Mùa thu đẹp như tranh ở hồ Plitvice

 Du khách đến vườn quốc gia này sẽ ngỡ ngàng vì cảnh tượng vừa thơ mộng vừa hùng vĩ, không khác nào lạc vào chốn "bồng lai tiên cảnh".

Vườn quốc gia hồ Plitvice nằm ở miền trung của Croatia và được ví như viên ngọc xanh quý giá của châu Âu. Nổi tiếng với hệ thống các hồ xếp tầng - theo đó gần 20 hồ nước lớn nhỏ xinh xắn được kết nối với nhau bằng các thác với thác nước, bao quanh bởi núi non trùng điệp và mây mù bao phủ, tạo nên khung cảnh như hoàn toàn cách biệt với thực tại bên ngoài.

Tọa lạc tại Lika, bao gồm khu vực tiếp giáp với các dãy núi Mala Kapela, Medveđak và Gornja Plješevica, Vườn quốc gia trải dài trên diện tích chỉ dưới 30 nghìn ha (khoảng 300 km vuông), bao gồm rừng (14 nghìn ha), nước, đồng cỏ, cũng như các xóm nằm rải rác ở giữa (Rastovača, Poljanak, Jezerce, Plitvica). Đây là nơi sinh sống của 11 cộng đồng rừng bao gồm các loài sồi, linh sam, vân sam và thông.

Công viên cũng có nhiều loài động vật bao gồm  gấu, sói, rái cá, lợn rừng, chồn hôi, sóc, thỏ, cáo và nhiều loài chim.

 

Bước tới Plitvice, vô số khung cảnh đẹp sẽ lần lượt hiện ra trước mắt du khách. Từ trên cao chìm trong mây mù, ôm trọn cả đất trời trong tầm tay, chỉ vài bậc thang đi xuống, đã có thể hòa mình vào làn nước trong vắt và xanh biếc quyến rũ lạ kỳ.

Những con đường lát ván gỗ men theo sườn núi, bờ hồ bắc qua suối kết nối toàn bộ các hồ nước của Plitvice là hình ảnh được chụp lại nhiều nhất. Chúng như minh chứng về sự kết hợp hài hòa và hoàn hảo giữa con người và thiên nhiên.

Khí hậu trong lành và mát mẻ đã tạo nên hệ sinh thái đa dạng ở Plitvice. Lang thang trên khắp những lối mòn trong và ngoài ở vườn quốc gia, du khách hãy cố gắng bước thật chậm để tận hưởng từng khoảnh khắc của thiên nhiên nơi đây.

Hà Trang