Tôi muốn đăng ký thường trú cho chồng tôi

Tôi chỉ ở nhà làm nội trợ, còn chồng tôi thì cũng đã về hưu. Lúc trước tôi có nhà riêng, nhưng đã bán, hiện chúng tôi đang ở chung với nhà bạn thân. Chồng tôi chưa lần nào đăng ký thẻ tạm trú hay thường trú, vậy bây giờ tôi có thể bão lãnh đăng ký thẻ thường trú cho chồng tôi được không?

Trả lời:

Theo khoản 1, Điều 13 Pháp lệnh 24/1999/PL-UBTVQH10 ngày 28/04/2000 về xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam được xem xét, giải quyết cho thường trú tại Việt Nam khi người đó là vợ, chồng, con, cha, mẹ của công dân Việt Nam thường trú ở Việt Nam.

Tuy nhiên, theo khoản 4, Điều 1 Thông tư liên tịch 01/2012/TTLT/BCA-BNG ngày 03/01/2012 thì hồ sơ xin thường trú tại Việt Nam gồm các loại giấy tờ, trong đó có Giấy bảo lãnh cho thân nhân là người nước ngoài xin thường trú ở Việt Nam. Theo nội dung bảo lãnh trong Giấy bảo lãnh thì chị phải xuất trình giấy tờ chứng minh có nhà ở hợp pháp và có nguồn tài chính hợp pháp để đảm bảo về cuộc sống cho chồng chị sau khi được thường trú. Do chị không có nhà riêng mà đang ở nhà bạn thân, chị đang ở nhà làm nội trợ và chồng chị cũng đã nghĩ hưu nên chị không thể bảo lãnh cho chồng chị để xin cấp thẻ thường trú được.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội