Về việc gia hạn visa cho người Việt Nam ở nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam và thân nhân đi cùng

Hỏi:

Là một Việt kiều Pháp sắp sửa được về Việt Nam làm việc tại Phú Mỹ trong vòng 3 năm cho một công ty của Pháp, tôi muốn đem mẹ tôi theo (81 tuổi, cũng là Việt kiều quốc tịch Pháp). Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, visa chỉ được cấp 6 tháng, sau đó gia hạn được thêm 6 tháng nữa tại Việt Nam. Nếu mẹ tôi muốn ở thêm thì dường như là phải rời Việt Nam để xin visa tại một Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài.

Vì sức khoẻ kém nên mẹ tôi khó có thể làm những việc này thường xuyên. Xin cho biết có giải pháp nào để giúp đỡ mẹ tôi không?

Trả lời:

Hoan nghênh Bạn đến với Quê Hương (www.quehuong.org.vn ). Về trường hợp của Bạn, chúng tôi xin trao đổi như sau:

- Theo qui định trong khoản a, mục 2, điều 3, chương II Nghị định 21/2001/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam hoặc với người Việt Nam mang hộ chiếu nước ngoài, Bạn và mẹ Bạn sẽ được cấp thị thực 1 lần hoặc nhiều lần có giá trị không quá 12 tháng.

Đây là loại thị thực được cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam thực hiện các dự án theo giấy phép đầu tư hoặc hợp đồng hợp tác với các cơ quan, tổ chức của Việt Nam; người vào làm việc tại các cơ quan nước ngoài đặt tại Việt Nam và thân nhân ruột thịt đi cùng.

- Vì Bạn có hợp đồng làm việc cho công ty của Pháp tại Việt Nam 3 năm, vì vậy  thị thực của Bạn cũng như mẹ Bạn sẽ được các cơ quan chức năng của Việt Nam gia hạn tiếp khi hết hạn hàng năm (chứ không phải ra khỏi Việt Nam như Bạn hiểu).

Trước khi thị thực hết hạn 3 ngày, nếu muốn gia hạn thị thực Bạn cần làm đơn xin gia hạn, nộp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh ở địa phương Tỉnh, Thành phố để được xét giải quyết gia hạn thị thực.

- Bạn nên trao đổi kỹ về trường hợp của Bạn với Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp để được giải quyết thoả đáng.