Thịt bò kiến đốt - đặc sản của Tam Đảo

Đặc sản thịt bò kiến đốt của Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 

Để làm món thịt bò kiến đốt, người dân Tam Đảo mang những miếng thịt bò mới mổ, đem treo ngay cạnh các tổ kiến trên cây rừng. Sau đó chọc cho lũ kiến trong tổ bung ra, bâu kín miếng thịt. Miếng thịt càng nóng thơm, càng kích thích lũ kiến.

Nhiều người còn kỳ công mang những miếng thịt bò treo vào những tổ kiến khác nhau để có được miếng thịt với nhiều hương vị khác nhau. Kiến vống đỏ có mùi thơm chua, kiến vống đen có mùi thơm hắc, kiến bồ nọt có vị cay ngọt, kiến ngạt có vị thơm mùi cà cuống…

Sau đó, các miếng thịt được đem về, dội qua nước muối loãng cho sạch bụi bẩn, để ráo nước rồi đem thui trên bếp lửa than hồng cho chín tái. Những miếng thịt săn lại, chảy nước xèo xèo trên bếp lửa, tỏa mùi thơm nức. Để miếng thịt không bị quá cháy mà vẫn chín phần bên trong, người chế biến phải nhanh tay lật đều cho hơi nóng thấm vào từng thớ thịt. Miếng thịt đạt chuẩn là thịt tái hồng hào, không bị đen và được thái mỏng, bày lên đĩa theo từng loại để thực khách có thể thưởng thức.

Món thịt bò kiến đốt được chấm với nước tương làm từ ngô và đậu tương, pha thêm chút đường, gừng thái sợi cho dậy vị. Khi ăn kèm thêm rau sống là rau ngổ, rau thơm, khế chua và chuối chát.

Khi ăn, thực khách sẽ đặt miếng thịt bò trên rau sống, tiếp theo là một lát chuối nhỏ và một chiếc rau ngổ đặt lên trên sau đó cuốn chúng lại nhúng vào bát nước chấm sóng sánh, thực khách sẽ cảm nhận sự hòa quyện giữa mùi thơm độc đáo của thịt, vị chua, ngọt, chát rất thú vị. Món đặc sản này sẽ rất phù hợp khi thực khách thưởng thức trong không khí mát lạnh của núi rừng Tam Đảo.

Thực khách có thể tìm món đặc sản thịt bò kiến đốt trong một số nhà hàng đặc sản hoặc phải đặt trước, giá khoảng 350.000 đồng một kg thịt.

Món thịt bò kiến đốt không chỉ dễ tiêu hóa mà còn là vị thuốc phòng và chữa bệnh thần kinh hoặc bệnh thấp khớp, bởi vì nọc kiến rừng cũng là một vị thuốc quý trong Đông y.

Nguyệt Anh/ baodantoc.vn