Chủ nhật, 05/07/2015, 07:06:34 AM
 Tin / bài mới nhất: 
 
Trang nhất
Thời sự
Người Việt ở nước ngoài
:.Tin cộng đồng
:.Đời sống
:.Gương mặt
:.Viết cho Quê Hương
:.Trang Văn học Nghệ thuật
Đất nước - Con người
Bản sắc văn hóa
Văn học nghệ thuật
Hỏi - Đáp
Học Tiếng Việt
Sống đẹp - Sống khoẻ
Thế giới muôn màu
Góc thiếu nhi
Văn bản pháp luật
QueHuongTV Online
RSS  RSS Feeds
Viết cho Quê Hương
Thứ tư, 03/08/2011, 15:19:26 PM
Giữ gìn và tri ân tiếng Việt
Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn |  Gửi tin qua E-mail Gửi tin qua E-mail |  Bản để in Bản để in
Đã hơn 23 năm trôi đi kể từ ngày chúng tôi rời xa quê hương, tiếng Việt vẫn luôn ở trong tim, ở trên môi mỗi người con xa xứ. Mặc dù giao tiếp với bạn bằng tiếng Nga, nhưng tiếng Việt vẫn là ngôn ngữ hàng ngày. Chúng tôi lao động, học tập, định cư, lập gia đình, sinh con và dạy dỗ con cái bằng tiếng mẹ đẻ.

           “Con sang Liên-Xô học tiếng nói Lê-nin

Xứ sở Bạch dương hiền hòa thơ mộng

Dòng Đơ-nhép mênh mông cuộn sóng

Những con đường hoa dẻ đung đưa

Hai mươi Ba năm rồi vẫn trọn những giấc mơ

Trên môi con gọi thầm tiếng Việt

Giọng Quê hương ngọt ngào lưu luyến

Thiết tha từ giếng nước, hàng me...” (1)

Tiếng Việt trong tim…

Đã hơn 23 năm trôi đi kể từ ngày chúng tôi rời xa quê hương, tiếng Việt vẫn luôn ở trong tim, ở trên môi mỗi người con xa xứ. Mặc dù giao tiếp với bạn bằng tiếng Nga, nhưng tiếng Việt vẫn là ngôn ngữ hàng ngày. Chúng tôi lao động, học tập, định cư, lập gia đình, sinh con và dạy dỗ con cái bằng tiếng mẹ đẻ. Hơn bao giờ hết chúng tôi thấm nhuần ý nghĩa của việc truyền cho thế hệ sau ngôn ngữ Quê hương bởi “Nhu cầu giao tiếp của con người là điều kiện cần để phát sinh ngôn ngữ...” (2)


 
Các cháu học sinh Kiev nhận bằng khen, giấy khen về  thành tích học tập nhân dịp Tết Trung Thu 2010 ( Mai Anh – Kiev)


Vâng! Ngôn ngữ cho ta tiếng khóc chào đời, cho ta tiếng mẹ ru từ thưở nằm nôi, cho ta bập bẹ vần và vỡ oà trong niềm hân hoan khi lần đầu tiên ta nói tròn chữ “mẹ”! Hai mươi ba năm đã trôi qua với biết bao thăng trầm của cuộc sống, tiếng Việt vẫn đồng hành cùng chúng tôi trên mọi nẻo đường: những buổi giao lưu, họp mặt đầu năm; những ngày Lễ, Tết... cho ta dốc bầu tâm sự cùng anh em, bè bạn bằng tiếng Việt yêu thương:

“ ... Tiếng thân thương tha thiết những nụ cười

Nơi đất khách ấm nồng ngày Xuân đến

Tiếng bàn tay nắm bàn tay hò hẹn

Gặp gỡ, chia ly – xao xuyến tiếng lòng...” (1)

Da diết trong ta tiếng Việt ngọt ngào như:

“Tiếng mẹ gọi trong hoàng hôn khói sẫm

Cánh đồng xa cò trắng rủ nhau về...” (3)

Tiếng Việt đơn sơ, giản dị từ buổi bình minh đất nước “... thô sơ như mảnh đá thay rìu...” (3)mà cũng thật tinh tế theo nhịp đập thời gian:

“... Tiếng tha thiết nói thường nghe như hát

Kể mọi điều bằng ríu rít âm thanh

Như gió nước không thể nằo nắm bắt

Dấu huyền trầm, dấu ngã chênh vênh...”(3)

