Một nơi lưu giữ tóc của hàng nghìn cô gái

Từ năm 3.000 trước công nguyên, thị trấn Avanos được biết đến với các sản phẩm bằng đất nung tinh xảo. Tuy nhiên trong những năm gần đây, thị trấn này hầu như được biết đến với một bảo tàng tóc độc nhất vô nhị được tạo ra bởi nghệ nhân gốm Chez Galip, người Thổ Nhĩ Kỳ.

Du khách tham quan bảo tàng (Ảnh: Oddity)

Theo Oddity, bảo tàng này nằm dưới cửa hàng gốm của ông Galip, nơi đây trưng bày hơn 16.000 mẫu tóc phụ nữ. Ngoại trừ sàn nhà, tóc được treo ở khắp các bức tường, trần nhà và tất cả những bề mặt khác. Những lọn tóc này được đính kèm với mẩu giấy ghi tên chủ nhân của chúng.

Vào năm 1980, trước khi đi khỏi thị trấn Avanos, một cô bạn của ông Galip đã để lại kỷ vật là lọn tóc để ông luôn nhớ về tình bạn của họ. Từ đó, Galip bắt đầu sưu tập những lọn tóc nhỏ của người thân, bạn bè xung quanh. Hầu hết những người phụ nữ tới cửa hàng gốm của ông đều vui lòng để lại tóc và địa chỉ để góp thêm mẫu vật vào bảo tàng độc đáo này. Sau 30 năm, ông đã thu thập được tóc của hơn 16.000 cô gái khác nhau.

Ông Chez Galip bên những lọn tóc tại bảo tàng của mình (Ảnh: Oddity)

Đặc biệt, cứ vào tháng 6 và tháng 12 hàng năm, người khách đầu tiên bước vào cửa hàng của ông Galip sẽ được mời xuống thăm quan bảo tàng tóc để chọn ra 10 lọn tóc tượng trưng cho 10 người chiến thắng. Những người này sẽ nhận được một chuyến nghỉ dưỡng miễn phí kéo dài một tuần tại Cappadocia. Galip cho biết, đây là cách bày tỏ tấm lòng của ông với những người phụ nữ đã giúp ông tạo nên bảo tàng tóc độc nhất vô nhị.

Linh Phạm (tintuctrongngay.net)