Chủ nhật, 26/05/2013, 09:07:47 AM
 Tin / bài mới nhất: 
 
Trang nhất
Thời sự
Người Việt ở nước ngoài
Đất nước - Con người
Bản sắc văn hóa
:.Giới thiệu bản sắc văn hóa
:.Từ điển văn hóa
:.Giải thích thành ngữ - tục ngữ
:.Việt sử giai thoại
:.Cổ học tinh hoa
:.Hương vị quê nhà
Văn học nghệ thuật
Hỏi - Đáp
Học Tiếng Việt
Thế giới muôn màu
Sống đẹp - Sống khoẻ
Góc thiếu nhi
Văn bản pháp luật
QueHuongTV Online
RSS  RSS Feeds
Giới thiệu bản sắc văn hóa
Thứ sáu, 13/04/2012, 14:42:36 PM
Người Tày yêu quý chó đá Ma-hin
Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn |  Gửi tin qua E-mail Gửi tin qua E-mail |  Bản để in Bản để in
"Chẳng biết tự bao giờ tục thờ chó đá (Ma-hin) đã trở thành một thói quen, in sâu vào tâm thức của bà con vùng này. Người Tày chúng tôi chọn hai cách, hoặc là chôn Ma-hin trước cổng nhà như con vật thiêng để canh cổng với ý nghĩa trừ tà, cầu phúc, hoặc đặt Ma-hin trên bệ thờ như một thần linh để cầu cúng, thờ phụng...", cụ Nông Tiến Quyết (78 tuổi) ở bản Long Đầu, xã Yên Khoái (Lộc Bình, Lạng Sơn) cho hay.
Đồng bào Tày ở đất Lộc Bình từ bao đời nay sống trong những căn nhà trình tường với mái ngói âm dương cổ kính, rêu phong. Trong mọi sinh hoạt hàng ngày cũng như lễ tết của họ, Ma-hin đóng một vai trò rất quan trọng. Ma-hin không chỉ là con vật dùng để trang trí, làm đẹp trước nhà mà còn có ý nghĩa về tâm linh.

Quàng vải đỏ cho Ma-hin

Huyền tích trong các bản đều dạy rằng, bất kể gia cảnh ai ra sao cũng đều phải đặt một con Ma-hin trước cửa nhà chính để thờ nhằm giải trừ những điều không hay, không tốt và để Ma-hin giúp gia chủ trông nom, quán xuyến cửa nhà.
Có lẽ vì thế mà gia đình nào khi chuyển chỗ ở mới đều đến nhờ thầy cúng chọn cho một ngày tốt để làm lễ rước Ma-hin về đặt trước cổng. Đồng bào quan niệm, mỗi khi có tiếng chó sủa là con ma sợ không dám lại gần hại người nên đặt con chó đá trước cửa là để cai quản cõi âm...
Ma-hin của người Tày thường có khối lượng từ 5 - 7kg, cũng có gia đình đặt to hơn. Bà con trong các bản ở xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình không tự tạc được những vật này mà phải tìm đến những "nghệ nhân" ở Yên Trạch (Đồng Đăng, Lạng Sơn) đặt làm. Dáng Ma-hin được đồng bào nơi đây yêu thích nhất đó là thế phủ phục, mồm và mắt hướng về phía trước.
Vào các ngày rằm, mùng 1 hằng tháng và ngày trọng đại của gia đình như lễ cưới, hỏi… con Ma-hin cũng được gia chủ quan tâm đặc biệt. Nhất là ngày tết, Ma-hin được "tắm" bằng lá bưởi đun sôi để nguội, sau đó được gia chủ quàng một mảnh vải đỏ trên cổ hoặc giấy hồng điều. Con Ma-hin được gia chủ cúng cơm, kẹo và đến tết mọi thành viên trong nhà cho "phong bao" mừng tuổi để tỏ lòng biết ơn nó đã trông nom và đem sự may mắn đến cho gia đình trong năm qua.
Vân Minh (Theo Dân Việt)
Ý kiến của bạn Ý kiến của bạn
Các tin mới hơn [Quay lại]
 Đồng Văn hôm nay  (23/04/2012)
 Ghè Yang của người Tây Nguyên  (23/04/2012)
 Đấu pao ở Tà Phìn  (20/04/2012)
 Rộn ràng hội buôn làng Pơr’ning  (18/04/2012)
 Tiếng vang làng trống Đọi Tam  (16/04/2012)
Các tin khác [Quay lại]
 Về Hà Giang xem hội chọi dê  (11/04/2012)
 “Chợ lứa đôi” ở bản Tam Lộng  (09/04/2012)
 Xích lô - nét đẹp trong văn hóa du lịch Hà Nội  (06/04/2012)
 Nghề đàn Đào Xá  (04/04/2012)
 Một tuyệt tác nghệ thuật đúc đồng ở chùa Thần Quang  (30/03/2012)
 Những con số ở vùng đất Tổ  (28/03/2012)
 Buôn Ca Dong tạ Thần Lúa  (26/03/2012)
 Hội xuân Say Sán ở Sín Chéng  (21/03/2012)
 Đi chơi chợ Thụt  (19/03/2012)
 Về làng ươm tơ Cổ Chất  (16/03/2012)
 Cúng “Gà Ma Dó”  (14/03/2012)
 Người Mông Si cúng họ  (12/03/2012)
 Nhẫn mái - nhẫn trống, nên vợ nên chồng  (09/03/2012)
 Ngôi nhà tâm linh của đồng bào Cơ Tu  (08/03/2012)
 Người Xinh Mun cầu mùa  (06/03/2012)
Tiêu điểm
  Nét đẹp văn hóa Việt: Xin chữ và cho chữ đầu năm
Một năm bắt đầu từ mùa Xuân. Tục xin chữ và cho chữ là một nét đẹp, là dấu hiệu của niềm tin, là ...
  Độc đáo nghề làm giấy sắc ở xứ Hà Thành
Trong những di sản văn hoá cổ, sự tồn tại của những đạo sắc phong đặc biệt quan trọng, nó giống như ...
  Kỳ bí võ sáo của người Yên Thế
Võ sáo là loại võ cổ truyền biến ảo khó lường với những chiêu thức võ thuật tinh diệu kết hợp cùng ...
  Nhớ lúa nếp xưa
Vùng châu thổ sông Hồng không chỉ nổi tiếng về giống lúa tám xoan, mà các loại lúa nếp vùng này ...
  Tết Trung Thu- Mùa trăng vàng ấm áp tình thân
Khi mùa Thu ùa về khắp phố phường, các cửa hàng đồ chơi dành cho trẻ nhỏ ngập tràn sắc đỏ của đèn ...
  Hát Then - điệu hát “thần tiên” của đồng bào Tây Bắc
Hát Then là văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Thái vùng Tây Bắc. Then có thể hiểu ...
  Ngọt ngào, tinh khiết hương vị bánh cốm Hà Thành
Đúng như lời nhà văn Thạch Lam viết về bánh cốm: “Bánh cốm là một thứ bánh gợi cho ta những kỷ niệm ...
  Rô băm – Loại hình nghệ thuật độc đáo của người Khmer
Rô băm là loại hình nghệ thuật kịch múa cung đình khá độc đáo của người Khmer Nam bộ. Nó được ví ...
  Nghề làm gốm Bát Tràng: Tâm giữa dòng đời
“Tâm nghề là cái quý giá nhất, sống mãi với thời gian”.
  Chợ tre - nét đẹp văn hóa vùng đất võ
Có lẽ đây là chợ phiên duy nhất trên cả nước chuyên mua bán một mặt hàng là tre cây. Không còn ai ...
  Nghề nhuộm vải chàm của người Dao
Mỗi dân tộc có sắc phục riêng. Với người Dao ở nước ta, màu chàm là màu chủ đạo. Phải chăng màu ...
  Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm – Kho tư liệu quý của cha ông để lại
Ngày 16/5/2012, tại kỳ họp toàn thể lần thứ 5 của Ủy ban Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình ...
  Lễ mừng thọ - nét đẹp trong văn hóa ứng xử
Lễ mừng thọ là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ và để xã hội thể hiện ...
  Chợ Bưởi - Chợ phiên độc đáo ở Hà Nội
Chợ Bưởi - với “sản phẩm” rất đặc trưng là cây cảnh và vật nuôi - nằm ở nơi giao nhau giữa đường ...
  Múa rối nước - nghệ thuật truyền thống độc đáo
Múa rối nước là môn nghệ thuật đặc sắc ra đời từ nền văn hóa lúa nước. Từ một nghệ thuật mang yếu ...
Hỏi - Đáp
  

 

 

  
 
  
 
Daily news from Vietnam's most popular Online Magazine Includes world national sports business Tạp chí, quê hương, việt nam, báo, tin tức, xuất khẩu, việt kiều, tiếng việt, đất nước, con người, cộng đồng, nước ngoài, văn bản, pháp luật, bản sắc, văn hóa, ủy ban, ngoại giao, đối ngoại, tìm người thân, nghệ thuật, kinh doanh, đầu tư, video, media, clip Copyright © 2007-2008 QuehuongOnline.vn
RSS  RSS Feeds  |   Liên hệ tòa soạn  |   Điều khoản dịch vụ  |   Từ chối đảm bảo  |   Liên hệ quảng cáo Trở về đầu trang
Tạp chí Quê Hương trên Internet
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hải
Giấy phép 58/GP-TTĐT ngày 24/03/2011
© Ghi rõ nguồn QueHuongOnline.vn khi đăng lại nội dung từ website này.
Toà soạn: Số 356 Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (84-4) 39 333 923 / 39 333 924 - Fax: (84-4) 38 259 211
E-mail: info@quehuongonline.vn - quehuong@hn.vnn.vn