Rời xa quê hương thân yêu, cách xa tiếng mẹ nhưng tiếng mẹ đồng hành cùng ta trong cả những giấc mơ, trong những lúc buồn vui cuộc sống: “...Mẹ ơi, mẹ ơi, nghìn trùng xa cách con nhớ quê nhà từng dòng sông, ngọn núi. Rồi một ngày vui, con cần tiếng nói, tiếng nói mẹ hiền, tiếng nói ân tình, tiếng nói quê mình vọng lời ru xưa, con nhớ mẹ yêu...”(4)

Một lúc nào đó, khi bất chợt ta nghe thấy Rađio của Đài tiếng nói Việt Nam – từ trong tâm khảm giọng của Phát thanh viên ngân lên “Đây là tiếng nói Việt Nam, phát thanh từ Hà Nội, Thủ đô nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” cùng bản nhạc hiệu Diệt phát xít, ta bỗng thấy trái tim như chùng xuống, như xốn xang trong niềm nhớ nhung vô hạn tiếng Việt thân yêu. Thấy trong tiềm thức niềm tự hào, thiêng liêng và kiêu hãnh của dân tộc ta. Có xa mới thấy nhớ và trân trọng biết chừng nào! Thấy yêu vô cùng những lời thơ của nhà thơ Lê Huy Mậu đã được nhạc sĩ Nguyễn Tọng Tạo chuyển tải thành những giai điệu mượt mà, thiết tha, sâu lắng! “Quá nửa đời phiêu dạt con lại về úp mặt vào sông quê. Ôi con sông dạt dào như lòng mẹ, chở che con đi qua chớp bể, mưa nguồn...”  (5) Con sông quê cho ta khúc nhạc lòng, cho lung linh hạt phù sa bồi đắp đôi bờ ngôn ngữ. Con sông quê của mỗi tâm hồn bao dung như lòng mẹ đã theo ta những dặm trường, vỗ về ta những năm tháng xa quê, xoa dịu những nỗi buồn vời vợi, để một ngày nào đó ta lại trở về trong tha thiết tiếng quê hương!

… Và tiếng Việt trong cuộc sống của người xa xứ


 
“Táo Nhí” báo cáo Ngọc Hoàng – Xuân Tân Mão 2011  (Đỗ Thị Hoa Lý)


Thế hệ thứ Hai của chúng ta sinh ra và lớn lên trên đất bạn cần thấm nhuần ý nghĩa con Lạc, cháu Hồng trong hành trình tìm đến ngôn ngữ mẹ đẻ. Ở Kiev, hầu hết các cháu đều nói tiếng Việt rất tốt, nhiều cháu rất lịch sự khi giao tiếp với người lớn bằng ngôn ngữ thuần Việt – đó là một cố gắng lớn của các bậc phụ huynh trong công việc của những “nhà sư phạm không chuyên”. Ngay như trong gia đình tôi, chúng tôi luôn bắt buộc các cháu nói chuyện với cha mẹ bằng tiếng Việt nên sự giao tiếp, trò chuyện thật thoải mái, thậm chí các cháu còn có thể áp dụng một số câu châm ngôn, ngạn ngữ phù hợp với tình huống cụ thể.


 
Cô Vũ Thị Hoàng Yến và các cháu thiếu nhi
     Tại vườn thực vật Kiev – Hè 2011


Điều đáng mừng là từ lâu chúng ta đã có những lớp dạy tiếng Việt cho con em trong cộng đồng. Ở Kiev có cô Vũ Thị Hoàng Yến – một cô giáo giản dị, gần gũi với các cháu học sinh đã gắn bó với lớp tiếng Việt gần chục năm nay tại trường Hồ Chí Minh – ngôi trường duy nhất vinh dự mang tên Bác ở Ucraina. Trường có phòng trưng bày hiện vật về Hồ Chủ Tịch, về đất nước Việt Nam nhỏ bé mà anh hùng...; dịp Trung thu năm 2010 bức tượng Bác bằng đồng chuyển từ Việt Nam sang đã được rước vào vị trí trang trọng tại phòng truyền thống. Ngôi trường đã được nhận được sự quan tâm sâu sát của Đại sứ quán Việt Nam, sự ủng hộ của các bậc phụ huynh, toàn thể cộng đồng và sự tài trợ nhiệt tình của các nhà hảo tâm...

