Chiếc đèn lồng mang vẻ đẹp văn hóa người Việt

 

Chị Nguyễn Thị Hữu, người sáng lập ra dự án MOC cho biết, ban đầu cũng xuất phát từ các buổi tổ chức trải nghiệm cho mọi người in tranh dân gian. Sau đó nhóm cũng có ý tưởng đưa lên các sản phẩm ứng dụng để tranh dân gian đến gần hơn với cuộc sống. MOC đã chọn nhiều thứ chứ không chỉ riêng đèn như đưa tranh dân gian lên đồ gốm, văn phòng phẩm, túi xách. Tuy nhiên thì chiếc đèn là sản phẩm được nhiều người yêu thích nhất vì nó bộc lộ được hết cái đẹp của bức tranh khi thắp ánh sáng lên.

Để làm một chiếc đèn thì đầu tiên sẽ phải vẽ ý tưởng về kiểu dáng rồi sẽ làm khung. Kiểu dáng chiếc đèn được thiết kế hướng đến biểu tượng về văn hóa dân gian như hình ảnh những chiếc trống đồng Việt Nam, hình dáng chùa Một Cột… Ngoài ra MOC còn làm theo nhu cầu của khách.

Có điều đặc biệt với những chiếc đèn lồng khác chỉ dùng để rước trong tết Trung Thu thì những chiếc đèn của MOC lại được hướng tới tính ứng dụng cuộc sống. Sau khi dùng để rước hoặc trang trí không gian tết Trung Thu, người ta có thể đem về dùng làm đèn trang trí trong không gian sống như không gian nghỉ dưỡng, ẩm thực...

Khi đã làm ra kiểu dáng chiếc đèn thì các thành viên của MOC sẽ gia công lên đèn bằng việc vẽ tranh lên giấy dó và dán lại xung quanh khung đèn. Trong các bộ đèn, Moc luôn hướng đến việc lựa chọn hình ảnh trên các dòng tranh dân gian Việt Nam như tranh dân gian Đông Hồ về các chủ đề ví dụ như sinh hoạt đời sống hàng ngày, tranh chúc tụng, tranh thờ… Hoặc lựa chọn mẫu tranh dân gian Hàng Trống như múa lân, rước rồng, trò chơi dân gian của trẻ con là bịt mắt bắt dê, kéo co và rồng rắn lên mây… Các bức tranh sẽ được những thành viên của nhóm thực hiện là các bạn sinh viên trường đại học mỹ thuật.

Chị Hữu chia sẻ: “Trong không gian sống hiện đại bây giờ người ta sẽ nghĩ rằng tranh dân gian không hợp, nên mong muốn của nhóm mình là làm sao cho hình thức bức tranh này phù hợp với không gian sống hiện đại, để dần dẫn hình ảnh tranh dân gian sẽ đi vào cuộc sống hơn.”./.

 
 
 

 Bài: Ngân Hà, Ảnh: Khánh Long/ Báo ảnh Việt Nam