Con trai tôi mang quốc tịch khác mà không xin thôi quốc tịch Việt thì có vi phạm luật pháp VN hay không?

Theo luật của Pháp thì con trai của tôi đương nhiên mang quốc tịch Pháp trừ khi nó chính thức xin từ bỏ quốc tịch này. Theo hiểu biết của tôi thì đối với luật VN, để giữ quốc tịch Pháp thì con tôi không thể có quốc tịch Việt. Tôi xin hỏi quí vị là việc con tôi mang quốc tịch khác mà không xin thôi quốc tịch Việt thì đối với luật pháp VN có vi phạm hay không?  

Vũ Anh Tuấn (Paris) 

Trả lời: 

Theo luật pháp VN, trẻ em khi sinh ra có cha mẹ đều là công dân VN thì có quốc tịch VN, không kể trẻ em đó sinh trong hoặc ngoài lãnh thổ VN (Điều 16 Luật Quốc tịch VN năm 1998). Áp dụng quy định này với trường hợp của ông (bà) thì, con trai của ông (bà) đương nhiên có quốc tịch VN. 

Mặc dù, con trai ông (bà) có quốc tịch Pháp, nhưng điều này không làm thay đổi quốc tịch VN của anh ta. Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa VN có chính sách để công dân VN ở nước ngoài có điều kiện hưởng các quyền công dân và làm các nghĩa vụ công dân của mình phù hợp với hoàn cảnh sống xa đất nước (Điều 7 Luật Quốc tịch VN năm 1998). 

Luật pháp VN không có quy định nào, quy định về việc người mang quốc tịch khác phải xin thôi quốc tịch VN. Ngoại trừ, công dân VN có đơn  xin thôi quốc tịch VN để nhập quốc tịch nước ngoài (Điều 24 Luật Quốc tịch VN năm 1998). 

Hi vọng rằng, khi về thăm VN lần sau, ông (bà) không phải băn khoăn về vấn đề này. 

Cảm ơn ông (bà) đã tham gia Chuyên mục Hỏi – Đáp Pháp luật của chúng tôi. 

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
Số 8, ngõ 7, phố Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội