Đền Ta Prohm và câu chuyện về sự ngự trị của những rễ cây kỳ dị

 Ta Prohm - ngôi đền bị ngự trị bởi những rễ cây khổng lồ

Campuchia - mảnh đất của lịch sử và văn hóa đầy bí ẩn và cuốn hút vốn chịu ảnh hưởng nặng của văn hóa Ấn Độ. Trải qua gần 2000 năm, người dân Campuchia đã ngày càng phát triển tín ngưỡng Khmer với các tín ngưỡng hỗn hợp khác gồm tín ngưỡng thuyết vật linh bản địa và các tôn giáo Ấn Độ như Phật giáo và Hindu giáo. Đi theo đó là hàng ngàn những ngôi chùa, ngôi đền được xây dựng với lối kiến trúc Khmer độc đáo trên mảnh đất này. Ngôi đền Ta Prohm tuy là một trong số đó nhưng có một điều thu hút khách du lịch đến với Ta Prohm chứ không phải là một ngôi đền nào khác, đó chính là câu chuyện về sự ngự trị của những rễ cây đầy bí ẩn và kỳ dị trong ngôi đền này.

 Ta Prohm nằm trong quần thể Angkor Thom 

Chắc hẳn hình ảnh về những bộ rễ khổng lồ của Ta Prohm sẽ có chút quen thuộc với những khán giả đã từng xem qua bộ phim Lara Croft: Tomb Raider (Kẻ cướp lăng mộ) vào năm 2001. Ta Prohm là tên gọi hiện đại của một ngôi đền tại Angkor, Campuchia, được xây theo phong cách Bayon phần lớn vào cuối thế kỷ 12 và đầu thế kỷ 13, ban đầu được gọi là Rajavihara. Tọa lạc cách Angkor Thom về phía đông và nằm ở cạnh phía nam của Đông Baray gần Tonle Bati, ngôi đền này đã được thiết lập bởi vua Khmer Jayavarman VII làm một tu viện và trường học Phật giáo Đại thừa.

 Ta Prohm - nơi quay bộ phim Lara Croft: Tomb Raider (Kẻ cướp lăng mộ)

Đến với Ta Prohm, ta như bước vào một thế giới hoàn toàn cách biệt, một thế giới mà chỉ có sự ngự trị của thiên nhiên. Ta Prohm chính là minh chứng sống cho sức mạnh vĩnh hằng đầy kỳ diệu của thiên nhiên. Ta Prohm là một ngôi đền hoang tàn, đổ nát nhưng chính sự hiện diện của những bộ rễ cây đại thụ trườn trên đá như những con trăn khổng lồlại trở thành nét thu hút riêng vô cùng độc đáo của Ta Prohm. Những bộ rễ cây nặng trịch uốn khúc qua những lớp kiến trúc thượng tầng rêu phong, qua hàng nghìn năm tạo nên một hình thù đặc biệt cuốn hút ánh nhìn của bất kì ai khi đặt chân đến Ta Prohm.

 Những bộ rễ cây này không phải mọc từ dưới đất lên

 mà được mọc từ trên không xuống từ sự phát tán hạt giống của chim chóc

Ta Prohm mang một vẻ đẹp hoang tàn, ma mị. Chính điều đó lại cực kì hấp dẫn những du khách nước ngoài ghé thăm Ta Prohm

(theo pystravel.vn)