Phát động Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia 2021

Đây là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam. TECHFEST VIET NAM 2021 do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Ngoại giao, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp chỉ đạo tổ chức theo hình thức trực tuyến, không tập trung đông người trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

TECHFEST VIET NAM 2021 hướng đến mục tiêu nâng cao vai trò của các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong ứng phó với đại dịch và góp phần phục hồi nền kinh tế; thu hút nguồn lực chuyên gia, trí thức, doanh nhân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt; thúc đẩy hình thành tư duy đổi mới sáng tạo mở, giải quyết những vấn đề, thách thức đặt ra trong xã hội, bối cảnh dịch bệnh và nhu cầu từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết trong thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các sự kiện khởi nghiệp Quốc gia đều được các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự, truyền cảm hứng và thể hiện sự ủng hộ với việc phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam.

Ông Trần Văn Tùng chia sẻ, TECHFEST VIET NAM 2021 diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt, đại dịch COVID-19 diễn ra trong thời gian dài, tác động mạnh đến kinh tế xã hội đất nước, trong đó có hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, hệ sinh thái khởi nghiệp cũng đã bị ảnh hưởng mạnh mẽ. Trong tình hình đó, ông mong muốn những ý tưởng và giải pháp được đề suất kịp thời góp phần đẩy lùi và khống chế đại dịch, để Việt Nam phát triển kinh tế xã hội trong điều kiện bình thường mới.

CHUYÊN GIA KIỀU BÀO ĐÓNG GÓP CHO KHỞI NGHIỆP ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VIỆT NAM

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ cho biết, một trong những điểm mới của TECHFEST VIET NAM 2021 là thí điểm triển khai mô hình đổi mới sáng tạo “mở” với sự dẫn dắt của mạng lưới chuyên gia, cố vấn tình nguyện của các làng công nghệ. Gần 50 chuyên gia kiều bào sẽ tham gia trong vai trò cố vấn cho chuỗi các cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các tập đoàn công nghệ có uy tín cũng sẽ đồng hành với các doanh nghiệp khởi nghiệp nhằm giải quyết bài toán nội tại…

Ông Phạm Việt Hùng, Vụ trưởng Vụ Quan hệ Kinh tế, Khoa học và Công nghệ (Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao) cho biết, trong khuôn khổ các hoạt động của TECHFEST VIETNAM 2021, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao sẽ góp phần thúc đẩy sự tham gia của trí thức, doanh nhân kiều bào cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam. TECHFEST VIETNAM 2021 là nỗ lực hợp tác rất tích cực giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Ngoại giao trong công tác thu hút nguồn lực doanh nhân trí thức kiều bào đóng góp tích cực phát triển quê hương đất nước theo tinh thần Kết luận số 12/KL-TW ngày 12/8/2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

 Ông Phạm Việt Hùng phát biểu tại Lễ Phát động Ngày hội Khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia 2021

Ông Phạm Việt Hùng cho biết, hiện nay, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có hơn 5,3 triệu người, trong đó có khoảng 500-600 nghìn người là các trí thức, doanh nhân. Đây là nguồn lực quan trọng đối với hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. TECHFEST VIET NAM 2021 sẽ kết nối nguồn lực trong và ngoài nước, các trí thức, doanh nhân kiều bào sẽ đóng góp thiết thực cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.

NHỮNG ĐIỂM MỚI TẠI TECHFEST VIETNAM 2021

TECHFEST VIET NAM 2021 gồm chuỗi hoạt động của hơn 50 hội nghị, hội thảo, kết nối đầu tư, cuộc thi, tập huấn của 16 Làng công nghệ trải dài từ tháng 9 đến 12/2021, cùng với nhóm hoạt động đồng hành như đào tạo, tập huấn, chiến dịch hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp được tổ chức hàng tháng…

Thoát khỏi ràng buộc về không gian và thời gian

Về thời gian: Năm nay, chuỗi hoạt động diễn ra từ tháng 9 - 12/2021 nhằm tạo điều kiện thu hút cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam trên toàn thế giới cùng tham gia đồng hành.

Về hoạt động: Dự kiến hơn 50 chương trình hội nghị, hội thảo, tọa đàm, cuộc thi được tổ chức trong chuỗi sự kiện TECHFEST 2021 bao gồm: Lễ Khai mạc và Bế mạc, Diễn đàn đối thoại chính, Cuộc thi khởi nghiệp ĐMST quốc gia, chuỗi diễn đàn/hội thảo trên nhiều lĩnh vực, kết nối đầu tư, triển lãm thực tế ảo,...Năm nay, ngoài các sự kiện chuyên môn, các Làng công nghệ sẽ có thêm nhiều hoạt động đồng hành đa dạng và phong phú hơn như tập huấn, giải đáp thắc mắc, chiến dịch gây quỹ cộng đồng,...

