều bào tại Nga tặng quà cho cán bộ chiến sĩ đảo Sinh Tồn 

Ngày 2/5, Đoàn công tác số 9 do Đại tá Đỗ Minh Thái, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 4 làm Trưởng đoàn (với con số gần 200 người gồm nhiều thành phần, các lứa tuổi, trong đó có những cụ già 70, 80 tuổi vẫn hăng hái tham gia, thật xúc động) lên con tàu mang tên “Trường Sa”, xuất phát tại Bến cảng Cát Lái, thành phố Hồ Chí Minh vào lúc 9 giờ 20 phút sáng. Lãnh đạo cao cấp của Bộ Tư lệnh Hải quân phía Nam, Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 4 và đại diện chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đã đến tiễn đoàn. 

Trong chuyến hành trình đến với quân dân huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc đầy ý nghĩa này, có khoảng 40 kiều bào đại diện từ khắp các châu lục tham gia, và thật vinh dự khi tôi là một trong những số đó. Ngoài ra, tham dự cùng đoàn còn có đại diện các vị chức sắc của 7 giáo phái như: Cao Đài, Hòa Hảo, Thiên Chúa Giáo, Tin Lành…

Cuộc hải trình của chúng tôi đi qua có những nơi với độ sâu tới 3 đến 4 ngàn mét, nhưng may mắn là phần lớn thời tiết ủng hộ nên trời yên biển lặng. Mặc dù cũng có thời điểm có những con sóng lừng đánh mạnh vào sườn tàu làm con tàu chao đảo rất khó chịu nhưng may mắn trong Đoàn rất ít người bị say.
 
Đêm 3/5, trên sàn boong tàu “Trường Sa” đã diễn ra cuộc giao lưu văn nghệ hào hứng mà sôi nổi giữa các bộ phận trong Đoàn và Đoàn văn công của Quân khu 5.

Sáng ngày 4/5, lúc 5 giờ 15 phút sáng, đảo Song Tử Tây đã hiện ra trước mắt. Sau 2 ngày 2 đêm lênh đênh trên biển, con tàu của chúng tôi đã cập bến hòn đảo đầu tiên là đảo Song Tử Tây. Đoàn công tác chúng tôi  đã  đến thăm động viên quân dân ở đảo là Song Tử Tây và đảo Đá Nam. Cuộc gặp gỡ diễn ra thật cảm động mà ấm cúng và không kém phần trang nghiêm. Đoàn đã dâng hương tại chùa Song Tử Tây; dâng hương tại tượng đài Trần Hưng Đạo; giao lưu văn nghệ giữa đoàn với quân dân trên đảo; trồng cây lưu niệm; thăm các hộ dân và các lực lượng trên đảo; kết hợp tặng quà cho nhân dân và chiến sĩ…

Tại đây, tôi đã thay mặt Hội người Việt tại Nga (Hội) trao món quà của Hội dành tặng cho quân và dân trên đảo là một thùng thuốc tây và đèn pin. Mặc dù, đây là món quà nhỏ bé, nhưng chứa đựng tình cảm, sự chia sẻ chân tình của cộng đồng người Việt tại Nga đối với quân và dân trên đảo.

20 giờ 00 phút tối ngày 4/5, Đoàn công tác tiếp tục cuộc hành trình đến với đảo Sơn Ca. 5 giờ 15 phút sáng ngày 5/5, tàu “Trường Sa” đã tới khu vực đảo Sơn Ca. Buổi gặp gỡ với cán bộ chiến sĩ trên đảo diễn ra trong không khí trang nghiêm mà thân tình. Những món quà nặng nghĩa tình của hậu phương mang đến là nguồn động viên to lớn đối với cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ biên cương hải đảo của Tổ quốc. Tại đây, Đoàn công tác cũng đã  trồng cây bồ đề lưu niệm bên cạnh cột mốc chủ quyền  đảo Sơn Ca và đặt bát hương cho khu vực sẽ xây dựng chùa trong tương lai. Tại đảo, buổi giao lưu văn nghệ giữa Đoàn văn công Quân khu 5 và Đoàn công tác với các cán bộ chiến sĩ đã diễn ra trong không khí ấm cúng tình quân dân.

Ngày 5/5, Đoàn đến đảo Sinh Tồn. Tại đảo Sinh Tồn, Đoàn đã tổ chức Lễ tưởng niệm anh linh những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp biển đảo của Tổ quốc tại chùa Sinh Tồn. Đồng thời Đoàn cũng tổ chức đêm văn hóa giao lưu nghệ thuật với quân dân trên đảo. Tại đây, tôi cũng đại diện cho Hội trao tặng quân dân đảo Sinh Tồn món quà là 1 thùng hàng thuốc tây và đèn pin. Chúng tôi được nghỉ lại một đêm duy nhất trên đảo Sinh Tồn trong suốt chuyến hải trình. Đó cũng là đêm để lại nhiều kỉ niệm sâu sắc và cảm động khi những chiến sĩ nhường giường, mùng, chăn, quạt trong cái nóng oi ả cho Đoàn…

Rời đảo Sinh Tồn, ngày 7/5 Đoàn đến đảo Tiên Nữ. Trên đoạn đường qua khu vực đảo Côlin, Đoàn đã dừng lại làm Lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ biển đảo của Tổ quốc. Lễ tưởng niệm đã gây xúc động cho nhiều đại biểu, nhiều người đã rơi lệ trước tấm gương hy sinh của các anh.

Sáng 8/5 Đoàn đã có mặt tại đảo Tiên Nữ. 13 giờ 30 cùng ngày Đoàn đi đến đảo Tốc Tan B.  6 giờ sáng, ngày 9/5, Đoàn công tác đã đến đảo Trường Sa Đông. Tại đây, Đoàn trao quà cho quân dân trên đảo và Đoàn kiều bào đã trồng cây lưu niệm trên đảo.

15 giờ cùng ngày 9/5, Đoàn đã tới thăm đảo Trường Sa Lớn. Đây là đảo lớn nhất của huyện đảo Trường Sa với diện tích gần 7 km2.
Đêm giao lưu văn nghệ giữa Đoàn với chiến sỹ và nhân dân trên đảo thật vui vẻ, sôi nổi và ấm cúng. Điều tôi cảm thấy ấn tượng đặc biệt trong đêm giao lưu với quân dân trên hòn đảo này là các tiết mục văn nghệ của các em thiếu nhi thơ ngây trên đảo trong bộ áo lính thủy trắng sọc xanh da trời.

Ngày 10/5, Đoàn tiếp tục các hoạt động dâng hương  tại Tượng đài Liệt sỹ trên đảo Trường Sa Lớn, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Chùa Trường Sa Lớn; trồng cây lưu niệm…
Trong buổi gặp gỡ tiếp xúc giữa Đoàn công tác  với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở đảo Trường Sa Lớn, tôi cũng đại điện cho Hội trao món quà gồm 2000 USD và 1 thùng hàng thuốc tây, đèn pin… cho “Quỹ ủng hộ quân và dân huyện đảo Trường Sa” cùng với lá thư của Hội gửi cán bộ chiến sĩ quần đảo Trường Sa.

(Trước đó, vào ngày 1/5, Hội người VN tại thành phố Voronhetxcơ – LB Nga đã nhờ tôi chuyển tới bà Trương Mĩ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước số tiền 3000 USD để ủng hộ Quỹ Vừ A Dính để xây dựng trường học cho con em trên quần đảo Trường Sa).

Điểm đến cuối cùng của chuyến hải trình là Phúc Nguyên 2 - tức khu vực nhà giàn DK 1/15 vào hồi 10 giờ ngày 11/5. Tại đây, Đoàn đã làm Lễ tưởng niệm, tri ân những chiến sỹ đã hi sinh trong lúc làm nhiệm vụ chống chọi với bão tố khốc liệt tại khu vực nhà giàn DK 1. Buổi lễ cũng để lại trong tôi một cảm xúc thật xúc động.

Tại nhà giàn DK 1, chúng tôi đã tận mắt thấy được sự vất vả và gia gian khổ của các chiến sĩ đang ngày đêm gánh chịu sóng gió giữa biển khơi mênh mông. Theo như sự chia sẻ của cán bộ hải quân thì nhiều nhà giàn đang trong tình trạng xuống cấp rất cần nâng cấp đầu tư. Sự hy sinh thầm lặng của các chiến sĩ nhà giàn đã để lại trong tôi một tình cảm thật khâm phục về lòng quả cảm của các anh.

Đêm 12/5, tàu thả neo tại cảng Vũng Tàu. Chương trình giao lưu nghệ thuật của Đoàn công tác trên boong tàu thật sôi nổi với đủ các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”.

Ngày 13/5, Đoàn cập bến cảng Cát Lái, kết thúc chuyến hành trình 12 ngày đêm thăm và động viên quân dân huyện đảo Trường Sa. Trước, trong chuyến hành trình này, Đoàn chúng tôi đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ rất nhiều từ các cơ quan đoàn thể chính quyền đặc biệt là sự đón tiếp thân tình, chu đáo của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nươc ngoài và cán bộ chiến sĩ  Bộ Tư lệnh Hải quân.

Chuyến đi để lại nhiều ấn tượng trong lòng các đại biểu được đến với Trường Sa, đặc biệt đối với những đại biểu kiều bào như tôi khi được trở về và đến với mảnh đất thiêng liêng nơi tiền tiêu của Tổ quốc.

Một số hình ảnh trong chuyến hành trình ấn tượng và ý nghĩa:

 

Võ Hoài Nam (Kiều bào tại Nga)/ (Theo baonga.com)

Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn
Các tin mới hơn [Quay lại]
 Về thăm lại trường cũ trong giấc mơ 40 năm  (13/08/2013)
 Về thăm Tổ quốc nơi đầu sóng  (05/07/2013)
 Đóng góp của phụ nữ trong giáo dục, đào tạo, giảng dạy đại học, y tế và văn hóa trong không gian Pháp ngữ: Đôi điều suy ngẫm  (21/06/2013)
  Bài ca Trường Sa  (17/06/2013)
 Bài ca Trường Sa  (14/06/2013)
Các tin khác [Quay lại]
 Tháng 5 về, đọc bài thơ “Tháng 5” của Lưu Quang Vũ  (28/05/2013)
 Những kỷ niệm với tạp chí và báo Quê Hương trực tuyến  (27/05/2013)
 Tạp chí Quê Hương trong tái hiện Bản sắc Văn hóa Việt Nam  (27/05/2013)
 Quê Hương – mang tình cảm ấm áp tới những người con xa xứ  (27/05/2013)
 Tiếng lòng người xa xứ trong đêm thơ Nguyên Tiêu Berlin  (01/03/2013)
 Quê hương trong mắt người xa xứ: Côn Sơn - Vùng đất địa linh nhân kiệt  (22/02/2013)
 Một chuyến về quê  (18/02/2013)
 Hoài niệm Xuân quê  (17/02/2013)
 Miền ký ức  (12/02/2013)
 “Kể chuyện Tết Việt Nam cho các bạn con nghe”  (09/02/2013)
 “Tôi còn nợ các anh lính đảo những bức vẽ chân dung”  (08/02/2013)
 Gửi lại Quê hương!  (07/02/2013)
 Vài suy ngẫm về dòng chảy kiều hối trong kinh tế Việt Nam  (07/02/2013)
 Tết quê hương đầu tiên sau những năm xa xứ  (07/02/2013)
 Quảng bá nền văn hóa dân tộc Việt Nam ở LB Nga: Nhu cầu cấp bách  (21/11/2012)
Tiêu điểm
  Việt Weekly và nỗ lực đưa tin khách quan về tình hình Việt Nam
40 năm nhìn lại dấu mốc lịch sử 30 tháng 4, là một nhà báo sống ở nước ngoài trở về Việt Nam làm ...
  Câu chuyện hoa huệ chuông và Giờ vàng của lịch sử dân tộc
Hoa huệ chuông đã nở và reo vang vào những giờ vàng của lịch sử dân tộc, và mỗi năm vẫn sẽ luôn như ...
  Kể chuyện tác nghiệp biển Đông
Chuyến đi 5 ngày, từ 26-31/ 5/ 2014, ra vùng biển Hoàng Sa dành cho các phóng viên báo nước ngoài, ...
  Ngày Tết với mẹ và các thầy
Tết nào dù ở đâu tôi cũng khai bút đầu Xuân, năm nào thức ấy. Có khi đang ở một sân bay, ở một ...
  Tết ở hai đầu nỗi nhớ
Tết cổ truyền với người Việt xa quê là cái Tết ở trong tâm khảm mỗi người. Dù thời điểm ấy, ở ...
  Tạp chí Quê Hương trong tái hiện Bản sắc Văn hóa Việt Nam
Không phải ngẫu nhiên tôn chỉ và tên gọi Tạp chí của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài ...
  Mơ ước Xuân đoàn tụ trên quê hương
Nỗi buồn phải ăn Tết xa quê còn lắng đọng trong tôi với những cảm xúc trong đêm trừ tịch viễn xứ. ...
Hỏi - Đáp
  

 

 

  
 
  
 
Daily news from Vietnam's most popular Online Magazine Includes world national sports business Tạp chí, quê hương, việt nam, báo, tin tức, xuất khẩu, việt kiều, tiếng việt, đất nước, con người, cộng đồng, nước ngoài, văn bản, pháp luật, bản sắc, văn hóa, ủy ban, ngoại giao, đối ngoại, tìm người thân, nghệ thuật, kinh doanh, đầu tư, video, media, clip Copyright © 2007-2008 QuehuongOnline.vn
RSS  RSS Feeds  |   Liên hệ tòa soạn  |   Điều khoản dịch vụ  |   Từ chối đảm bảo  |   Liên hệ quảng cáo Trở về đầu trang
Tạp chí Quê Hương trên Internet
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hải
Giấy phép 58/GP-TTĐT ngày 24/03/2011
© Ghi rõ nguồn QueHuongOnline.vn khi đăng lại nội dung từ website này.
Toà soạn: Số 356 Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (84-4) 39 333 923 / 39 333 924 - Fax: (84-4) 38 259 211
E-mail: info@quehuongonline.vn - quehuong@hn.vnn.vn