Tôi có thể thay bố mẹ sang chăm chị gái tại Hàn Quốc không?

* Trả lời:

Để sang Hàn Quốc thăm chị gái, về nguyên tắc cần phải đáp ứng 2 điều kiện xuất cảnh khỏi Việt Nam và nhập cảnh vào Hàn Quốc:

1. Điều kiện xuất cảnh khỏi Việt Nam

Vì bạn là công dân Việt Nam, để được xuất cảnh khỏi Việt Nam, bạn chỉ cần làm thủ tục để được cơ quan Việt Nam cấp giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh mà không cần thị thực (khoản 3 Điều 3 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/08/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 65/2012/NĐ-CP (sau đây gọi là “Nghị định 136/2007”). Thủ tục này sẽ do bạn thực hiện. Bạn cần làm thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông (theo điểm a khoản 1 Điều 4 Nghị định 136/2007). Cụ thể như sau:

ü       Thủ tục thực hiện tại: Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi bạn thường trú hoặc đang tạm trú

ü       Nếu nộp trực tiếp: Hồ sơ gồm tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu. Khi nộp cần xuất trình chứng minh nhân dân

ü       Nếu nộp qua đường bưu điện thì hồ sơ gồm: Tờ khai theo mẫu có xác nhận của Trưởng Công anh phường, xã nơi đăng ký thường trú và Bản chụp giấy chứng minh nhân dân còn giá trị

ü       Thời hạn giải quyết: không quá 8 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ

(Điều 15 Nghị định 136/2007)

2. Điều kiện nhập cảnh vào Hàn Quốc: Được cơ quan Hàn Quốc cấp thị thực (visa) nhập cảnh vào Hàn Quốc. Điều kiện và thủ tục cấp visa được thực hiện theo quy định của pháp luật Hàn Quốc.

Theo điều kiện cấp thị thực sang Hàn Quốc theo chế độ thăm người thân, chỉ áp dụng đối với trường hợp là bố, mẹ vợ/chồng của người lấy vợ/chồng là công dân Hàn Quốc. Bạn là em gái của người lấy chồng Hàn Quốc thì không thể thực hiện thủ tục cấp visa theo trường hợp này.

Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện xin cấp visa du lịch để sang Hàn Quốc du lịch kết hợp với việc thăm nom người thân.

3. Thủ tục xin cấp visa du lịch cá nhân.

ü       Nơi tiếp nhận đơn và cấp visa: Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam

ü       Hồ sơ xin cấp visa:

·         Giấy tờ chứng minh tài chính;

·         Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp (hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ hoặc giấy xác nhận nghề nghiệp…; xác nhận mức lương hoặc bảng lương có dấu của công ty), kèm bản dịch tiếng Anh không cần công chứng.

·         Lịch trình thăm quan kèm bản dịch tiếng Anh (không cần công chứng)

·         Xác nhận đã đặt khách sạn trong thời gian ở Hàn Quốc (Trong trường hợp bạn ở nhà chị gái thì nộp thư mời của chị gái kèm chứng minh thư hoặc thẻ cư trú của chị gái tại Hàn Quốc, địa chỉ cư trú tại Hàn Quốc được viết cụ thể trong Lịch trình thăm quan và tờ khai visa) 

Để biết thêm chi tiết về thủ tục xin cấp visa, bạn có thể liên hệ trực tiếp hoặc xem trên website của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam (http://vnm-hanoi.mofa.go.kr/worldlanguage/asia/vnm-hanoi/visa/application/index.jsp ). 

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội