Dì tôi có thể bảo lãnh tôi sang Hàn Quốc làm việc không?

* Trả lời:

Nếu bạn muốn sang Hàn Quốc làm việc, trước tiên bạn phải đáp ứng được điều kiện xuất cảnh khỏi Việt Nam và sau đó là điều kiện nhập cảnh theo pháp luật của Hàn Quốc.

1. Điều kiện xuất cảnh khỏi Việt Nam:

Vì bạn là công dân Việt Nam nên để được xuất cảnh khỏi Việt Nam bạn chỉ cần làm thủ tục để được cơ quan Việt Nam cấp giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh mà không cần thị thực (khoản 3 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP ngày 17/08/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (đã sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 65/2012/NĐ-CP của Chính phủ) (“Nghị định 136/2007”). Thủ tục này sẽ do bạn thực hiện.

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 136/2007 các giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh bao gồm hộ chiếu quốc gia (hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông) và các giấy tờ đặc biệt khác (như: Giấy thông hành biên giới, giấy thông hành xuất nhập cảnh,…). Trường hợp của bạn, bạn cần làm thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông.

Thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông được thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi bạn thường trú hoặc đang tạm trú.

Nếu nộp trực tiếp, thì hồ sơ gồm tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu. Khi nộp cần xuất trình chứng minh nhân dân.

Nếu nộp qua đường bưu điện thì hồ sơ gồm: Tờ khai theo mẫu có xác nhận của Trưởng Công an phường, xã nơi đăng ký thường trú và Bản chụp giấy chứng minh nhân dân còn giá trị.

Thời hạn giải quyết: không quá 8 ngày làm việc.(Điều 15 Nghị định 136/2007)

Để được cấp hộ chiếu, bạn phải nộp lệ phí theo quy định.

2.  Điều kiện nhập cảnh vào Hàn Quốc: 

Hiện nay, với mục tiêu sang Hàn Quốc làm việc, bạn cần phải có một trong hai loại thị thực (visa) do Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam cấp:

-          Visa thương mại khi đi làm việc do Công ty mời, hoặc

-          Visa lao động.

Theo thông tin trong câu hỏi của bạn, chúng tôi không rõ về tư cách pháp lý của dì bạn có đủ khả năng bảo lãnh bạn sang Hàn Quốc làm việc được hay không? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào quy định pháp luật về nhập cảnh và bảo lãnh nhập cảnh tại Hàn Quốc.  

Theo nghiên cứu của chúng tôi tại trang thông tin điện tử của Đại Sứ quán Đại Hàn Dân Quốc (http://vnm-hanoi.mofa.go.kr/worldlanguage/asia/vnm-hanoi/visa/type/index.jsp), nếu dì của bạn là công dân Hàn Quốc với tư cách cá nhân bảo lãnh bạn sang làm việc thì sẽ không được cơ quan Hàn Quốc chấp nhận. Vì hiện nay, diện bảo lãnh sang Hàn Quốc với tư cách cá nhân chỉ thực hiện trong trường hợp kết hôn, thăm người thân, du học.

Để nắm rõ điều kiện và thủ tục nhập cảnh vào Hàn Quốc, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Hồ Chí Minh để được hướng dẫn cụ thể.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội