Mẹo đơn giản giữ chuối tươi lâu

 

Chúng ta đều biết rằng chuối chín rất nhanh. Mặc dù chuối chín vẫn có thể sử dụng được để làm bánh chuối hoặc là nguyên liệu thơm ngon để làm các món bánh khác, nhưng để ăn ngay nhiều người lại không thích ăn chuối chín quá. Vì vậy nếu bạn đang mua chuối vào đầu tuần và muốn để được đến cuối tuần sau, có một mẹo đơn giản giúp bạn giữ chuối tươi lâu hơn.

Tại sao chuối chín quá nhanh?

Chuối là một trong những loại trái cây sẽ giải phóng một loại khí gọi là ethylene. Ethylene là một loại hormone thực vật được tiết ra và giúp chín trái cây, chẳng hạn như chuối. Bơ, cà chua và khoai tây đều là những thực phẩm thải ra ethylene khi chín, và luôn phải được bảo quản riêng biệt với các sản phẩm nhạy cảm với ethylene (như hành tây và cà rốt).

Làm thế nào bạn có thể giữ chuối tươi?

Khí ethylene được giải phóng qua cuống chuối. Mẹo để giữ chuối luôn tươi là bọc cuống chuối để ngăn chặn sự thoát khí ethylene. Bạn có thể dễ dàng làm điều này bằng cách sử dụng màng bọc thực phẩm. Nếu màng bọc không giữ chặt, hãy cố định bằng dây cao su. Nếu quá khó hình dung bạn có thể xem hình dưới đây:

Có một số ý kiến cho rằng để tiết kiệm thời gian có thể gói cả nải chuối và bọc lại với nhau, hoặc bọc cả quả chuối riêng lẻ. Tuy nhiên sau nhiều thử nghiệm cho thấy gói riêng từng quả và chỉ bọc cuống chuối sẽ giúp làm chậm quá trình chín của chuối. Vì vậy ngay sau khi mua chuối, hãy tách từng quả và dùng nilong bọc các cuống chuối lại.

Khi chuối đạt đến độ chín hoàn hảo theo ý muốn, bạn chỉ cần cho vào tủ lạnh. Chuối sẽ giữ nguyên độ chín khi để trong tủ lạnh, giúp bạn có nhiều thời gian hơn để thưởng thức chuối mà không lãng phí. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, nếu đặt chuối trong tủ lạnh khi còn xanh, chuối sẽ không bao giờ chín. Một nhược điểm khi bạn để chuối trong tủ lạnh là chuối sẽ không có màu sắc đẹp như bạn mong muốn, thường chuyển sang màu đen. Với những cách áp dụng để giúp bảo quản chuối, chúng ta có thể làm theo cách ngược lại để chuối chín nhanh hơn.

Sau khi áp dụng các cách trên để bảo quản chuối mà bạn vẫn chưa sử dụng hết, đừng bỏ phí. Có nhiều cách để tiêu thụ nhanh chỗ chuối thừa này như rán bánh, làm bánh mỳ chuối, sinh tố chuối, kem chuối, mứt chuối….

Chuối chứa nhiều chất carbohydrate, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất giúp chúng ta cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể mà không gây béo phì. Một số lợi ích nổi bật của chuối là cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, bổ sung các chất chống oxy hóa…/.

(theo vov.vn)