Điều kiện để trẻ em mang quốc tịch VN và giữ quốc tịch nước ngoài (2)

Xin hỏi:

1. Liệu chúng tôi có thể cùng lúc đăng ký cho bé 2 quốc tịch (Việt-Pháp) không?
2. Quy trình và thủ tục giấy tờ cần thiết để thực hiện việc xin nhập 2 quốc tịch này cùng lúc (hoặc) sau khi bé đã nhập quốc tịch Pháp?

Trả lời:

Bạn có thể đăng ký cho con của bạn 2 quốc tịch (Việt – Pháp). 

Điều kiện để trẻ em mang quốc tịch Việt Nam và giữ quốc tịch nước ngoài:

Điều 16.2 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 quy định: “Trẻ em khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là công dân nước ngoài thì có quốc tịch Việt Nam, nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng ký khai sinh cho con”. Theo quy định này, nếu vợ chồng bạn có sự thỏa thuận cho con mang quốc tịch Việt Nam thì cháu bé sẽ có quốc tịch Việt Nam.

Bạn là người mang quốc tịch Việt Nam, do đó con đẻ của bạn đủ điều kiện để nhập quốc tịch Việt Nam và không phải thôi quốc tịch Pháp (Điều 19 Khoản 2 Luật Quốc tịch 2008).

Trong trường hợp, sau khi nhập quốc tịch Pháp, vợ chồng bạn muốn con nhập quốc tịch Việt Nam thì phải thực hiện thủ tục sau:

Theo Điều 20 Luật Quốc tịch và Điều 19, Nghị định 78/2009/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quốc tịch, bạn nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam cho con tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm:

- Đơn xin nhập quốc tịch Việt Nam;

- Bản sao Giấy khai sinh của người con chưa thành niên cùng nhập quốc tịch Việt Nam theo cha mẹ hoặc giấy tờ khác chứng minh quan hệ cha con, mẹ con;

- Bản khai lý lịch của bạn chứng minh bạn mang quốc tịch Việt Nam.

Sau khi hoàn thành bộ hồ sơ, bạn có thể gửi cho Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc Sở Tư pháp nơi cư trú của bạn tại Việt Nam để giải quyết (theo Điều 2, Khoản 1 Thông tư 05/2010/TTLT/BTP-BNG-BCA ngày 01/03/2010 của Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và Bộ Công an hướng dẫn thi hành Nghị định số 78/2009/NĐ-CP ngày 22/09/2009 của Chính phủ hướng dẫn Luật Quốc tịch 2008).

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội