Về việc bảo lãnh vợ/chồng là người nước ngoài về VN

Trả lời:

Việc bảo lãnh cho chồng bà về Việt Nam sinh sống, phải thực hiện những thủ tục sau đây:

- Bà phải cung cấp giấy tờ chứng minh việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài cho Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam hoặc Bộ Ngoại giao để hợp pháp hoá (Nghị định số 68/2002/NĐ-CP của Chính phủ ngày 10/07/2002).

- Kèm theo giấy tờ này, người nước ngoài phải có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu để xin thị thực nhập cảnh vào Việt Nam. Thủ tục xin cấp thị thực Việt Nam được thực hiện tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an, cơ quan lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao, cơ quan đại diện ngoại giao hoặc cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài. Đơn xin cấp thị thực được trả lời trong thời hạn không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (Pháp lệnh số 24/2000/PL-UBTVQH10 về Nhập cảnh, Xuất cảnh, Cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam).

- Sau khi chồng bà được tạm trú tại Việt Nam, bà phải thực hiện thủ tục xin thường trú cho ông ta. Thủ tục này được thực hiện tại Cục Quản lý Xuất Nhập cảnh thuộc Bộ Công an hoặc tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Hồ sơ xin thường trú bao gồm:

  1. Ảnh và đơn xin thường trú theo mẫu do Bộ Công an quy định;
  2. Lý lịch tư pháp có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước mà chồng bà là công dân;
  3. Công hàm của cơ quan có thẩm quyền của nước mà chồng bà là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho ông ta được thường trú tại Việt Nam;
  4. Giấy tờ chứng minh việc đăng ký kết hôn giữa bà với người nước ngoài đã được Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam hoặc Bộ Ngoại giao hợp pháp hoá và Bản chụp hộ chiếu của ông ta.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công an sẽ quyết định việc xin thường trú của chồng bà.

Sau khi đã được cấp thẻ thường trú, định kỳ 3 năm 1 lần, người nước ngoài thường trú phải trình diện tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Khi trình diện phải xuất trình Thẻ thường trú và nộp ảnh để được đổi thẻ mới. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ thực hiện ngay việc cấp đổi thẻ mới, miễn phí (Nghị định 21/2001/NĐ-CP của Chính phủ ngày 28/05/2001 quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Nhập cảnh, Xuất cảnh, Cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam).

Chúc Bà thành công.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
Số 8, ngõ 7, phố Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội