Nga ủng hộ mở rộng HĐBA Liên hợp quốc trên cơ sở "đồng thuận rộng rãi"

 Quang cảnh một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 22/2/2022.  Ảnh: THX/TTXVN

Cần mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc bao gồm thêm các quốc gia châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh để cho cơ cấu này trở nên dân chủ hơn. Đây là tuyên bố của Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrei Denisov tại phiên họp toàn thể Diễn đàn Hòa bình Toàn cầu của Liên hợp quốc mới đây ở Bắc Kinh (Trung Quốc).

Đại sứ Nga nhấn mạnh :"Việc phải cải tổ Liên hợp quốc đặc biệt cấp bách và Nga ủng hộ việc mở rộng Hội đồng Bảo an trên cơ sở đồng thuận rộng rãi. Cụ thể, cần phải tăng tỷ lệ tham gia của các quốc gia châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh, để Hội đồng Bảo an có thể phản ánh nguyện vọng của các dân tộc trên thế giới và trở nên dân chủ hơn".

Đồng thời, ông nhấn mạnh rằng Nga chưa sẵn sàng ủng hộ việc đưa Đức và Nhật Bản vào Hội đồng Bảo an vì điều này không làm thay đổi cán cân nội bộ cơ quan này dưới bất kỳ hình thức nào.

Đại sứ Denisov cũng cho biết Nga mở cửa đối với triển vọng Ấn Độ và Brazil gia nhập Hội đồng Bảo an và nhất quán ủng hộ việc Hội đồng Bảo an cần có tính chất đại diện tối đa trong hoàn cảnh hiện nay.

Pháp cũng ủng hộ việc mở rộng số lượng thành viên thường trực Hội đồng Bảo an. Cụ thể, Pháp ủng hộ việc cấp quy chế đó cho các nước G4 - Đức, Brazil, Ấn Độ và Nhật Bản.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden từng lên tiếng ủng hộ Ấn Độ./.

Thúc Anh / TTXVN/Vietnam+