Về các Làng: Ngoài các Làng công nghệ từ các năm trước, TECHFEST 2021 có thêm Làng Công nghệ mới theo những lĩnh vực là xu hướng phát triển kinh tế như: Làng An toàn không gian mạng, Làng Thách thức và Sáng tạo xã hội, Làng Công nghệ Giải trí & Truyền thông, Làng Công nghệ Logistic và Làng Các Nền tảng & Hạ tầng công nghệ, Làng Sáng chế và Doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; Làng Công nghệ Đô thị thông minh có thêm lĩnh vực công nghệ Bất động sản số; Làng Công nghệ Y tế có thêm Giải pháp sáng tạo chăm sóc sức khỏe; Làng Nông nghiệp, Làng Du lịch - Ẩm thực và Làng Địa phương hợp nhất thành Làng Công nghệ Du lịch - Ẩm thực và Nông nghiệp Bản địa.

Về hình thức tổ chức: Chuyển đổi từ trực tiếp đến hầu hết sự kiện được tổ chức trực tuyến do các công ty công nghệ thông tin hỗ trợ, đảm bảo tối đa tỷ lệ chuyên gia, nhà đầu tư quốc tế tham gia.

Đổi mới sáng tạo từ nhu cầu, vì thực tiễn

Về chủ đề chuyên môn được khai thác dựa trên “Pain point” hiện tại của Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo nói riêng và nền kinh tế nói chung như: Hội nghị giải pháp hỗ trợ startup với định hướng IPO; Hội nghị giải pháp thu hút chuyên gia kiều bào nước ngoài với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt; Hội nghị giải pháp thúc đẩy hình thành doanh nghiệp khởi nghiệp từ khai thác tài sản trí tuệ tại các Viện, Trường; Hội nghị vai trò của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong ứng phó với đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế sau đại dịch

Nền tảng đổi mới sáng tạo “mở”: Một trong những định hướng giai đoạn xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia trên cơ sở khai thác nguồn lực sẵn có từ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của các tập đoàn công nghệ trong nước và quốc tế (như: Tập đoàn Vingroup, Qualcomm, Shinhan Bank....).

Cách tiếp cận này đã được triển khai khá thành công tại một số nước trong khu vực như Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan. Năm nay TECHFEST 2021 thử nghiệm triển khai mô hình nền tảng đối mới sáng tạo mở với sự dẫn dắt của mạng lưới chuyên gia, cố vấn tình nguyện của các Làng công nghệ. Các tập đoàn công nghệ có uy tín sẽ đồng hành với ác doanh nghiệp khởi nghiệp nhằm giải quyết bài toán nội tại thông qua nền tảng này.

Về cuộc thi: Trong bối cảnh dịch Covid đang tạo ra nhiều thách thức cho các công ty khởi nghiệp, Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST quốc gia năm 2021 thiết kế hoạt động hỗ trợ và đồng hành hướng về tư duy hợp tác, đồng sáng tạo, cộng hưởng giá trị từ các thành tố hệ sinh thái, để đem đến cho các đội thi nhiều nguồn lực nhất trên hành trình phục hồi và tăng tốc.

Cuộc thi được khởi động bằng chuỗi hội thảo công nghệ và ứng dụng theo ngành, với những chuyên gia người Việt trong nước và quốc tế. Các đội thi tiềm năng, nghiêm túc, sẽ nhận được các gói hỗ trợ cụ thể ngay từ vòng đầu tiên từ các đơn vị đại diện các Làng công nghệ, các tổ chức hỗ trợ, chuyên gia, các cơ quan truyền thông, đầu tư trong nước và quốc tế. Chương trình năm nay kỳ vọng là một bệ đỡ đúng nghĩa cho doanh nghiệp khởi nghiệp, và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển trong nước và vươn tầm thế giới.

TECHFEST VIET NAM  2021 sẽ đem Việt Nam giới thiệu với thế giới, và kéo thế giới lại gần Việt Nam hơn, tôn vinh trí tuệ và tinh thần Việt Nam, từng bước kiến tạo nên tương lai bền vững và giàu đẹp hơn.

Thu Trang