Lễ chùa đầu năm, nét văn hóa của cộng đồng người Việt tại Lào

 Thượng tọa Thích Minh Quang, Trụ trì chùa Phật Tích, thủ đô Vientiane (Lào) tiến hành nghi thức truyền thống buộc chỉ cổ tay cho Phật tử. Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN

Đã thành thông lệ, cứ vào dịp Tết Nguyên đán, cộng đồng người Việt đang làm ăn, sinh sống tại thủ đô Vientiane, Lào, lại tập trung về các ngôi chùa Việt, trong đó có chùa Phật Tích, một trong hai ngôi chùa Việt lớn nhất tại thủ đô đất nước Triệu Voi để thắp hương, lễ Phật và cầu những điều may mắn đến cho bản thân và gia đình.

Số lượng người đến lễ chùa năm nay có giảm hơn so với những năm trước là do sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát, cộng đồng người Việt Nam tại Lào nhiều người đã trở về quê hương sum họp với gia đình để đón Tết cổ truyền.

Ngay từ sáng sớm, cũng giống như bao gia đình Việt Nam đang sống và làm việc ở nước ngoài, bà Nguyễn Thị Tân, một Việt kiều có gần 30 năm sinh sống tại Lào, có mặt ở chùa để thắp hương lễ Phật.

Bà cho biết theo truyền thống của dân tộc Việt Nam, dù đi đâu bà cũng nhớ về nguồn cội, cho nên năm nào cũng vậy cứ đến ngày này là bà lại đến chùa thắp hương, lễ Phật để cầu cho gia đình và mọi người thân xung quanh một Năm mới sức khỏe, bình an và vạn sự như ý.

Cũng có mặt ở chùa từ sáng, chị Khala Xaphaso, 27 tuổi, cùng với các thành viên trong gia đình tới chùa để thắp hương, lễ Phật.

Chị Khala Xaphaso chia sẻ: “Mỗi năm ngày đầu Xuân Năm mới ngày mùng 1 Tết là cả gia đình chúng tôi hay ra chùa để lễ và xin cầu phúc cho gia đình được an khang, thịnh vượng và có thật nhiều hạnh phúc.”

Thầy Thích Minh Quang, Trụ trì chùa Phật tích thủ đô Vientiane cho biết, mỗi dịp Tết đến Xuân về là mọi người lên chùa lễ Phật. Đây là một cái nét văn hóa đã có từ ngàn đời nay của dân tộc. Theo Thầy, đầu năm đến chùa hướng tâm về điều thiện thì mọi người sẽ được hạnh phúc cả năm.

Đối với mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là người Việt Nam ở nước ngoài, đi lễ chùa đầu năm không chỉ là nét văn hóa truyền thống được hình thành từ lâu, tạo nên bức tranh đa sắc trong nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, mà còn là dịp để bà con trao truyền lại những giá trị truyền thống tốt đẹp trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc cho các thế hệ mai sau./.

Phạm Kiên-Bá Thành / TTXVN/Vietnam+