NVNONN muốn mang xe ô tô về, cần làm thủ tục gì?

Trả lời: 

1. Các loại thuế phải nộp: 

- Thuế tiêu thụ đặc biệt (theo Điều 2 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt 2008) và căn cứ tính thuế tiêu thụ đặc biệt là giá tính thuế của xe và thuế suất. 

- Thuế VAT và căn cứ tính thuế giá trị gia tăng là giá tính thuế và thuế suất (theo Luật Thuế giá trị gia tăng 2008). 

- Thuế nhập khẩu: được miễn nếu thỏa mãn khoản 2 Điều 101 Thông tư 194/2010/TT-BTC hướng dẫn về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu thì xe ô tô đang sử dụng của cá nhân mang vào Việt Nam khi được phép định cư tại Việt Nam chỉ được miễn thuế nhập khẩu cho mỗi hộ gia đình. Cụ thể:

-           Hàng hóa là tài sản di chuyển của tổ chức, cá nhân người nước ngoài khi được phép vào cư trú, làm việc tại Việt Nam theo giấy mời của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc chuyển ra nước ngoài khi hết thời hạn cư trú, làm việc tại Việt Nam.

-           Hàng hóa là tài sản di chuyển của tổ chức, cá nhân Việt Nam được phép đưa ra nước ngoài để kinh doanh và làm việc, khi hết thời hạn nhập khẩu lại Việt Nam được miễn thuế đối với những tài sản đã đưa ra nước ngoài.

-           Hàng hóa là tài sản di chuyển của gia đình, cá nhân người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài được phép về Việt Nam định cư hoặc mang ra nước ngoài khi được phép định cư ở nước ngoài; hàng hóa là tài sản di chuyển của người nước ngoài mang vào Việt Nam khi được phép định cư tại Việt Nam hoặc mang ra nước ngoài khi được phép định cư ở nước ngoài.

Ngoài ra, xe ô tô đang sử dụng của bạn phải phù hợp với quy định tại thông tư liên tịch số 03/2006/TTLT-BTM-BGTVT-BTC-BCA hướng dẫn việc nhập khẩu ô tô chở người dưới 16 chỗ ngồi đã qua sử dụng theo Nghị định số 12/2006/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế và các hoạt động đại lý mua, bán, gia công và quá cảnh hàng hóa với nước ngoài. 

2. Thủ tục: 

Khi mang xe về Việt Nam để lưu hành bạn cần thực hiện thủ tục xin cấp giấy đăng ký và biển số của phương tiện theo quy định tại Thông tư số 36/2010/TT-BCA quy định việc cấp, thu hồi đăng ký, biển số các loại xe cơ giới theo quy định của Luật Giao thông đường bộ. Theo đó, Mục A chương II Thông tư này quy định thủ tục hồ sơ đăng ký xe gồm: 

- Giấy khai đăng ký xe: Chủ xe tự khai theo đúng mẫu quy định tại Thông tư số 36. 

- Giấy tờ của chủ xe: Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam, xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu. 

- Giấy tờ của xe: Chứng từ chuyển nhượng xe; chứng từ lệ phí trước bạ xe; chứng từ nguồn gốc xe. 

Sau khi hoàn tất hồ sơ, bạn nộp tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để được cấp biển số xe trước khi lưu hành.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội