Người đưa hình ảnh Vịnh Hạ Long đến với du khách London, Vương quốc Anh

 Hoạ sĩ Vũ Kim Thanh vẽ tranh sơn dầu về Vịnh Hạ Long . Ảnh: NVCC

Bức tranh Vịnh Hạ Long dài 35m

Là một người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Anh, họa sĩ Vũ Kim Thanh luôn ấp ủ nỗi niềm với quê hương. Họa sĩ Vũ Kim Thanh cho biết, quê hương là chủ đề bất tận đối mỗi khi cầm bút vẽ. Từng bức tranh ông vẽ đều toát lên những nét văn hóa, phong cảnh đặc trưng của quê hương Việt Nam, ẩn chứa một câu chuyện lịch sử của dân tộc.

Trong những tác phẩm đó, Vịnh Hạ Long đã trở thành chủ đề, cảm hứng sáng tác và ghi dấu ấn trong sự nghiệp của hoạ sĩ Vũ Kim Thanh.

Năm 2013, hoạ sĩ Vũ Kim Thanh đã bắt tay vào vẽ bức tranh sơn dầu về Vịnh Hạ Long dài 7m đầu tiên tại Nhà hàng Viet Rest (số 113 Deptford High Street, Deptford, London SE8 4NS, Vương quốc Anh). Năm 2022, hoạ sĩ Vũ Kim Thanh tiếp tục vẽ thêm 1 bức tranh về Vịnh Hạ Long cũng tại Nhà hàng này.

“Căn phòng ở tầng một nhà hàng rộng nên ông chủ nhà hàng muốn tôi vẽ nối tiếp một quần thể thắng cảnh Vịnh Hạ Long bằng tranh sơn dầu, bức tường bên tay phải có bức tranh chiều cao là 1,4 m và dài 15,6 m và bức tường bên tay trái vẽ nối tiếp vào bức tranh cũ chạy dọc xuống có chiều dài là 19m50cm. Tổng cộng 2 bức tranh tường này vẽ nối liên kết lại trong phòng là bức tranh sơn dầu có chiều dài là 35 mét. Tầng hầm bên dưới là một quần thể hang động Sơn Đòong”, hoạ sĩ Vũ Kim Thanh chia sẻ.

 Khách vừa thưởng thức ẩm thực Việt Nam vừa ngắm phong cảnh Vịnh Hạ Long . Ảnh:NVCC

Đến với Viet Rest, thực khách có thể chiêm ngưỡng phong cảnh Vịnh Hạ Long ở khu vực ở tầng trên. Khi đi vào cầu thang xuống tầng dưới, thực khách còn được ngắm toàn bộ phong cảnh rừng núi, hang động cảnh tượng của hang động Sơn Đoòng được trải rộng và bao bọc quanh phòng nhà. Trong đó có một phòng VIP vẽ cảnh căn phòng với Vịnh Hạ Long trong đêm trăng huyền thoại, hòn đảo TiTop nơi Bác Hồ đã đến thăm.

Cũng trong năm 2013 hoạ sĩ Vũ Kim Thanh đã vẽ 1 bức tranh về quần thể Hạ Long cho một tiệm Nail ở London. Hoàn toàn khác với tranh ở Nhà hàng Viet Rest, hoạ sĩ Vũ Kim Thanh đã vẽ 2 bức tranh lớn chạy dài hai bên tường. Khách ngồi làm móng tay nhưng vẫn có thể ngắm tranh phong cảnh Việt Nam.

 Khách hàng vừa tới làm nail vừa ngắm phong cảnh Vịnh Hạ Long . Ảnh:NVCC.

Thu hút khách quốc tế

Hoạ sĩ Vũ Kim Thanh cho biết, kỳ quan Vịnh Hạ Long khá nổi tiếng trên thế giới, tuy nhiên ông vẫn muốn được góp thêm một lời giới thiệu đến bạn bè quốc tế thông qua bức tranh sơn dầu này.

“Tôi rất tự hào khi đất nước mình đẹp và kỳ vĩ đến như vậy. Nhiều người bạn trên thế giới chưa biết được đủ đầy vẻ đẹp tuyệt vời của Việt Nam, vì vậy tôi phải có trách nhiệm góp sức giới thiệu”, hoạ sĩ Vũ Kim Thanh chia sẻ.

 Đoàn làm phim Italia đã tới nhà hàng Viet Rest quay phim vì có phong cảnh Việt Nam. Ảnh:NVCC.

Vì yêu chuộng nhà hàng Viet Rest có tranh vẽ phong cảnh Việt Nam nên nhóm diễn viên người Italia đã tới nhà hàng để quay phim. Ngoài ra, không chỉ thực khách Việt mà cả thực khách Tây đều thích thú và chụp ảnh kỉ niệm khi tới đây thưởng thức những món ăn Việt. Mọi người vừa thưởng thức món ăn Việt Nam vừa ngắm cảnh núi rừng của Việt Nam.

“Tôi rất tự hào Vịnh Hạ Long của quê hương Việt Nam đang hiện diện tại Thủ đô London được nhiều người yêu thích. Đây cũng là nguồn hào hứng cho du khách Tây và kiều bào trao đổi về kỷ niệm là mình đã từng đến Vịnh Hạ Long tham quan. Ngoài ra, có rất nhiều du khách, sau khi ngắm tranh Vịnh Hạ Long họ cũng đã quyết định sang Việt Nam du lịch”, hoạ sĩ Vũ Kim Thanh chia sẻ.

Anh Trần Hồng Hải (kiều bào Anh) cho biết: "Tôi người thường đến nhà hàng Viet Rest và rất thích những bức tranh sơn dầu về Vịnh Hạ Long ở đây. Sau đó, tôi đã quyết định đưa cả gia đình về Việt Nam du lịch và thăm Vịnh Hạ Long. Lần đầu tiên trong đời khi tham quan danh thắng này, dường như tôi cảm thấy bị lạc vào thế giới cổ tích của những cơ man nào là đảo đá. Hệ thống các đảo đá đa sắc màu và hình dáng trùng trùng giữa biển cả biến nơi đây trở thành một kiệt tác của tạo hoá. Các đảo mọc rải rác xung quanh nhau có hình dạng không cái nào giống cái nào đã khơi dậy trong tôi trí tưởng tượng kỳ bí.

Bên cạnh đó còn có cả hệ thống hang động vô cùng đẹp, tôi thực sự cảm thấy ấn tượng và bị cuốn hút trong hang Đầu Gỗ. Nó làm tôi thấy mê hoặc với vô vàn nhũ đá lơ lửng trong hơi sương mà dưới chân tôi là những mầm đá như mọc lên từ câu chuyện cổ tích nào đó. Còn có những nơi tuyệt như cung điện chốn thiên đường mà tên gọi của nó đã nói lên tất cả, động Thiên Cung. Với những lối đi nhỏ hẹp hun hút nhưng sâu bên trong đó là những cung điện kỳ bí với nhiều hang động khác nhau, mà mỗi cái có vẻ đẹp và sức quyến rũ riêng biệt.

Vẻ đẹp trường tồn của vịnh Hạ Long được tạo nên từ nhưng thứ không thể hao mòn, đó là đá, nước biển cùng với hệ thống sinh thái rừng ngập mặn đặc trưng với hàng ngàn giống loài động, thực vật rất phong phú có ở nơi đây. Chuyến tham quan vịnh Hạ Long sẽ là kỷ niệm không bao giờ quên với tôi".

Phạm Lý/ thoidai.com.vn