Có thể xuất cảnh hợp lệ từ VN bằng Giấy chờ đợi do Chính phủ Hy Lạp cấp?

Theo quy định của Hy Lạp, với giấy này tôi chỉ có thể về VN (nơi mà tôi có quốc tịch) và trở lại Hy Lạp trong vòng 1 tháng vào các dịp lễ như Hè, Giáng sinh và Tết… Vậy với Giấy này, tôi có thể xuất cảnh hợp lệ từ VN?

Xin nói thêm, với Giấy trên (tạm gọi là Giấy chờ đợi), tôi vẫn phải chờ cho đến khi Chính phủ Hy Lạp xác nhận đóng dấu visa vào passport, lúc đó tôi có thể xuất nhập cảnh bất cứ nơi đâu và khi nào tôi muốn.
Hiện tại trong passport của tôi vẫn chưa có xác nhận đóng dấu như là visa. Vậy tôi có thể về VN và xuất cảnh hợp lệ với tờ giấy nói trên được không?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 3 và Điều 4 Nghị định số 136/2007/NĐ–CP của Chính phủ ngày 17/8/2007 về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam thì: công dân Việt Nam được xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu Việt Nam khi có các giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh còn thời hạn mà không cần thị thực (visa). Các giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh bao gồm:  

- Hộ chiếu ngoại giao có giá trị không quá 5 năm kể  từ ngày cấp;

- Hộ chiếu công vụ giá trị không quá 5 năm kể  từ ngày cấp;

- Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp

- Hộ chiếu thuyền viên có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp;

- Giấy thông hành biên giới có giá trị không quá 12 tháng tính từ ngày cấp;

- Giấy thông hành nhập xuất cảnh có giá trị không quá 12 tháng tính từ ngày cấp;

- Giấy thông hành hồi hương có giá trị không quá 12 tháng tính từ ngày cấp;

- Giấy thông hành có giá trị không quá 6 tháng tính từ ngày cấp.
(Đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu thuyền viên có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp được gia hạn một lần tối đa không quá 3 năm. Hộ chiếu phổ thông và giấy tờ khác không được gia hạn).

Áp dụng quy định của pháp luật Việt Nam nêu trên với trường hợp của ông (bà), nếu ông (bà) có một trong những giấy tờ nêu trên thì sẽ được nhập cảnh vào Việt Nam.

Ông (bà) muốn sử dụng “Giấy chờ đợi” do Chính phủ Hy Lạp cấp để làm thủ tục xuất, nhập cảnh vào Việt Nam thì ông (bà) đến cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Hy Lạp để được hướng dẫn cụ thể.

Trường hợp, hộ chiếu của ông (bà) chưa có visa, vẫn được phép xuất cảnh, nhập cảnh vào Việt Nam một cách hợp lệ.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội