Mỹ nối lại hoàn toàn dịch vụ cấp thị thực nhập cảnh tại Cuba

 Các binh sỹ Thủy quân lục chiến Mỹ đứng bên ngoài Đại sứ Mỹ tại Havana ngày 21/02/2018.  Nguồn: CNN

Ngày 21/9, Đại sứ quán Mỹ tại Cuba thông báo Mỹ sẽ nối hoàn toàn lại việc xét duyệt thị thực nhập cảnh tại Cuba vào năm tới.

Thông báo nêu rõ sự thay đổi này sẽ không đòi hỏi người dân Cuba phải qua nước khác để xin phỏng vấn thị thực. Theo các thỏa thuận hiện nay, mỗi năm, Mỹ chỉ cấp khoảng 20.000 thị thực nhập cảnh cho công dân Cuba.

Tháng 8/2017, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo tình trạng các nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán ở La Habana gặp phải một loạt sự cố về sức khỏe, với các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mất thính lực, giảm trí nhớ mà Washington cho rằng do các cuộc “tấn công bằng sóng âm" gây ra.

Mỹ đã rút phần lớn nhân viên ngoại giao về nước, đồng thời trục xuất 17 nhà ngoại giao Cuba khỏi Mỹ. Tuy nhiên, cho tới nay chính quyền Mỹ vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra những triệu chứng này.

Sau khi Mỹ đóng cửa lãnh sự quán, người Cuba muốn sang Mỹ phải đến các nước khác như Colombia hoặc Guyana để nộp hồ sơ xin thị thực.

Về phần mình, Chính phủ Cuba luôn khẳng định không có bất kỳ một bằng chứng khoa học nào để chứng minh cái gọi là "vụ tấn công sóng âm" nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại nước này, đồng thời tuyên bố La Habana luôn sẵn sàng hợp tác với Washington để làm rõ sự việc.

Cùng ngày, hãng hàng không United Airlines thông báo đang làm việc để nối lại các chuyến bay tới Cuba trong năm nay, sau khi phải tạm ngưng dịch vụ vào tháng 3/2020 do đại dịch COVID-19.

United Airlines cho biết đã nỗ lực khởi động lại dịch vụ trong nhiều tháng qua song vấp phải một số rào cản. Hãng cần thêm thời gian để đàm phán lại các hợp đồng với các nhà cung cấp dịch vụ, xây thêm hạ tầng tại Nhà ga số 3 của sân bay La Habana.

Do lo ngại không thể kịp nối lại dịch vụ vào ngày 31/10, hạn chót mà Bộ Giao thông vận tải Mỹ (DOT) đề ra, United Airlines đã đã đề nghị cơ quan này gia hạn thêm 30 ngày.

Đầu tuần này, DOT cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã cho phép tăng thêm các chuyến bay đến thủ đô La Habana của Cuba, theo đó hằng tuần sẽ có thêm 13 chuyến của hãng American Airlines khởi hành từ Miami và 1 chuyến của hãng JetBlue khởi hành từ Fort Lauderdale, Florida.

Trước đó, vào tháng Sáu, DOT đã dỡ bỏ một loạt hạn chế đối với các chuyến bay đến Cuba, trong đó có lệnh cấm các hãng hàng không Mỹ khai thác đường bay đến các sân bay nhỏ hơn bên ngoài thủ đô La Habana./.

Đặng Ánh / TTXVN/Vietnam+