Người nước ngoài có được tạm trú ở nhà riêng của công dân không?

Anh ấy có thẻ tạm trú (trước kia anh ấy đăng ký tạm trú ở Phú Mỹ Hưng), giờ định tạm trú ở nhà tôi khoảng 6 tháng. Tôi đến công an phường để đăng ký cho anh ấy tạm trú, thì được trả lời rằng: nhà tôi không đủ điều kiện cho người nước ngoài ở. Tôi thắc mắc thì được giải thích do nhà tôi không có giấy phép kinh doanh cho thuê nhà trọ cho người nước ngoài, hoặc tôi không có giấy kết hôn nên không được sống chung trong một nhà. Nhưng theo tôi tìm hiểu thì thấy điều 15, mục 2 nghị định 21/2001/NĐ-CP quy định rằng: Nếu người nước ngoài lưu trú tại nhà riêng công dân thì trực tiếp hoặc thông qua chủ nhà đi đăng ký tạm trú với công an phường, xã tại nơi cư trú và công an phường, xã có trách nhiệm thông báo đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Tôi không có ý định kết hôn, và cũng không có ý định đăng ký kinh doanh gì cả, chỉ là thích giao tiếp học hỏi văn hoá của người nước ngoài. Xin tư vấn cho tôi cách làm sao cho đúng pháp luật.

Trả lời:

Điều 15 Nghị định 21/2001/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Nghị định 21/2001/NĐ-CP) mà bạn nhắc đến quy định như sau:

“ 1. Người nước ngoài nghỉ qua đêm tại khách sạn, khu nhà ở dành riêng cho người nước ngoài (kể cả khu nhà ở của ngoại giao đoàn) phải khai báo tạm trú thông qua chủ khách sạn hoặc người quản lý khu nhà ở. Chủ khách sạn, người quản lý khu nhà ở có trách nhiệm chuyển nội dung khai báo tạm trú của người nước ngoài đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

2. Người nước ngoài nghỉ qua đêm tại nhà riêng công dân phải trực tiếp hoặc thông qua chủ nhà khai báo tạm trú với Công an phường, xã nơi tạm trú. Công an phường, xã có trách nhiệm chuyển nội dung khai báo tạm trú của người nước ngoài đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”.

Đối với Khoản 2 Nghị định 21/2001/NĐ-CP, theo hướng dẫn cụ thể tại tiểu mục 2 Mục III Thông tư 04/2002 về khai báo tạm trú: trường hợp ở nhà riêng của công dân là trường hợp người nước ngoài ở nhà riêng của thân nhân mình (Thông tư không dùng cụm từ “nhà riêng của công dân” mà dùng cụm từ “nhà riêng của thân nhân”). Quan hệ giữa bạn và bạn của bạn là quan hệ đồng nghiệp, không phải người thân. Do đó, như lời người Công an tại nơi cư trú của bạn, để được đăng ký tạm trú bạn phải có đăng ký kinh doanh cho thê nhà trọ (đối với người nước ngoài).

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội