Thứ ba, 02/06/2015, 14:08:53 PM
 Tin / bài mới nhất: 
 
Trang nhất
Thời sự
Người Việt ở nước ngoài
:.Tin cộng đồng
:.Đời sống
:.Gương mặt
:.Viết cho Quê Hương
:.Trang Văn học Nghệ thuật
Đất nước - Con người
Bản sắc văn hóa
Văn học nghệ thuật
Hỏi - Đáp
Học Tiếng Việt
Sống đẹp - Sống khoẻ
Thế giới muôn màu
Góc thiếu nhi
Văn bản pháp luật
QueHuongTV Online
RSS  RSS Feeds
Tin cộng đồng
Thứ bảy, 30/04/2011, 23:11:39 PM
Trường Sa luôn ở trong tim mỗi người dân đất Việt
Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn |  Gửi tin qua E-mail Gửi tin qua E-mail |  Bản để in Bản để in
Trong những ngày cuối tháng Tư khi đồng bào trong và ngoài nước đang có nhiều hoạt động kỷ niệm những ngày lễ trọng đại của dân tộc thì có một hoạt động rất ý nghĩa đã diễn ra: Lần đầu tiên Đoàn đại biểu 54 dân tộc Việt Nam đến thăm, tặng quà, động viên quân dân huyện đảo Trường Sa. Đoàn công tác do ông Lê Bá Trình- Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc làm Trưởng đoàn.

Tham dự cùng Đoàn công tác ra thăm huyện đảo Trường Sa còn có đại diện các tổ chức cơ quan Đảng, Nhà nước ở Trung ương và địa phương như Ban Tổ chức TƯ, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Tổng Cục Chính trị Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Hải Quân Việt Nam, tỉnh Gia Lai,…

Những sắc màu dân tộc hội tụ nơi tiền tiêu Tổ quốc 

Sau hơn hai ngày trên con tàu HQ996 của Bộ Tư lệnh Hải Quân VN anh hùng, chúng tôi đã đến được nơi tiền tiêu của Tổ quốc. Có thể nói trong lòng mỗi thành viên trong Đoàn đều có một cảm giác khác lạ. Khi con tàu còn cách xa đảo Song Tử Tây- điểm đầu tiên Đoàn đến thăm hơn chục hải lý, một chị thành viên trong đoàn qua ống nhòm thấy lá cờ Tổ quốc tung bay trên đảo, đã sung sướng thốt lên: Tổ quốc đây rồi! 

Trong thời khắc đó, chúng tôi thấy hai từ Tổ quốc thiêng liêng làm sao. Quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ thời cha ông đã là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Đảng, Nhà nước cùng với đồng bào trong và ngoài nước vẫn luôn hướng về Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu.Đoàn đại biểu 54 dân tộc VN chụp ảnh lưu niệm
cùng quân và dân đảo Song Tử Tây  tại cột mốc chủ quyền

Với trang phục mang những nét đặc trưng của đồng bào mình, trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc Đoàn đã đến thăm động viên quân và dân tại một số đảo như Song Tử Tây, Đá Nam, Nam Yết, Sơn Ca, Đá Đông, Đá Tây, Thị trấn Trường Sa (đảo Trường Sa Lớn)… Tại mỗi đảo các đại biểu trong Đoàn đã được tìm hiểu thực tế cuộc sống cũng như những tâm tư tình cảm của những người lính - “những người giữ lửa” nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc. Từ vùng đất Tây Nguyên, bác B’Giới đến từ Gia Lai xúc động cho biết: "Tôi rất vui sướng và cảm động lần đầu tiên được đến với Trường Sa, trước đây tôi chỉ được biết thông qua báo chí, truyền hình nay được chân đi, tai nghe, mắt thấy thực tế cuộc sống của các chiến sĩ tôi rất vui sướng. Tôi mong các chiến sĩ và mọi người trên đảo giữ gìn sức khoẻ để tiếp tục giữ vững chủ quyền của đất nước như lời Bác Hồ từng căn dặn: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”. Đó không chỉ là mong muốn của bác B’Giới mà còn là mong muốn của bao trái tim Việt đang hướng về Trường Sa.

Với những chiến sĩ hải quân cũng có tâm trạng rất đặc biệt. "Khi được biết lần đầu tiên Đoàn đại biểu 54 dân tộc anh em ra thăm, chúng tôi thấp thỏm không ngủ được, đảo báo thức từ 4 giờ sáng, mọi người dường như hướng về cầu cảng và các hướng để đón Đoàn. Thêm nữa ở đảo cũng có những anh em là người dân tộc nên đối với họ tâm trạng đó dường như còn được nhân lên", anh Phạm Quốc Sĩ, đảo Sơn Ca tâm sự. Anh Lê Trịnh người dân tộc Pahy – Đăk Nông (một nhánh của dân tộc Tà Ôi) cũng công tác trên đảo Sơn Ca cho biết: "Khi Đoàn ra thăm, được nhìn thấy những trang phục rực rỡ của đồng bào, đặc biệt trong đó có trang phục của dân tộc mình, tôi cảm thấy nhớ quê hương da diết và thấy hơi ấm từ quê hương qua những trang phục mà các cô, các chú, các anh chị đang mặc". Anh cũng muốn nhắn nhủ với người thân và gia đình anh vẫn mạnh khoẻ, công tác tốt để mọi người yên tâm.Ông Lê Bá Trình tặng quà của Mặt trận cho các lực lượng đảo Song Tử Tây 


Cùng đi với Đoàn còn có các anh em nghệ sĩ đoàn văn công thuộc Nhà hát Ca Múa Nhạc Tổng hợp Đam San. Mỗi nơi đoàn đến đều có các anh chị đem lời ca tiếng hát để thắt chặt và củng cố thêm tình đoàn kết giữa đất liền và hải đảo. Những điệu múa, bài hát mang âm hưởng hào hùng, sôi động, khoẻ khắn cùng với tấm lòng và sự nhiệt thành của những người nghệ sĩ đến từ quê hương của vùng đất Tây Nguyên đã tiếp thêm động lực tinh thần cho những người chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ, đem lại thêm cho quân và dân trên đảo những ấn tượng về chuyến thăm của Đoàn công tác. Đại tá Nguyễn Văn Tương thay mặt Bộ Tư lệnh Hải quân
tặng quà cho các chiến sĩ đảo Đá Đông 

Đến với trung tâm của huyện đảo Trường Sa là Thị trấn Trường Sa với màu xanh của cây bàng vuông, cây tra,… có thể nói những sắc màu của dân tộc đã hội tụ về mảnh đất thiêng liêng. Với những sản phẩm đặc trưng của 54 dân tộc anh em từ chiếc khăn piêu, chiếc gùi, bộ xà rông, bộ quần áo, chiếc cồng… đã được các đại biểu tặng lại huyện đảo để trưng bày trong nhà lưu niệm, thể hiện sự gắn bó và hiện hữu của đồng bào các dân tộc Việt Nam đối với Trường Sa.

Nhân dịp này Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn cũng đã gửi thư chúc mừng, động viên quân và dân trên huyện đảo Trường Sa. Thay mặt bà con kiều bào, thừa ủy quyền của lãnh đạo Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, bà Ngô Thị Thanh Mai- Trợ lý Vụ trưởng Uỷ ban - đã chuyển số tiền tương đương 247 triệu đồng tới quân và dân huyện đảo Trường Sa. Số tiền tuy không lớn nhưng thể hiện tấm lòng của những người con xa quê ở nhiều nước trên thế giới mong muốn được ủng hộ, chia sẻ với những người con đang làm nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc. Thượng tá Nguyễn Hữu Lục, Đảo trưởng thị trấn Trường Sa đã cảm ơn tấm lòng của đồng bào trong và ngoài nước đã dành cho quân, dân trên huyện đảo Trường Sa, tạo thêm động lực để quân và dân trên huyện đảo hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.Đại diện Uỷ ban Nhà nước về NVNONN
chuyển số tiền tương đương 247 triệu đồng 
của cộng đồng NVNONN ủng hộ quân dân Trường Sa


Ngoài ra đại diện Đoàn cũng đã đến thăm, tặng quà, động viên các hộ gia đình, các cháu học sinh trên đảo Song Tử Tây, thị trấn Trường Sa; các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại nhà dàn DK1 thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tổ quốc, đồng bào tri ân những người lính đảo 

Nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc, những người lính đảo Trường Sa đã hy sinh hạnh phúc cá nhân, thậm chí cả sinh mệnh của chính mình để hậu phương là đất liền được bình yên.

 
 

Trong hành trình trở về với đất liền đến gần khu vực đảo Cô Lin, Đoàn chúng tôi thành kính làm lễ tưởng niệm những người lính đảo đã hy sinh anh dũng trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền của dân tộc cách đây hơn 20 năm trước sự xâm phạm của lực lượng nước ngoài. Bài diễn văn tưởng niệm của đại tá Trịnh Ngọc Dương đã làm cho mọi thành viên trong đoàn không cầm được nước mắt trước gương hy sinh anh dũng của các anh khi tuổi đời còn rất trẻ. Máu của các anh đã tô thắm thêm cho lá cờ Tổ quốc. Tổ quốc và nhân dân đời đời không quên các anh. Như chứng giám cho tấm lòng của các thành viên trong đoàn, trên biển khơi đầy sóng gió xuất hiện một vùng sóng lặng như trong ao hồ ở đất liền. Đồng chí, đồng bào trong và ngoài nước vẫn luôn nhớ tới các anh những người tiễn đưa mặt trời,… tiễn mặt trời về đất liền để canh cho đêm dài yên tĩnh, đón mặt trời có những người lính chúng tôi… như trong ca từ bài hát “Hoàng hôn Trường Sa” được nhạc sĩ Linh Nga Niek Đam (dân tộc Ê đê, tỉnh Đăk Lăk) một thành viên trong đoàn sáng tác  trước lúc lên đường ra thăm các chiến sĩ Trường Sa.
  Đoàn thắp hương mộ liệt sĩ  tại đảo Nam Yết


Đoàn cũng đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài tượng niệm các anh hùng liệt sĩ, Nhà tưởng niệm Bác Hồ tại thị trấn Trường Sa, thăm và thắp hương chùa Song Tử Tây, chùa Trường Sa Lớn, thắp hương tưởng nhớ tại mộ liệt sĩ một số đảo như Nam Yết, Sơn Ca, Trường Sa.

Con tàu HQ 996 của chúng tôi còn dừng lại một lần nữa ở khu vực thềm lục địa phía nam của Tổ quốc gần nhà dàn DK1, để làm Lễ tưởng niệm tưởng nhớ những người lính đã hy sinh trong công cuộc xây dựng và phát triển cụm kinh tế phía nam của Tổ quốc. Ba hồi còi của con tàu gióng lên như mời gọi các anh về, những bông hoa lần lượt được thả xuống biển như thông điệp gửi sự tri ân tới các anh. 

Tại các buổi làm việc với quân dân trên một số đảo, ông Lê Bá Trình đã thay mặt Đoàn công tác đánh giá cao những thành tích mà cán bộ nhân dân huyện đảo Trướng Sa đã đạt được đặc biệt trong công cuộc bảo vệ chủ quyền và duy trì môi trưởng ổn định biển đảo của Tổ quốc, trong công tác cứu hộ, cứu nạn các ngư dân... phát huy được truyền thống của quân chủng Hải quân anh hùng. Ông cũng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm vấn đề chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Thông qua chuyến đi này, ông Lê Bá Trình cho biết Mặt trận sẽ phối hợp cùng với các cơ quan ban ngành tiếp tục phát động cuộc vận động đồng bào trong và ngoài nước tìm hiểu về biển đảo quê hương, tiếp tục ủng hộ, chia sẻ với Trường Sa. 

Ý chí, niềm tin và sức sống mãnh liệtĐoàn đại biểu 54 dân tộc VN chụp ảnh lưu niệm tại đảo Trường Sa 

Giữa biển cả mênh mông với biết bao sóng gió, với thổ nhưỡng không  được như đất liền nhưng với niềm tin và ý chí của những người mang trong mình dòng máu tiên rồng cùng truyền thống của người lính bộ đội Cụ Hồ, một màu xanh đã luôn hiện hữu ở các đảo ở Trường Sa từ đảo nổi, đảo chìm tới các nhà dàn nơi thềm lục địa phía Nam của đất nước. Nó khác hẳn so với suy nghĩ của nhiều thành viên trong đoàn trước chuyến đi. Cô Rơ Chăm H’Yeo (dân tộc Gia Rai) trước chuyến đi hình dung là đảo rất hoang sơ, không có cây cối, chỉ có những chiến sĩ, nhưng khi đến với Trường Sa đặc biệt là thị trấn Trường Sa cô vô cùng ngạc nhiên và sung sướng khi thấy cây cối xanh tươi như ở vùng Tây Nguyên nơi cô sống. Màu xanh đó như chứng minh cho sức sống và niềm tin của những con người nơi đây. Điều làm cho chúng tôi cảm thấy rất xúc động và ấn tượng khi đến thăm đảo chìm Đá Đông A, giữa mênh mông chỉ là biển trời có hẳn một vườn rau nhô ra khỏi đảo. Thượng toạ Danh Lung cảm phục thốt lên: Huyền diệu thay, giữa biển cả mênh mông vẫn có một vườn rau thế này. Điều làm cho chúng tôi ấn tượng hơn là trong khi chiếc kim đồng hồ treo trên tường tại đảo đang bị muối ăn mòn thì phía góc phòng vẫn có một chậu cây đang vươn mầm trỗi dậy. Đó có lẽ cũng là hình ảnh biểu trưng của những con người đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo của Tổ quốc. Những vòng xoan Tây Nguyên trong đêm lửa trại không chỉ ở đất liền mà còn nối dài mãi tới các anh -những người lính đảo

Chuyến đi đầy ý nghĩa này đã để lại nhiều ấn tượng trong mỗi thành viên trong Đoàn và cả quân dân trên huyện đảo Trường Sa. Nó sẽ tiếp thêm sức mạnh và niềm tin, động lực để mỗi thành viên trong Đoàn sống có ý nghĩa và tốt hơn. Những vòng xoan Tây Nguyên trong đêm lửa trại không chỉ ở đất liền mà còn nối dài mãi tới các anh - những người lính đảo. Trường Sa luôn ở trong trái tim mỗi người dân đất Việt và được tiếp thêm sức mạnh từ khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam.

Dưới dây là một vài hình ảnh của Đoàn đại biểu 54 dân tộc và một số cơ quan đến thăm và tặng quà động viên quân dân huyện đảoTrướng Sa:Đoàn chụp ảnh lưu niệm trước khi tầu HQ 996 rời bến 
Xuồng của Đoàn đại biểu cập bến đảo Đá Đông 
Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài tặng quà
cho cán bộ chiến sĩ tại đảo Đá ĐôngĐại diện đồng bào các dân tộc tặng quà lưu niệm cho huyện đảo Trường SaỦy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài tặng quà lưu niệm
cho huyện đảo Trường SaSức sống Trường Sa. Ảnh: H.D
Đoàn công tác thăm và tặng quà gia đình anh Nguyễn Văn Trung tại thị trấn Trường Sa Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài  thăm lớp học và tặng quà cho thầy và trò Trường Tiểu học đảo Song Tử Tây


