Công viên xanh mát đột nhiên biến thành hồ nước sâu

Công viên xanh mát đột nhiên biến thành hồ nước sâu

Grüner See có nghĩa là “hồ nước xanh”. Đây là hồ nước tự nhiên nằm ở Styria, Áo, gần ngôi làng Tragöess, nơi có dãy núi Hochschwab với tuyết trắng bao phủ. Vào mùa đông, hồ chỉ sâu 1-2m. Toàn bộ khu vực xung quanh được sử dụng làm công viên. Đây là điểm đến ưa thích của những người muốn tản bộ.

 Suốt những tháng mùa hè, nhiệt độ tăng cao làm tan chảy lớp băng tuyết khiến mực nước hồ sâu thêm

Khi xuân tới, nhiệt độ bắt đầu tăng dần khiến băng tuyết trên đỉnh núi tan chảy rồi chảy xuống lưu vực dưới đất. Mực nước dâng cao khắp công viên. Tới hè, hồ đạt tới độ sâu tối đa khoảng 12m. Khi đó, công viên bỗng biến thành hồ nước trong vắt và cũng là thời điểm đẹp nhất trong năm.

Sở dĩ có cái tên “Green lake” bởi hồ nước mang màu xanh lá cây đặc biệt. Nước trong hồ có được từ tuyết tan với đá lạnh tinh khiết, in rõ bóng dưới đáy và hàng cây xanh. Nhiệt độ trong hồ khá lạnh ở ngưỡng từ 4 đến 8 độ C.

Đó cũng là thời điểm các thợ lặn tới chiêm ngưỡng. Thậm chí, họ có thể quan sát cả vùng đồng cỏ xanh mượt trong hồ vào tháng 6, khi mực nước ở mức sâu nhất. Người ta còn thấy cả hàng cây, băng ghế, cây cầu và con đường đi bộ đều chìm trong dòng nước trong vắt.

Lối đi chìm trong biển nước 

Từ tháng 7 trở đi, mực nước trong hồ giảm dần cho tới thời điểm mùa đông. Khi đó, nước rút dần. Và công viên Green Lake lại trở về trang thái ban đầu, trả lại không gian cho những người thích tản bộ và leo núi. Sự biến hóa kỳ diệu của thiên nhiên ở đây khiến người ta còn đặt nó với tên gọi “Thiên đường Caribbean của dãy núi Alps”.

Theo thông tin mới nhất từ văn phòng du lịch, kể từ năm 2016, chính quyền địa phương nghiêm cấm mọi hoạt động bơi lội, lặn hồ hay sử dụng tàu thuyền trong khu vực hồ Green Lake. Quyết định này được đưa ra sau khi nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, cần có hành động quyết liệt tránh nguy cơ gây ô nhiễm tới hồ.

Hàng cây cũng chìm trong biển nước 

 Khung cảnh thần tiên xung quanh hồ nước

 

 Băng ghế đá nằm trong nước vào mùa hè

(theo dantri.com.vn)