Thông điệp của “Vết thương”

Bất cứ ai khi đi qua quảng trường Piazza degli Strozzi, đều không khỏi trầm trồ và nán lại một lúc để chiêm ngưỡng, chụp ảnh tác phẩm nghệ thuật đường phố La Ferita (Vết thương). Tác giả JR, một trong những nghệ sĩ đương đại nổi tiếng đã thay đổi hoàn toàn diện mạo mặt trước cung điện Palazzo Strozzi.

“Vết thương” hoành tráng, cao 28 m và rộng 33 m, đã mở ra một cửa sổ với tầm nhìn về nội thất bên trong, cả thật và tưởng tượng trong cùng khung cảnh. Hàng cột ngay lập tức hiện ra trước mắt, cùng với đó là phòng triển lãm tưởng tượng và thư viện. Những lát cắt ảnh ghép đen trắng đã
tạo nên ảo ảnh thị giác 3D có chiều sâu và độ chân thực đáng kinh ngạc.

Trong những thời khắc khó khăn nhất, nghệ thuật được coi như liều thuốc chữa lành mỗi tâm hồn. Và tác phẩm của JR đã phản ánh khả năng tiếp cận với nghệ thuật tại các địa điểm văn hóa ở thời điểm bị hạn chế hiện tại. Việc chính quyền buộc lòng phải cấm hoặc hạn chế công chúng tới các không gian văn hóa thể hiện nỗ lực đẩy lùi bệnh dịch, nhưng cũng là điều khó chấp nhận tại đất nước gắn liền với du lịch văn hóa và nghệ thuật như Italy.

Florence, được xem như thủ phủ của nghệ thuật bên cạnh Rome, thông qua “vết thương” đã phát đi một thông điệp. Con người, cha đẻ của những tác phẩm nghệ thuật, không chấp nhận dễ dàng buông tay “đứa con tinh thần” sau hàng tháng trời vắng bóng khán giả. Ðặc biệt ở Italy, nơi dân tộc này tôn vinh cái đẹp như lẽ sống. Họ mong muốn nỗi đau ấy sớm được chữa lành, để nghệ thuật quay trở lại như một phần không thể thiếu.

“Thật phù hợp khi chúng tôi khởi động chương trình với tác phẩm mới của JR - La Ferita, một sự phản ánh mạnh mẽ về những điều kiện khó khăn chung quanh việc tiếp cận văn hóa ở “thời Covid-19”, nhưng cũng là biểu tượng của tự do, trí tưởng tượng sáng tạo và cơ hội để thu hút khán giả nói riêng và công chúng nói chung, theo một cách hoàn toàn mới”, Arturo Galansino, Tổng Giám đốc của Palazzo Strozzi, cho biết. “Vết thương” sẽ được giới thiệu với công chúng tới cuối tháng 8 năm nay.

Tuấn Nghĩa (theo nhandan.com.vn)