Indonesia hướng tới trở thành trung tâm vaccine COVID-19 ở châu Á-TBD

 Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Tangerang, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia đang ở vị trí cạnh tranh với Ấn Độ và Hàn Quốc trong việc trở thành trung tâm vaccine và đào tạo, chuyển giao công nghệ vaccine ngừa COVID-19 ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 13/10 với chủ đề "Kế hoạch các hoạt động và ưu tiên cho Ngoại giao Đa phương của Indonesia trong năm 2022 và thành tựu của Ngoại giao Đa phương", Tổng Vụ trưởng Vụ Văn hóa-Xã hội và Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao, Penny D Herasati cho biết kế hoạch thành lập trung tâm vaccine do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng cho một số khu vực nhằm tạo miễn dịch cho cộng đồng.

Hiện Indonesia đang chuẩn bị quy trình kỹ thuật (thẩm định) liên quan đến trung tâm đào tạo và chuyển giao kiến thức về vaccine ngừa COVID-19 mRNA sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Bà Penny cũng cho biết chiến lược của nước này trong việc cạnh tranh với Ấn Độ và Hàn Quốc, một trong số đó là xây dựng ngành công nghiệp dược phẩm có năng lực với sự hiện diện của Công ty dươc phẩm quốc gia Bio Farma.

Mặt khác, việc Indonesia có thành tích trong xử lý đại dịch và tiến độ tiêm chủng COVID-19, và luôn tích cực lên tiếng liên quan đến việc mua sắm vaccine cho các nước đang phát triển là những yếu tố tích cực để WHO xem xét nước này trở thành trung tâm vaccine, đào tạo và chuyển giao công nghệ vaccine ngừa COVID-19 ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tính đến ngày 3/10/2021, Indonesia đã nhận được thêm 39 triệu liều vaccine, nâng tổng số vaccine mà quốc gia này nhận được lên 267 triệu liều./.

Đình Ánh (TTXVN/Vietnam+)