Nỗi lòng người xa xứ...

 Tác giả Nguyễn Hoài Bắc (thứ hai từ phải qua)

Năm hết, tết đến chỉ còn đếm từng ngày, bà con Việt kiều nơi xứ xa đều hướng về đất mẹ, mong được trở về đoàn viên với người thân, bạn bè, du xuân vãn cảnh. Đặc biệt quan trọng là thắp nén hương thơm lên bàn thờ gia tiên, ra mộ viếng người đã khuất. Được nhìn ngọn lửa bập bùng và nghe tiếng nổ tí tách của than hoa, của bếp lửa hồng, ngửi mùi bánh chưng vừa chín tới, được đi chúc thọ, mừng tuổi, lì xì cho cụ già và em nhỏ. Được ôm vai mẹ, cha nếu như ai đó vẫn còn bậc sinh thành, hay ngắm nhìn di ảnh của đấng sinh thành, mờ ảo khói hương trên bàn thờ... sẽ nguôi ngoai nỗi nhớ, niềm thương, quên đi lao động mệt nhọc, khó khăn của cả năm nơi đất khách, quê người.

Năm nay, tống cựu - nghênh tân, tạm biệt năm Canh Tý, đón chào năm Tân Sửu có rất nhiều gia đình vắng người thân từ nơi xa trở về. Họ rất muốn và rất mong về nhà nhưng đại dịch Covid 19 vẫn còn đó, ngày một nguy hiểm hơn, các quốc gia tiếp tục bế quan, toả cảng, đường bay quốc tế hạn chế tối đa và các thành phố nơi có đông bà con Việt kiều sinh sống bị lockdown. Nơi xa ấy, tôi biết họ đang gửi hồn về quê hương, họ đang hoài niệm về những cái tết đã qua, tết này đành lỗi hẹn, mong được đón tết 2021 tại Việt Nam, nơi ấy có mẹ, có cha và những người dấu yêu.

Năm nay, tôi ăn tết tại Việt Nam, năm nào cũng vậy tôi muốn được về quê hương ăn tết với gia đình, được thắp nén hương thơm trên mộ phần của mẹ, cha, được tự tay lau bàn thờ, cắm hoa, sắm lễ cho những người yêu quý của tôi đã đi xa.

Năm nay, mặc dù công ty của tôi rất bận, nhưng tôi đã dành thời gian viết bài và trả lời phỏng vấn báo chí, truyền hình để ôn lại tết cũ và tết mới cho vơi vai nỗi nhớ quê hương của con, cháu tôi đang sống ở Mỹ, Canada và Singapore, sẻ chia nỗi nhớ của bà con kiều bào nơi xứ xa.

 Tác giả trả lời phỏng vấn báo chí

Hôm nay, đứng cạnh mộ phần của cha, mẹ, tôi thắp hương cầu xin các cụ tiêu diêu miền cực lạc, cung thỉnh mẹ, cha, gia tiên về ăn tết với gia đình.

Tôi tin rằng mẹ, cha tôi nơi xa lắm, nơi cõi vĩnh hằng cũng được an ủi và ngậm cười./.

Nguyễn Hoài Bắc (Canada)