Người có 2 hộ chiếu mang 2 tên khác nhau, xuất nhập cảnh VN thế nào?

* Trả lời:

Theo quy định của pháp luật xuất nhập cảnh, hộ chiếu hay còn gọi là sổ thông hành là tài liệu quan trọng để quản lý hoạt động xuất nhập cảnh của người xuất nhập cảnh rằng họ đang có mặt tại một nước nào đó hay không. Tuy nhiên, tùy thuộc vào diện phải xin phép (cấp thị thực) hay miễn xin phép (miễn thị thực) mà các cá nhân có hộ chiếu có thể phải làm thủ tục xin phép hoặc không để được phép vào một nước.

Theo như bạn trình bày, con bạn có cả hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu Ý còn giá trị sử dụng. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật xuất nhập cảnh, khi xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam, con bạn chỉ có thể sử dụng một trong hai hộ chiếu mà thôi. Điều này có nghĩa là:

-          Nếu con bạn nhập cảnh Việt Nam bằng hộ chiếu Việt Nam thì khi xuất cảnh cũng phải sử dụng hộ chiếu Việt Nam.

-          Nếu con bạn nhập cảnh Việt Nam bằng hộ chiếu Ý thì cũng phải xuất cảnh bằng hộ chiếu Ý và phải có visa xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam tại Ý cấp.

-          Nếu bạn nhập cảnh bằng hộ chiếu này và xuất cảnh bằng hộ chiếu khác (nhất là có thông tin không giống nhau) thì bị coi là vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam về xuất nhập cảnh.

Do đó, trường hợp con bạn về Việt Nam theo vé máy bay hộ chiếu Ý thì khi làm thủ tục xuất nhập cảnh phải dùng hộ chiếu Ý, không dùng hộ chiếu Việt Nam; đồng thời phải có thị thực (visa) thì mới được vào Việt Nam (không giống như hộ chiếu Việt Nam không cần xin thị thực).

Việc hộ chiếu Việt Nam (tên tiếng Anh) và hộ chiếu Ý (tên tiếng Việt) có sự khác nhau không có ảnh hưởng đến việc cho phép hay không cho phép vào Việt Nam của con bạn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý việc sử dụng thống nhất một hộ chiếu như đã phân tích bên trên.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội