Giải đáp về thủ tục xin cấp thẻ tạm trú

Trả lời:

Theo trình bày của bạn thì “Thẻ cư trú” trong trường hợp này được hiểu là Thẻ tạm trú. Căn cứ tại Khoản 3, Điều 15, Pháp lệnh 24/1999/PL-UBTVQH10 ngày 28/04/2000 về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (“Pháp lệnh 24”), Thẻ tạm trú được cấp cho người nước ngoài, có thời hạn từ 1 năm đến 3 năm. Người mang thẻ được miễn thị thực khi xuất cảnh, nhập cảnh trong thời hạn giá trị của thẻ. Theo đó, chồng bạn đang hưởng chế độ như người nước ngoài.  

Luật không quy định việc gia hạn Thẻ tạm trú, chỉ quy định việc gia hạn Giấy chứng nhận tạm trú. Do vậy, khi Thẻ tạm trú hết hạn bạn có thể xin cấp Thẻ tạm trú mới (thời hạn tối đa là 3 năm) hoặc cũng có thể xin lại Giấy chứng nhận tạm trú (thời hạn tối đa là 1 năm, sau đó xin gia hạn khi đã hết 1 năm) tùy theo thời gian mà chồng bạn muốn tạm trú tại Việt Nam (Mục III.1.c Nghị định 21/2001/NĐ-CP ngày 28/05/2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh 24).

Hồ sơ để xin được cấp Thẻ tạm trú bao gồm:

- 01 văn bản đề nghị cấp Thẻ tạm trú; Kèm theo 02 ảnh cỡ 3x4;

- 01 bản photo hộ chiếu, thị thực còn giá trị;

- 01 bản sao hoặc photo giấy tờ chứng minh mục đích ở lại Việt Nam hay hồ sơ bảo lãnh của các cá nhân, tổ chức bảo lãnh;

- Xuất trình các giấy tờ đã khai báo tạm trú tại công an phường, xã, thị trấn nơi người đề nghị cấp Thẻ tạm trú.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội