Đoàn công tác Bộ Ngoại giao làm việc với thành phố Hải Phòng

 Quang cảnh buổi làm việc 


Tham dự buổi làm việc có đại diện một số đơn vị của Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và một số đại diện sở ban ngành của thành phố Hải Phòng.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi cho biết, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện nay không ngừng phát triển cả về lượng và chất, với khoảng 5,3 triệu người tại hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ (trong đó, Hải Phòng có khoảng trên 30 ngàn kiều bào); có hơn 500 ngàn người có trình độ đại học trở lên, nhiều người là kỹ sư, chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, tài chính... và một số đã tham gia vào hệ thống chính trị của các nước. Công tác về người Việt Nam ở nước ngoài hiện đã và đang bước vào giai đoạn mới, được triển khai mạnh mẽ, toàn diện trên tất cả các mặt. Nhiều chính sách thông thoáng bảo đảm lợi ích thiết thực của người Việt Nam ở nước ngoài như những sửa đổi có tính đột phá trong quy định về các vấn đề quốc tịch, miễn thị thực, cư trú, mua và sở hữu nhà ở trong nước... đã tạo sự phấn khởi, tin tưởng trong cộng đồng ở tất cả các địa bàn và tăng thêm gắn bó của kiều bào với đất nước. Thứ trưởng cũng đánh giá cao những đóng góp, chia sẻ của bà con kiều bào quê hương Hải Phòng trong việc cùng hướng về quê hương đất nước và đồng hành cùng người dân sở tại phòng chống COVID-19, chia sẻ với bà con miền Trung trong đợt bão lũ vừa qua. Thứ trưởng cảm ơn Thành ủy Hải Phòng và các đơn vị sở, ngành, Hội liên lạc Việt kiều Hải Phòng đã có tham luận đóng góp tích cực cho Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW của Bộ Chính trị (về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới) được Bộ Ngoại giao tổ chức vừa qua.

 Thứ trưởng Đặng Minh Khôi phát biểu 

Ngoài ra, Thứ trưởng Đặng Minh Khôi cũng cho biết, sắp tới ông sẽ nhận nhiệm vụ mới là Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga, qua buổi làm việc này, ông mong muốn thành phố có những đề xuất, kiến nghị nhằm tăng cường hữu nghị giữa hai nước, thúc đẩy giao thương kinh tế nhất là những sản phẩm hàng hóa thành phố Hải Phòng có thế mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực Lê Anh Quân bày tỏ vui mừng và hoan nghênh Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại thành phố Hải Phòng. Đồng thời ông cho biết, thời gian qua, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài của thành phố đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, kiều bào Hải Phòng ở nước ngoài đã từng bước tin tưởng vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của thành phố và ngày càng có nhiều hoạt động hướng về quê hương đất nước, tích cực tham gia các hoạt động đầu tư, kinh doanh, nhân đạo, từ thiện và làm cầu nối cho thành phố với các nước sở tại. Trên địa bàn thành phố hiện có 1 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và 17 doanh nghiệp thành lập theo Luật doanh nghiệp liên quan đến kiều bào người Hải Phòng ở nước ngoài, thu hút hàng trăm lao động tại địa phương. Lượng kiều hối gửi thông qua hệ thống ngân hàng của thành phố trong những năm trở lại đây đều tăng cao hơn năm trước, đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và nâng cao đời sống của thân nhân kiều bào.

Thông tin về tình hình quan hệ hợp tác giữa thành phố Hải Phòng với Liên bang Nga, lãnh đạo Sở Ngoại vụ thành phố cho biết, Hải Phòng vẫn duy trì quan hệ hợp tác với Liên bang Nga thông qua các chuyến trao đổi đoàn chính quyền; Hải Phòng hiện có 3 dự án có vốn đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga với tổng số vốn gần 1 triệu USD; ngoài ra, thành phố còn hợp tác với Liên bang Nga ở nhiều lĩnh vực như: Giáo dục đào tạo, Văn hóa, Du lịch... Thời gian tới, để đẩy mạnh quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện, thành phố Hải Phòng mong muốn nhận được hỗ trợ trong việc giới thiệu thông tin, quảng bá hình ảnh về thành phố với các địa phương, đối tác của Liên bang Nga… Thành phố cũng mong muốn Đoàn công tác định hướng để thành phố triển khai công tác về người Việt Nam ở nước ngoài một cách hiệu quả, kết nối với các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài để hỗ trợ kiều bào Hải Phòng tham gia các hoạt động dành cho người Việt Nam ở nước ngoài…

 Đoàn công tác Bộ Ngoại giao chúc mừng Quân chủng Hải quân
nhân ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

* Trước đó, Đoàn công tác cũng đến thăm và chúc mừng Quân chủng Hải quân nhân ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Chuẩn Đô đốc Phạm Mạnh Hùng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng quân chủng Hải quân cùng đại diện các cơ quan chức năng Bộ Tư lệnh Hải quân tiếp đoàn.

Thứ trưởng, Chủ nhiệm Đặng Minh Khôi gửi lời chúc mừng cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân nhân dịp kỷ niệm 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2020) và 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2020). Đồng thời bày tỏ cảm ơn Quân chủng Hải quân đã phối hợp tạo điều kiện cho bà con kiều bào có những chuyến hải trình thăm Trường Sa đầy ý nghĩa và có sức lan tỏa lớn về tình yêu biển đảo và bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Chuẩn Đô đốc Phạm Mạnh Hùng cảm ơn tình cảm, sự quan tâm của cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài dành cho Quân chủng Hải quân thời gian qua. Chuẩn Đô đốc mong muốn, trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc cung cấp thông tin giúp cho công tác truyền thông về các vấn đề liên quan đến biển đảo dành cho bà con kiều bào tiếp tục có những kết quả tốt hơn.

 Phương Linh