Bay nám, tàn nhang với nước bí đao tươi tự chế



Nguyên liệu:

- 600g bí đao

- 50g đường phèn, 50 đường bát (hay còn gọi đường phên).
 
Cách làm:

- Bí đao rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt hạt lựu, cho vào nồi to

- Đường phên đập nhỏ hoặc dùng dao cạo thành lớp đường mịn, cho vào bí đao, để yên chừng 15 phút
 

- Đường cũng đã tan, tiếp tục cho đường phèn vào và bắc lên bếp, sên với lửa rất nhỏ

- Thỉnh thoảng dùng mui bằng gỗ đảo đều. Đun đến khi đường tan chảy hết, có màu nâu óng đẹp là có thể tắt bếp.

- Ép lọc chắt lấy nước hoặc xay nhuyễn rồi lọc chỉ để lấy nước cốt.

- Bảo quản nước đường bí đao rất dễ. Đợi nguội, chắt vào lọ thuỷ tinh và để ở ngăn mát tủ lạnh. Mỗi ngày dùng 1-2 thìa, pha với nước lọc, thêm đá uống rất mát.
 

Hàn Giang (Dân Việt)