Khám phá vẻ đẹp ruộng bậc thang ở Lào Cai

Là vùng tiểu khí hậu á nhiệt đới gió mùa và phải chờ nước mưa đổ xuống, nên vùng cao Lào Cai dịp tháng 6 - 7 hàng năm mới vào vụ gieo cấy lúa trên chân ruộng một vụ.

Đây là thời gian xuất hiện phong cảnh đẹp nhất đầu mùa hè trên những cánh đồng ruộng bậc thang ở Trung Chải, Sa Pả, Tả Phìn, Lao Chải, Tả Van, Hầu Thào, Bản Hồ, Tả Giàng Phình…(Sa Pa), Lầu Thí Ngài, Lùng Phình… (Bắc Hà ), Mường Hum, Mường Vi, Sảng Ma Sáo, Dền Sáng, Ý Tý, Ngải Thầu, A Lù… ( Bát Xát), Sín Chéng, Cán Cấu… (Si Ma Cai), Tung Chung Phố, Tả Ngải Chồ, Pha Long, Lùng Khấu Nhin…(Mường Khương).

Ruộng bậc thang ở Lào Cai có từ hàng trăm năm nay và đều do những đôi bàn tay tài hoa, cần mẫn của người Dao, người Mông, người Hà Nhì, người Giáy, người Tày, người Xa Phó, người Nùng, người Pa Dí… đời đời nối tiếp nhau kiến tạo nên. Có thể tự hào mà nói rằng mỗi vẻ đẹp của ruộng bậc thang ở Lào Cai là những tuyệt  tác do người nông dân vùng cao tạo ra. Những cánh đồng bậc thang không chỉ là những danh thắng của quê hương luôn thu hút du khách tới chiêm ngưỡng, mà nó còn là những bồ thóc không bao giờ vơi của đồng bào các dân tộc. Đó cũng là kết quả của phương thức canh tác nông nghiệp bền vững từ xa xưa, nhất là khi thực hiện những chiến dịch ra quân thi đua làm ruộng bậc thang để định canh, định cư theo lời dạy của Bác Hồ và chủ trương của Tỉnh uỷ Lao Cai cách đây 50 năm .   

Càng giá trị hơn bởi nhiều khu ruộng bậc thang ngày nay đang góp phần tạo ra sản phẩm du lịch độc đáo cho vùng cao Lào Cai.  Bởi vì đây  là những điểm đến khá hấp dẫn và không thể thiếu của rất nhiều du khách nước ngoài khi chọn tour tới Lào Cai. Vẻ đẹp kỳ thú của phong cảnh ruộng bậc thang và mây núi Tây Bắc cũng đã tạo ra  nguồn cảm xúc cho không ít văn nghệ sỹ tài danh sáng tác nên những tác phẩm nghệ thuật làm say đắm biết bao người.

(Báo Lào Cai)