Ở Kharkov có trường tiểu học Mùa Xuân với giáo trình dạy tiếng Việt theo quy chế của Bộ giáo dục và Đào tạo trong nước. Ở Odessa cũng có cô giáo Loan gắn bó với lớp dạy tiếng Việt tại làng Sen gần 10 năm với mong muốn “tiếng Việt sẽ không mai một với các thế hệ Việt Nam sinh ra và lớn lên ở nước ngoài...”.

Ngày 27/06/2010, tại thành phố Kharkov đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi giọng hát “Tôi yêu tiếng nước tôi” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina tổ chức. Cuộc thi được đánh giá là thành công tốt đẹp với nhiều giọng hát tài năng và triển vọng. Các thí sinh tham gia cuộc thi hát với những ca khúc Việt Nam – đó là sự thành công nhất và mang một ý nghĩa rất lớn lao.


  Chung kết cuộc thi giọng hát hay “Tôi yêu tiếng nước tôi”
         Theo Nguoivietkharkov.com
 


Tôi đã từng vui trào nước mắt khi Tết Trung thu xem các cháu thiếu nhi ở Kiev thi chế tạo và rước đèn kéo quân, biểu diễn các tiết mục văn nghệ bằng tiếng Việt; Tết nguyên đán xem các “táo Nhí” chầu Ngọc Hoàng; hay các cuộc thi Thanh niên, Sinh viên thanh lịch với những bài phát biểu, những bài luận văn sâu sắc; đã thổn thức khi nghe cháu Phạm Việt Hà – mang hai dòng máu Việt Nam và Belarus trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt rất nhuần nhuyễn trong dịp tham gia Trại hè thanh thiếu niên Việt Nam ở nước ngoài được tổ chức vào tháng 7 vừa qua. Năm nào cũng vậy, trong chương trình Trại hè thanh thiếu niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức, các cháu được “tìm về nguồn cội” bằng ngôn ngữ mẹ đẻ, bằng những hành trình xuyên Việt, tìm hiểu lịch sử, văn hóa của dân tộc…, để rồi rất đỗi tự hào về đất nước, con người Việt Nam.

Bên cạnh đó, báo chí của người Việt tại Ucraina do nhiều doanh nhân thành đạt tài trợ cùng với sự ủng hộ của toàn thể cộng đồng đã góp phần rất lớn trong việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước; cung cấp những thông tin hữu ích cho bà con ta như báo Tuần Tin Quê Hương, nêu cao những gương điển hình của các cháu học sinh, sinh viên; những tài năng Việt Nam của người Việt tại Ucraina… Đưa hình ảnh người Việt tại Ucraina đến với người Việt trên khắp năm châu và ngược lại qua các trang điện tử: Doanhnghiep Odessa, Nguoivietkharkov. Thiết nghĩ, đây là những thành công rất lớn của người Việt tại Ucraina trong việc giữ gìn tiếng mẹ đẻ.

Sung sướng biết bao khi ta được giao tiếp bằng tiếng mẹ đẻ, diễn đạt những suy nghĩ của mình và từ đó là những hành động cụ thể của một công dân, hoà vào xã hội loài người như một tế bào trong một cơ thể, như một giọt nước trong biển cả mênh mông. Trong cuộc giao lưu văn hóa, hội nhập toàn cầu chúng ta không ngừng học hỏi những tinh hoa văn hóa, nghệ thuật; những sáng tạo khoa học tiên tiến của nhân loại nhưng chúng ta vẫn vẹn nguyên nguồn gốc con Lạc cháu Hồng, giữ gìn tiếng Việt trong sáng, tri ân tiếng mẹ đẻ để tiếng Việt không mai một cho dù ta ở bất cứ nơi đâu; để tiếng Việt mãi mãi là “thứ của cải vô cùng lâu đời và vô cùng quý báu của dân tộc” như Bác Hồ đã dạy; để mỗi bình minh ngày mới ta lại được vẹn tròn tiếng Việt trên môi!