 Cảnh Tiên

Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn
Các tin mới hơn [Quay lại]
 Truyền bá hình ảnh thanh niên Việt tại nước ngoài  (06/05/2011)
 Hội người VN tại Pháp ủng hộ, chia sẻ với đồng bào lũ lụt  (05/05/2011)
 Cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique kỷ niệm ngày 30/4 và 1/5  (05/05/2011)
 Kỷ niệm 30/4 và 1/5 tại Nhật Bản  (04/05/2011)
 Hai cha con người Việt ở Mỹ thoát chết vụ lốc xoáy  (04/05/2011)
Các tin khác [Quay lại]
 Du học sinh VN đoạt giải guitar Đông Bắc Mỹ  (28/04/2011)
 Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc kỷ niệm 30/4 và 1/5  (27/04/2011)
 Việt Nam sẽ tăng cường hợp tác trực tiếp với Nga  (26/04/2011)
 Tổ chức Lễ hội văn hóa Việt Nam 2011 ở Bắc Kinh  (25/04/2011)
 Lễ tiếp nhận quà tặng của Hội Măng Non (CHLB Đức)  (22/04/2011)
 Sinh viên Việt Nam tham gia Festival sinh viên Saint-Petersburg  (22/04/2011)
 Ngày Giao lưu Văn hóa Việt Nam-Hàn Quốc  (20/04/2011)
 Thăm và tặng quà kiều bào tại Campuchia  (20/04/2011)
 Hướng dẫn bảo vệ an toàn người Việt ở Burkina Faso  (20/04/2011)
 Khai mạc Tuần lễ văn hóa, ẩm thực Việt Nam tại CHLB Đức  (19/04/2011)
 Khai giảng khóa học tiếng Việt tại Mainz (CHLB Đức)  (19/04/2011)
 Lào tặng đất tại Vientiane cho Tổng hội Việt Nam  (19/04/2011)
 Giao lưu giữa doanh nhân với sinh viên Việt Nam tại Pháp  (15/04/2011)
 Hội sinh viên Việt Nam dự đại hội UNEF lần 82  (14/04/2011)
 Người Việt tại Cote dIvoire đã đi lánh nạn an toàn  (13/04/2011)
Tiêu điểm
  Kiều bào tham dự lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Sáng 30/4, tại Quảng trường Thống Nhất-Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc ...
  Triệu tấm lòng, triệu trái tim người con xa xứ hướng về Đất Tổ
Trong không khí đồng bào trong và ngoài nước hướng về Đất Tổ tri ân các Vua Hùng, ngày 27/4 (tức ...
  Người Việt Nam ở Nhật Bản nên đổi giấy chứng nhận ngoại kiều trước thời hạn tháng 7/2015
Cục nhập cư Nhật Bản đang thúc giục người nước ngoài đổi giấy chứng nhận ngoại kiều sang loại mới ...
  Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài Truyền hình Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác
Chiều nay (15/4), tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về phối hợp thông tin tuyên ...
  Lễ hội Xuân Ất Mùi 2015 làm ấm lòng những người con xa Tổ quốc
Lần đầu tiên tổ chức thắng lợi lễ hội Xuân, vui đón Tết cổ truyền cho bà con trên toàn nước Đức thể ...
  Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tiếp đoàn kiều bào nhân dịp Tết Ất Mùi
Nhân dịp Chương trình Xuân Quê hương 2015, chiều 10/2, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Nguyễn ...
  Xuân ấm tình quê hương
Chương trình Xuân Quê hương 2015 từ ngày 7-8/02/2015 với chủ đề “Tổ quốc vinh quang” được Ủy ban ...
  Khai trương tổng đài bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài
Chiều tối 2/2 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Lãnh đạo Tập ...
  MOST: Hỗ trợ đưa đón kiều bào tại Sân bay Nội Bài
Nhằm hỗ trợ tốt hơn cho bà con khi xuất nhập cảnh tại Nhà ga hành khách T2 - Cảng Hàng không Quốc ...
  Gặp gỡ báo chí về Chương trình Xuân Quê hương 2015
Chương trình Xuân Quê hương 2015 sẽ được tổ chức vào ngày 07-08/02/2015 (tức ngày 19-20 tháng Chạp ...
  Chương trình “Vui Xuân trên quê hương Quảng Bình” dành cho kiều bào về quê đón Tết
Nhân dịp Tết Ất Mùi 2015, tỉnh Quảng Bình tổ chức Chương trình “Vui Xuân trên quê hương Quảng Bình” ...
  Thứ trưởng Vũ Hồng Nam tiếp Giáo sư Trần Thanh Vân
Ngày 20/1, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người ...
  Điểm mới của Luật Nhà ở: Kiều bào được phép nhập cảnh Việt Nam là có quyền sở hữu nhà ở
Ngày 25/11/2014, Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở sửa đổi số 65/2014/QH13 có hiệu lực từ ngày ...
  Tạo niềm tin, chỗ dựa chắc chắn cho kiều bào
LTS: Nhân kỷ niệm 55 năm thành lập Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban), Thứ ...
  Hội người Việt Nam tại Séc: 15 năm vì một cộng đồng đoàn kết và phát triển
Trong 15 năm hình thành và phát triển, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa (CH) Séc đã nỗ lực vượt qua ...
Hỏi - Đáp
  

 

 

  
 
  
 
Daily news from Vietnam's most popular Online Magazine Includes world national sports business Tạp chí, quê hương, việt nam, báo, tin tức, xuất khẩu, việt kiều, tiếng việt, đất nước, con người, cộng đồng, nước ngoài, văn bản, pháp luật, bản sắc, văn hóa, ủy ban, ngoại giao, đối ngoại, tìm người thân, nghệ thuật, kinh doanh, đầu tư, video, media, clip Copyright © 2007-2008 QuehuongOnline.vn
RSS  RSS Feeds  |   Liên hệ tòa soạn  |   Điều khoản dịch vụ  |   Từ chối đảm bảo  |   Liên hệ quảng cáo Trở về đầu trang
Tạp chí Quê Hương trên Internet
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hải
Giấy phép 58/GP-TTĐT ngày 24/03/2011
© Ghi rõ nguồn QueHuongOnline.vn khi đăng lại nội dung từ website này.
Toà soạn: Số 356 Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (84-4) 39 333 923 / 39 333 924 - Fax: (84-4) 38 259 211
E-mail: info@quehuongonline.vn - quehuong@hn.vnn.vn