Thị trấn cổ tích Alberobello

Thị trấn Alberobello nằm ở miền Nam nước Ý 

Trulli ở thị trấn Apulia của Alberobello nổi tiếng trên toàn thế giới về vẻ đẹp và đặc trưng độc đáo phi thường của kiến trúc dân gian Nam Ý. Chúng được xây dựng trong một thời kỳ lịch sử đặc biệt vì khi xây dựng nhà ở ổn định sẽ bị đánh thuế cao. Vào thời kỳ mà vùng này là lãnh thổ thuộc Vương Quốc Naples, nhằm lách luật thuế, Alberobello không được gọi là làng, cũng không được biết là vùng có cư dân sinh sống ổn định. Theo chỉ dụ của nhà vua, nơi nào có nhà ở cố định đều phải đóng thuế. Do đó, các bá tước trong vùng yêu cầu người dân làm nhà bằng đá không trét vôi vữa để dễ dàng tháo dỡ khi có quân lính triều đình đến kiểm tra. Các cư dân trong vùng do đó đã tự hào có khả năng thích nghi cao, và một sự khôn ngoan đặc biệt khi đưa ra ý tưởng cho Trulli, những ngôi nhà tạm được xây bằng đá địa phương.

Bạn nên đi du lịch tại đây vào mùa xuân để tận hưởng tiết trời ấm áp 

Từ sự bấp bênh đến sự ổn định - quá trình chuyển đổi và phục hồi, và sự tôn kính đến sự độc đáo đã giúp Trulli của Alberobello được công nhận là Di sản Thế giới. Ở khu vực phía đông nam của Cao nguyên Murge, chính xác hơn ở khu vực Valle d'Itria, các toà nhà này nằm rải rác khắp lãnh thổ, nơi chúng nổi bật với bức tường trắng và mái vòm có hình nón nổi tiếng. Ở đây, mỗi Trulli có hình dạng và kích thước khác nhau. Đôi khi Trulli không có gác và mọi gian đều thông nhau hoặc có một căn gác nhỏ ở phần mái vòm.

Hầu hết trong số chúng đều có mái hình nón màu xám kết thúc bằng hình cầu hoặc hình bán cầu. Nội thất, được sắp xếp như một phòng đơn, được cấu tạo là hốc lò sưởi, giường ngủ và đồ nội thất khác nhau. Cấu trúc này đảm bảo kiểm soát tuyệt vời khí hậu bên trong nhà, giúp nó mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông! Trulli hiện tại phần lớn có hình vuông, lớp tường dày giúp cho khối kiến trúc đứng vững và duy trì nhiệt độ ổn định bên trong. Nhìn từ bên trong, trần nhà có hình mái vòm nhưng bên ngoài lại là hình nón. Tường Trulli được quét vôi trắng tao nhã, trên mái vẽ nhiều hình trừu tượng liên quan đến tín ngưỡng địa phương.

Kiến trúc Trulli này được thiết kế để phù hợp với khí hậu nơi đây, bên trong nhà sẽ mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

 Một góc rất “chill” tại Alberobello

Ngày nay, các Trulli được tận dụng triệt để cho việc phát triển du lịch. Nhiều Trulli trở thành nhà nghỉ, khách sạn với đầy đủ nội thất, tiện nghi bên trong.

 Những góc phố thần tiên như trong truyện cổ tích

Một số Trulli khác được xây dựng thành quán bar, quầy rượu, quán ăn, phục vụ nhu cầu du khách. Đặc biệt, một Trulli đã được chuyển đổi thành nhà thờ, dành riêng cho những cặp uyên ương thích tổ chức một đám cưới đặc biệt, “có một không hai”.

Những cửa hàng lưu niệm ven đường 

Có thể nói, không nơi nào trên thế giới lại tập hợp nhiều nét đẹp như đất nước Italy, từ vẻ đẹp cổ kính của công trình kiến trúc La Mã, thiên nhiên hoang dã của núi đồi hay màu xanh ngắt của biển Địa Trung Hải. Và Alberobello là một trong những điểm đến đặc biệt nhất nước Ý. Hãy đến với Alberobello vào một ngày nắng đẹp và hòa mình vào nét kiến trúc độc đáo như một ngôi làng cổ tích ở nơi này.

Thu Trang (tổng hợp)