Sự thật và chân lý không thể đảo ngược

Năm 1990, vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi UNESCO - Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (LHQ) công bố nghị quyết biểu thị lòng tôn kính đối với một nhân vật vĩ đại đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp tự do độc lập, “anh hùng giải phóng dân tộc của Việt Nam… và “là một trong những lãnh tụ có ảnh hưởng nhiều nhất của các dân tộc ở thế kỷ XX”… thì những người nghiên cứu về Hồ Chí Minh đã tự thấy phải điều chỉnh tầm quan sát của mình để không chỉ thấy công lao của Người đối với dân tộc Việt Nam mà còn phải thấy “Người đã góp phần thay đổi diện mạo hành tinh chúng ta” (tuần báo Time-2000-Hoa Kỳ).

Những bức ảnh đời thường của Chủ tịch Hồ Chí Minh

19/05/2011 09:49

Lội ruộng cùng nông dân, câu cá bên nhà sàn, yêu thương các cháu thiếu nhi... là những bức ảnh về cuộc sống đời thường của Hồ Chủ tịch vừa được Bảo tàng Hồ Chí Minh giới thiệu nhân dịp 19/5.

Minh triết Hồ Chí Minh: “Vì trong bốn biển đều là anh em”

05/02/2011 08:03

“RỒI ĐÂY, BỐN BỂ MỘT NHÀ” là một thành tố quan trọng nằm trong hệ tư tưởng Hồ Chí Minh ghi nhận tiền đề một luận thức nhằm động viên mọi người vững niềm tin, vượt qua khó khăn thử thách gian khổ, dù phải hy sinh xương máu cũng sẵn sàng chiến đấu giành độc lập tự do cho dân tộc...

Ngỡ ngàng thăm cõi Bác xưa

27/01/2011 16:06

Các bếp ăn dành cho những nguyên thủ quốc gia thường thế nào? Sự tò mò ấy đã khiến chúng tôi tìm đến TS Bùi Kim Hồng-Giám đốc Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, nhờ anh giúp đỡ để được “khám phá” thật sâu một di tích đặc biệt mới trưng bày gần đây: Bếp ăn A, nơi đã nấu ăn cho Bác Hồ và cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từ năm 1954 đến 1969. Và rồi, thay cho sự tò mò, chúng tôi đã lặng đi vì xúc động…

"Hồ Chí Minh với sự nghiệp hòa bình, hữu nghị và phát triển vì tiến bộ của Việt Nam và thế giới."

18/05/2010 08:10

Từ rất sớm, Hồ Chí Minh đã có những tư tưởng tiên phong theo xu hướng mở cửa, đa dạng hóa quan hệ với các nước, thu hút đầu tư, thúc đẩy quan hệ buôn bán với nước ngoài.

"Hồ Chí Minh nổi bật nhất trong thời đại chúng ta"

17/05/2010 14:57

Việt Nam và Hồ Chí Minh là hai tên gọi nổi tiếng và phổ biến nhất đối với nhân dân Ấn Độ. Người từng là tâm điểm trong số các trí thức và các nhà hoạt động chính trị vào nửa cuối của thế kỷ trước, đặc biệt là trong khoảng thời gian từ những năm 50 đến những năm 70 thế kỷ XX

Chủ tịch Hồ Chí Minh và quan hệ đặc biệt Lào-Việt

12/05/2010 08:30

Nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Trưởng Ban chỉ đạo Công tác tư tưởng, lý luận và văn hóa Trung ương Samanane Vignaketh có bài viết: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với mối quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam."

Hồ Chí Minh với độc lập dân tộc-chủ nghĩa xã hội

11/05/2010 10:30

Nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phó Giáo sư, tiến sĩ Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương đã có bài viết : “Những cống hiến to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về độc lập dân tộc và Chủ nghĩa xã hội". Tạp chí Quê Hương trân trọng giới thiệu bài viết của Phó Giáo sư, tiến sĩ Tô Huy Rứa :

Bác và kiều bào

26/09/2009 22:12

Nhìn lại thời gian đã qua, bốn mươi năm rồi hơn một nửa cuộc đời của mỗi con người. Bốn mươi năm dài lắm, biết bao nhiêu thăng trầm và biến cố của nhân loại, thế giới đã đến và đi qua. Với Việt Nam, mọi kỷ niệm buồn vui, đắng cay, hoan hỷ hay ấn tích tàn phá của một thời gian khó và giông bão trong chiến tranh sẽ khép lại và có thể phôi phai với thời gian, nhưng trong lòng gần một trăm triệu người dân nước Việt dù trong nước hay đang sinh sống nơi xứ người đều không quên hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh - người được hàng triệu dân gọi bằng hai chữ thân thương “Bác Hồ”.

Vài nét về Cụ Hồ

23/09/2009 11:35

Viết cho đúng với nhân cách, khả năng, tư tưởng và con người của Hồ Chí Minh thì quả thật là khó, vì điều này đòi hỏi trước hết là một sự lương thiện trí thức, một sự hiểu biết đứng đắn về cuộc đời của ông Hồ, và nhất là, về ông đã làm gì cho đất nước Việt Nam… Riêng đối với tôi, viết về ông Hồ lại càng khó hơn, vì xuất thân từ Trường Sĩ Quan Trừ Bị Nam Định, đã cầm súng chống Cộng trong thời gian 8 năm rưỡi, khoảng thời gian tôi ở trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, đã đi Mỹ học, và đã về phục vụ trong ngành giáo dục ở miền Nam cho đến ngày chót, đương nhiên tôi đã ở phía Quốc Gia rồi...

Điều kiện để được nhập khẩu xe ô tô về Việt Nam 27/12/2019
Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Hình ảnh Bác Hồ với các cháu thiếu nhi quốc tế
Cảm nhận về Bác Hồ
Sự giản dị của Bác Hồ
Hồ Chí Minh trong trái tim nhân loại
Thơ tiên tri của Chủ tịch Hồ Chí Minh - một giá trị văn hóa
Hồ Chí Minh - đại sứ của Việt Nam trên toàn cầu
Những bức ảnh đời thường của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Minh triết Hồ Chí Minh: “Vì trong bốn biển đều là anh em”
Ngỡ ngàng thăm cõi Bác xưa
"Hồ Chí Minh với sự nghiệp hòa bình, hữu nghị và phát triển vì tiến bộ của Việt Nam và thế giới."
"Hồ Chí Minh nổi bật nhất trong thời đại chúng ta"
Thắng cảnh bạn thích nhất?
Vịnh Hạ Long
Phong Nha - kẻ Bàng
Cát Bà
Đảo Phú Quốc
Fanxipang