Kiev, 15/07/2011
Đỗ Thị Hoa Lý

-----------

1: Trích trong bài thơ “Tiếng Quê hương”, thơ Đỗ Thị Hoa Lý

2: Bách khoa toàn thư mở

3: Trích trong bài thơ “Tiếng Việt” của cố nhà thơ Lưu Quang Vũ

4: Trích “Xa quê nghe tiếng mẹ” sáng tác Nguyễn Trọng Tạo

5: Trích “Khúc hát sông quê” thơ Lê Huy Mậu, nhạc Nguyễn Trọng Tạo

 

Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn
Các tin mới hơn [Quay lại]
 Xúc động Đêm dạ hội hướng về Thủ đô Hà Nội tại Séc  (10/10/2011)
 Cảm xúc mùa Trung thu  (15/09/2011)
 Người Việt ở nước ngoài với bản sắc văn hóa dân tộc  (30/08/2011)
 Tiếng nói từ Việt Nam  (25/08/2011)
 Pho mát rán và phở  (19/08/2011)
Các tin khác [Quay lại]
 Về miền Tây! Ôi miền Tây!  (20/07/2011)
 “Người làm ra cổ tích”  (18/07/2011)
 Bếp xưa  (14/07/2011)
 Xin có đôi lời ngỏ cùng ông Philip Smith  (27/05/2011)
 Nguyện lòng gìn giữ đến mai sau  (26/05/2011)
 Tiếng sóng trong bản nhạc số 3 của Beethoven  (19/04/2011)
 Vị khách Nga mộc mạc của gia đình tôi  (08/04/2011)
 “Hà Nội – Tình yêu và nỗi nhớ”  (17/03/2011)
 Huế với Quang Trung và Huyền Trân  (15/03/2011)
 Tết ở Hà Nội  (22/02/2011)
 Lễ cầu an tại chùa Trúc Lâm Kharkov  (15/02/2011)
 Thêm niềm tin qua lần đi cứu trợ ở miền Trung  (11/02/2011)
 Rất gần mà rất xa  (11/02/2011)
 Khi khoác lên mình tà áo dài Việt  (04/02/2011)
 Tết Nguyên Đán Việt Nam  (31/01/2011)
Tiêu điểm
  Việt Weekly và nỗ lực đưa tin khách quan về tình hình Việt Nam
40 năm nhìn lại dấu mốc lịch sử 30 tháng 4, là một nhà báo sống ở nước ngoài trở về Việt Nam làm ...
  Câu chuyện hoa huệ chuông và Giờ vàng của lịch sử dân tộc
Hoa huệ chuông đã nở và reo vang vào những giờ vàng của lịch sử dân tộc, và mỗi năm vẫn sẽ luôn như ...
  Kể chuyện tác nghiệp biển Đông
Chuyến đi 5 ngày, từ 26-31/ 5/ 2014, ra vùng biển Hoàng Sa dành cho các phóng viên báo nước ngoài, ...
  Ngày Tết với mẹ và các thầy
Tết nào dù ở đâu tôi cũng khai bút đầu Xuân, năm nào thức ấy. Có khi đang ở một sân bay, ở một ...
  Tết ở hai đầu nỗi nhớ
Tết cổ truyền với người Việt xa quê là cái Tết ở trong tâm khảm mỗi người. Dù thời điểm ấy, ở ...
  Tạp chí Quê Hương trong tái hiện Bản sắc Văn hóa Việt Nam
Không phải ngẫu nhiên tôn chỉ và tên gọi Tạp chí của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài ...
  Mơ ước Xuân đoàn tụ trên quê hương
Nỗi buồn phải ăn Tết xa quê còn lắng đọng trong tôi với những cảm xúc trong đêm trừ tịch viễn xứ. ...
Hỏi - Đáp
  

 

 

  
 
  
 
Daily news from Vietnam's most popular Online Magazine Includes world national sports business Tạp chí, quê hương, việt nam, báo, tin tức, xuất khẩu, việt kiều, tiếng việt, đất nước, con người, cộng đồng, nước ngoài, văn bản, pháp luật, bản sắc, văn hóa, ủy ban, ngoại giao, đối ngoại, tìm người thân, nghệ thuật, kinh doanh, đầu tư, video, media, clip Copyright © 2007-2008 QuehuongOnline.vn
RSS  RSS Feeds  |   Liên hệ tòa soạn  |   Điều khoản dịch vụ  |   Từ chối đảm bảo  |   Liên hệ quảng cáo Trở về đầu trang
Tạp chí Quê Hương trên Internet
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hải
Giấy phép 58/GP-TTĐT ngày 24/03/2011
© Ghi rõ nguồn QueHuongOnline.vn khi đăng lại nội dung từ website này.
Toà soạn: Số 356 Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (84-4) 39 333 923 / 39 333 924 - Fax: (84-4) 38 259 211
E-mail: info@quehuongonline.vn - quehuong@hn.vnn.vn