Đậm đà bản sắc dân tộc chương trình văn hóa nghệ thuật mừng Xuân Quý Mão tại Hungary

 Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo phát biểu khai mạc tại chương trình văn hóa nghệ thuật mừng Xuân Quý Mão 2023

Nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 73 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hungary (3/2/1950-3/2/2023), 5 năm nâng cấp Đối tác toàn diện 2018-2023, trong không khí vui tươi đón chào Xuân mới, từ ngày 4-5/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức chương trình văn hóa nghệ thuật Việt Nam mừng Xuân Quý Mão 2023.

Tham dự chương trình có hơn 400 đại biểu là các vị khách quý đại diện cho Bộ Ngoại giao và Thương mại Hungary, lãnh đạo chính quyền thành phố Budapest, Đại sứ và Đại biện các nước ASEAN, báo chí sở tại, bạn bè Hungary cùng lãnh đạo các hội đoàn, đông đảo bà con kiều bào Việt Nam sinh sống và làm việc tại Hungary và Croatia.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo tự hào chia sẻ những thành tựu đất nước nói chung và cơ quan đại diện tại Hungary đã đạt được trong năm 2022, nhấn mạnh sự phát triển của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary trong 5 năm qua trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa…

Hợp tác hữu nghị, ngoại giao nhân dân cũng được thúc đẩy hiệu quả, nòng cốt là Hội hữu nghị Hungary-Việt Nam, Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary. Hợp tác giữa các nước ASEAN ngày càng gắn kết chặt chẽ, có nhiều hoạt động ý nghĩa. Cộng đồng có nhiều hoạt động lan tỏa, gắn kết tình yêu thương và cùng nhau hội nhập tốt với xã hội sở tại.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo đã gửi lời cảm ơn tới bạn bè Hungary, ASEAN, lãnh đạo các hội đoàn người Việt cùng bà con cộng đồng người Việt Nam tại Hungary và Croatia đã chung tay, góp sức, nỗ lực vượt khó đạt những thành tựu trong năm.

Chương trình văn hóa nghệ thuật, do các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Ca múa nhạc quân đội, Đoàn văn công Quân khu 2 và Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với những khúc hát đi cùng năm tháng và những tiết mục đậm đà bản sắc dân tộc đã để lại nhiều cảm xúc ngọt ngào, đầm ấm cho khán giả. Bà con hân hoan đón nhận, bày tỏ niềm vui và hạnh phúc trước món quà tinh thần của Đảng và nhà nước gửi người Việt Nam ở nước ngoài. Bạn bè quốc tế, đặc biệt là những người bạn Hungary, vô cùng hào hứng hưởng ứng tiết mục song tấu đàn T’rưng, guitar bài “Vũ khúc Hungary” của nhà soạn nhạc vĩ đại người Áo Johannes Brahms.

Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam cùng lãnh đạo các hội đoàn, bà con cộng đồng đã cùng chung vui với các nghệ sĩ. Khép lại sau 15 tiết mục được khán giả đánh giá là “gần với trái tim bà con xa quê”, chương trình để lại dư âm tốt đẹp trong lòng cộng đồng cũng như bạn bè quốc tế.

“Một buổi tối tuyệt vời”, “buổi diễn hết mình”... là những lời khen của khán thính giả có cơ hội thưởng thức đêm nhạc. Buổi biểu diễn ngoài truyền tải tình yêu quê hương đất nước Việt Nam, tình cảm của Đảng, Nhà nước với những người con xa xứ còn giúp kiều bào ta có những cảm hứng tốt đẹp trong năm mới để sẵn sàng vượt qua thử thách gian khó phía trước .

Trong chuyến lưu diễn tại Hungary, đoàn cũng đã phối hợp với Trung tâm Văn hoá Phật giáo Việt Nam tại Budapest tổ chức buổi biểu diễn nghệ thuật nhân dịp Đại lễ Thượng nguyên cầu an đầu năm tại Chùa Tuệ Giác. Không khí của Lễ Thượng Nguyên thêm phần ấm cúng, hoan hỉ khi có âm hưởng Phật giáo từ những ca khúc như “A di đà Phật”, hay “Khúc hát sông quê”, “Sen” thấm đẫm tâm hồn Việt… qua phần trình diễn của các nghệ sĩ Nhà hát Ca múa nhạc quân đội.

Chuyến lưu diễn của đoàn đã chạm đến trái tim những người bạn Hungary và đặc biệt là bà con cộng đồng người Việt sở tại tuy xa xứ nhưng tấm lòng luôn hướng về quê hương đất nước. Dư vị ngọt ngào đằm thắm của quê hương luôn là động lực, là mục tiêu cho những con người xa quê nỗ lực và cố gắng nhiều hơn để luôn tự hào về hai tiếng Việt Nam.

Một số hình ảnh biểu diễn của Đoàn tại Hungary:

 Tiết mục biểu diễn tại chương trình văn hóa nghệ thuật mừng Xuân Quý Mão 2023

 Tiết mục biểu diễn nghệ thuật nhân dịp Đại lễ Thượng nguyên cầu an đầu năm tại Chùa Tuệ Giác

 

 Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo chụp ảnh lưu niệm với bà con kiều bào tại Hungary và các nghệ sĩ

Chu Văn