Miệng núi lửa kỳ quái hút khách du lịch ở Maroc

 Miệng núi lửa kỳ quái hút khách du lịch ở Maroc

Bộ phim 'Xác ướp' của điện ảnh Hollywood năm 1999 lấy bối cảnh ở Ai Cập, nhưng phần lớn được quay ở Maroc.

Gara Medouar xuất hiện trở lại trong phần tiếp theo ‘Xác ướp trở lại’ vào năm 2001. Địa điểm kỳ lạ sau đó trở thành hang ổ độc ác của nhân vật điệp viên 007 Bond Franz Oberhauser trong bộ phim Spectre năm 2015. Oberhauser mô tả hang động của mình nằm bên trong một miệng hố thiên thạch, nhưng trên thực tế, Gara Medouar là một miệng núi lửa.

Gara Medouar, tiếng địa phương có nghĩa là “núi tròn”, là tàn tích của khối núi đá vôi lớn bị xói mòn để lại. Trạng thái hiện tại cao hơn sa mạc 50 mét, diện tích khoảng 50 ha. Vùng trung tâm bị sụp đổ tạo thành một thung lũng. Khối núi tròn bị phá vỡ một phần tạo ra lối vào trung tâm.

 Miệng núi lửa kỳ quái hút khách du lịch ở Maroc

Bên trong khá bằng phẳng và có lẽ do nước đã rửa trôi mọi vật liệu từ lâu. Địa hình bất thường độc đáo của Gara Medouar khiến nơi đây trở thành địa điểm trú ẩn tự nhiên rất ấn toàn. Nhiều đoàn lữ hành chọn khu vực này để ẩn nấp mỗi khi gặp bão cát trong chuyến du hành sa mạc.

Sau này, có thời điểm Gara Medouar trở thành khu giam giữ tạm thời những nô lệ bị bán từ châu Phi sang Bồ Đào Nha.

Vào thế kỷ 11, nơi đây đã phát triển thành một pháo đài có khả năng bảo vệ thành phố thương mại Sijilmasa gần đó, nơi đúc tiền vàng và các tuyến đường thương mại từ phía nam.

Bức tường phòng thủ xây dựng xung quanh một phần ba chu vi tự nhiên của ngọn núi, hiện tại là dấu tích còn lại về pháo đài. Nhưng ấn tượng nhất là bức tường xuyên thẳng qua khe núi lớn chắn lối vào duy nhất vào khối núi. Bức tường cao khoảng 8 mét, có nơi ghi 12 mét và dài 80 mét, dày 4 mét. Tường có cấu tạo cực kỳ vững chắc, các khối đá vôi kết dính với nhau bằng vữa vôi.

Pháo đài với nền đất cao được bảo vệ tốt, giúp tăng khả năng kiểm soát sâu rộng, từ độ cao của Gara Medouar, người ta có thể quan sát khu vực với bán kính lên tới 50 km.

Sau khi Gara Medouar xuất hiện trong bộ phim ‘Xác ướp’ nổi tiếng, địa điểm này ngày càng trở nên phổ biến, thu hút nhiều khách du lịch. Tuy nhiên, các hoạt động du lịch cũng làm gián đoạn, cản trở các cuộc điều tra khảo cổ học.

(Theo Infonet)