Cách ly tại nhà cần chuẩn bị gì?

Bác sĩ Đỗ Doãn Bách, Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành, cho biết F0, F1 đang phải cách ly tại nhà cần theo dõi diễn biến bệnh, nâng cao sức khỏe và đảm bảo an toàn cho người nhà.

Trường hợp được thông báo cách ly tại nhà, gia đình cần làm ngay 4 việc:

Đầu tiên: Lưu lại các số điện thoại, các số đường dây nóng phòng chống dịch, số của người được phân công hỗ trợ theo dõi sức khỏe người nhiễm và các số điện thoại cần thiết khác.

Thứ hai: Xác định và thống nhất với cả gia đình về vùng không gian dành riêng cho người bị nhiễm.

Thứ ba: Phân công một người phù hợp nhất chăm sóc người nhiễm trong trường hợp người nhiễm không thể tự chăm sóc được bản thân.

Thứ tư: Chuẩn bị các vật dụng tối thiểu gồm khẩu trang y tế dùng một lần đủ dùng cho cả nhà trong hai đến ba tuần; Găng tay y tế sạch, tối thiểu dùng đủ cho người chăm sóc trong vòng 2-3 tuần.

Chuẩn bị nhiệt kế thủy ngân hoặc nhiệt kế điện tử, máy đo huyết áp, thùng đựng chất thải lây nhiễm có nắp đậy hoặc các túi ni lông màu vàng để lót bên trong thùng.

Chuẩn bị dụng cụ cá nhân dùng riêng cho người bị nhiễm như bàn chải đánh răng, khăn tắm, khăn mặt, chậu tắm, chậu giặt, bộ đồ dùng trong ăn uống, xà phòng tắm giặt máy giặt nếu có; dụng cụ phơi sấy, tẩy trang.

Trường hợp F1, F0 có bệnh nền cao huyết áp, đái tháo đường, gout cần chuẩn bị số lượng thuốc có thể dùng ít nhất là 30 ngày.

Lưu ý, khi một người trong nhà mắc Covid-19, có nghĩa là bạn và những người khác trong nhà cũng có thể bị nhiễm. Do đó, cả gia đình cần phải cách ly tại nhà để tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

Gia đình không nên quá lo lắng tích trữ quá nhiều thực phẩm hay các nhu yếu phẩm khác. Chính quyền địa phương và người thân, các lực lượng, tổ chức sẽ giúp đỡ gia đình trong thời gian cách ly tại nhà.

(Theo Bộ Y tế, Mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành)