Giải đáp về việc đăng ký tạm trú ở VN cho người nước ngoài

Xin hỏi:

1. Nếu chủ nhà không đăng ký tạm trú cho thì người thân tôi có bị cưỡng chế rời đi hay không?

2. Hợp đồng thuê nhà thời hạn còn 1 năm, chủ nhà đổ trách nhiệm cho người thuê làm mất GPKD nên kêu người thuê đi làm lại là đúng hay sai? Nguời thuê chưa từng thấy GPKD từ khi vào ở đến nay. Nếu chưa tạm trú mà bây giờ về Hàn Quốc thì có bị phạt lúc xuất cảnh không?

Trả lời:

1. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 15 Quy chế cho người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuê nhà ở Việt Nam (ban hành kèm theo Nghị định số 56-CP ngày 18/09/1995 được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 09/CP ngày 30/01/1997 của Chính phủ) thì người nước ngoài khi thuê nhà ở Việt Nam phải có nghĩa vụ đăng ký tạm trú cho bản thân khi đến ở hoặc làm việc. Như vậy, việc người thân của bạn không đăng ký tạm trú đã vi phạm quy định của pháp luật Việt Nam và sẽ bị cảnh cáo và phạt 2000 USD theo quy định tại điều 19 Quy chế cho người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuê nhà ở Việt Nam nhưng không bị cưỡng chế rời đi. Ngoài ra, người thân của bạn có thể phải chịu những rủi ro sau đây:

           - Có thể bị tạm hoãn xuất cảnh nếu đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính (Điểm d Khoản 1 Điều 9 Pháp lệnh số 24 của Ủy ban thường vụ Quốc hội ngày 28 tháng 04 năm 2000 về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam);

           - Chứng nhận tạm trú đã cấp có thể bị huỷ bỏ hoặc bị rút ngắn thời hạn (Khoản 2 Điều 15 Pháp lệnh số 24);

           - Có thể bị trục xuất (Khoản 1 Điều 17 Nghị định số 21 của Chính phủ ngày 28 tháng 05 năm 2001 quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh số 24).

2. Việc chủ nhà đổ trách nhiệm cho người thuê làm mất GPKD là không có căn cứ pháp luật. Bởi vì chủ nhà phải có nghĩa vụ đăng ký để được cấp GPKD đối với hoạt động cho thuê nhà chứ không phải người thuê.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội