Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc da để thu hẹp lỗ chân lông

Lỗ chân lông to gây mất thẩm mỹ, hơn thế nữa, có thể làm cho da dễ bị viêm nhiễm do mụn gây ra...  Thứ nhất là do di truyền và thứ hai là do tác động từ môi trường như ô nhiễm gây nên sự tắc nghẽn liên tục của các nang lông, dẫn đến tích tụ các tế bào chết làm lỗ chân lông nở rộng ra hơn. 

Những yếu tố gây nên sự giãn nở của lỗ chân lông

Do nội tiết tố: nội tiết tố làm chất bã nhờn tăng tiết nhiều hơn, vì vậy lỗ chân lông có khuynh hướng to hơn.

Tế bào chết: các tế bào chết hay lớp sừng được tạo ra trong quá trình phát triển các tế bào da, chúng sẽ có khuynh hướng bị tích lũy làm cho da dày hơn, lỗ chân lông cũng to hơn. Ảnh minh họa


Chăm sóc da không đúng cách: do dùng mỹ phẩm không phù hợp hoặc tẩy trang không kỹ làm cho lỗ chân lông bị tắc nghẽn, không thải được chất độc, lâu dần bị oxy hóa làm cho lỗ chân lông to ra.

Ánh nắng là nguyên nhân gây lão hóa da, làm da bị giãn, lỗ chân lông từ đó cũng nở to hơn. 

Ngoài ra, lỗ chân lông to còn là do yếu tố di truyền. Bên cạnh đó, sự lão hóa do tuổi tác làm cho da bắt đầu sản xuất ít collagen và elastin, đồng nghĩa với sự mất độ đàn hồi nên các lỗ chân lông có thể giãn ra và lớn hơn.

Làm thế nào để thu nhỏ lỗ chân lông?

Dùng các chất làm se, thu nhỏ lỗ chân lông chỉ có tính chất tạm thời, đôi khi da lại tiết ra chất nhờn nhiều hơn. Nguyên nhân là chất cồn trong những sản phẩm này làm mao mạch mở rộng và lớp cơ nhỏ xíu của những lỗ chân lông khít chặt. Về lâu dài, việc can thiệp như trên sẽ tác động đến tuyến nhờn, làm tăng sản xuất dầu, dẫn tới sự tăng kích thước các lỗ chân lông.

Dùng sản phẩm dưới dạng bôi: vitamin A có tác dụng lột lớp da có hiệu quả, đồng thời có hiệu quả để điều trị mụn đầu đen. AHA (axít trái cây) có nhiều trong các loại mỹ phẩm, có tác dụng lột các tế bào chết trên da. Tuy nhiên cần lưu ý, nếu sử dụng sản phẩm có thành phần AHA với nồng độ cao và kéo dài thì sẽ có nguy cơ làm cho da nhạy cảm hơn với ánh sáng.

Phương pháp hiện đại: các kỹ thuật IPL hoặc laser Q-Switch với những bước sóng ánh sáng khác nhau sẽ làm sản sinh collagen mới cho làn da trẻ hơn, lỗ chân lông cũng sẽ se khít lại. Tương tự, phương pháp kim lăn cũng kích thích collagen mới cho làn da trẻ hơn. Tuy nhiên, những phương pháp này chỉ duy trì một thời gian và lỗ chân lông sẽ nở to trở lại theo quá trình lão hóa. 

Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc da

- Cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất, hạn chế ăn các thức ăn có nhiều chất béo, nên ăn cá, rau quả tươi (đặc biệt là những rau có màu xanh đậm như rau bina hay bông cải) và trái cây như dưa đỏ, quả mọng.

- Rửa mặt với sữa rửa mặt hai lần/ngày. Dùng mỹ phẩm phù hợp với làn da và thời tiết để giữ làn da trẻ lâu và hạn chế lỗ chân lông to, đồng thời phải hạn chế tác động của ánh nắng mặt trời bằng kem chống nắng.

- Có thể sử dụng các vật liệu thiên nhiên để đắp mặt nạ như: lòng trắng trứng với vài giọt chanh và mật ong hoặc dưa leo... Dùng sản phẩm trang điểm không dầu như Oil-free hoặc water-base.

Theo PNO