Những cánh rừng cổ đại huyền ảo ở Anh

 

Richard Searle là nhiếp ảnh gia phong cảnh, thường chụp ảnh những khu rừng già ở Anh. Ảnh của ông chủ yếu được chụp tại hạt Surrey, quê hương ông, một hạt ở Đông Nam nước Anh.

Trong ảnh của Richard Searle, những cánh rừng cổ đại ở Anh hiện lên với vẻ đẹp kỳ diệu và tựa như "Trung địa", vùng đất hư cấu trong thần thoại Legendarium của nhà văn J.R.R. Tolkien.

Đối tượng sáng tác của ông thường là các thân cây xương xẩu, những luống rêu và dương xỉ hay cảnh sương mù tuyệt đẹp ở rừng sồi của vườn quốc gia Dartmoor và Area of Outstanding Natural Beauty (AONB - "Khu vực có vẻ đẹp tự nhiên nổi bật" - một vùng nông thôn ở Anh, xứ Wales và Bắc Ireland, được chỉ định để bảo tồn do có giá trị cảnh quan).

Khi được hỏi về bí quyết để chụp được những bức ảnh rừng cây đầy mê hoặc, nhiếp ảnh gia chia sẻ: "Tôi dành rất nhiều thời gian để lang thang quanh các khu rừng địa phương và khi tìm thấy thứ gì ấn tượng, tôi lấy điện thoại chụp lại và lưu dữ liệu vị trí".

"Đôi khi tôi may mắn tình cờ chụp được một cảnh đẹp vào đúng thời điểm, điều kiện tốt, nhưng đó là điều hiếm. Thông thường, tôi phải đến thăm một địa điểm nhiều lần trước khi gặp được những điều kiện mong đợi", Searle nói thêm.

Nhiếp ảnh gia Richard Searle cảm nhận được sự quyến rũ của những cánh rừng luôn thay đổi. Ông cho rằng dù có đến thăm một địa điểm nhiều lần, khung cảnh nơi ấy cũng sẽ không bao giờ hoàn toàn giống nhau.

Hình ảnh thần bí này được chụp tại Wistman's Wood, một trong 3 rừng sồi ở vườn quốc gia Dartmoor. Trong ấn tượng của Searle, Wistman's Wood luôn là một nơi huyền diệu, với chút sương mù làm tăng thêm bầu không khí u ám.

"Arc" ("Vòng cung") là tên của bức ảnh về một cái cây ở Surrey Hills. Nhiếp ảnh gia tiết lộ mình đã gặp "điều kiện hoàn hảo" khi chụp bức ảnh này vào một buổi sáng mùa đông.

Hai cái cây trong bức ảnh tuyệt đẹp này cũng nằm trong khu rừng ở Surrey.

Searle đã tận dụng lợi thế về "điều kiện đẹp, có sương mù" ở Surrey Hills AONB để chụp bức ảnh này. Ông cũng chia sẻ thời điểm tốt nhất để chụp ảnh rừng là vào đầu hoặc cuối ngày, khi ánh sáng dịu và lan tỏa. Khu rừng được thắp sáng bởi ánh sáng yếu ớt có thể mang đến những điều kỳ diệu.

Tác phẩm "Đường cong chữ S" của Searle được vinh danh ở hạng mục "Góc nhìn" của giải thưởng Nhiếp ảnh gia phong cảnh của năm 2021 (LPOTY). Bức ảnh được chụp tại Surrey và trưng bày tại triển lãm LPOTY ở ga London Bridge (Anh).

(S.T)